Khám phá dây chuyền sản xuất "hộp đen" ôtô ở Việt Nam

Tuấn Minh

Thiết bị giám sát hành trình (hay còn gọi là hộp đen ôtô) có chức năng giám sát “nhất cử, nhất động” của ôtô bằng công nghệ vệ tinh GPS và mạng không dây GSM.

Theo quy định hiện hành, từ nay đến năm 2018 các phương tiện vận tải (cả hàng hoá lẫn con người) đều phải lắp thiết bị giám sát hành trình (GSHT) với các mốc lộ trình quy định cho từng đối tượng riêng. Việc lắp thiết bị GSHT đã bắt đầu thử nghiệm từ năm 2010 và hình thành nên số lượng doanh nghiệp cung cấp GSHT lên tới hàng trăm đơn vị. Tuy nhiên, đến nay với Nghị định 86/2014/NĐ-CP, chỉ những thiết bị GSHT đạt quy chuẩn QCVN 31:2014/BGTVT mới đủ điều kiện để lắp đặt trên các phương tiện giao thông. Và số lượng doanh nghiệp đạt chuẩn còn tồn tại trên thị trường hiện chỉ còn hơn 10 đơn vị.

Một trong số các doanh nghiệp đang đẩy mạnh “nội lực” để phát triển sản phẩm GSHT “made in Việt Nam” phải kể đến HC Group với thiết bị SmartBox SM 5.0 lắp ráp tại Việt Nam.

Xác định vị trí của xe là một tính năng quan trọng nhất đối với một thiết bị GSHT. SmartBox SM 5.0 có khả năng ghi nhận vị trí thực tại của xe. Sau đó, thông tin này được truyền lên hệ thống giám sát trực tuyến. Chủ phương tiện có thể dễ dàng theo dõi vị trí của xe khi đăng nhập vào website: giamsattructuyen.vn.

Nguyên lý hoạt động của hộp đen ô tô

Giải pháp thông minh của thiết bị SmartBox SM 5.0 là hoạt động dựa trên sự kết hợp của sóng không dây GSM, sóng vệ sinh GPS và hệ thống thông tin địa lý GIS. Vì vậy, vị trí của xe cùng các thông số khác sẽ được gửi về trung tâm sau một khoảng thời gian định trước, nhỏ nhất là 10 giây hoặc theo yêu cầu. Với công nghệ GIS, máy tính kết nối mạng internet, chủ phương tiện và các cơ quan chức năng có thể giám sát ôtô trên nền bản đồ số tại 63 tỉnh thành Việt Nam.

Đặc biệt, SmartBox SM 5.0 còn có thể tích hợp với các thiết bị cảm biến nhiên liệu hoặc camera hành trình để kiểm soát được mức nhiên liệu tiêu hao cũng như giám sát an ninh cho phương tiện. Nói cách khác, thiết bị này đảm nhiệm chức năng của một “hộp đen” toàn diện, kiểm soát tuyệt đối mọi thông tin về hành trình của phương tiện, trở thành “cánh tay phải” đắc lực cho doanh nghiệp vận tải.

Đáng chú ý, trải qua nhiều phiên bản, đến nay là phiên bản 5.0 của SmartBox SM được sản xuất trên dây chuyền hiện đại ngay trong nước, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn nhà nước. Những hình ảnh dưới đây đã cho thấy quy mô sản xuất khá hiện đại mà HC Group đã đầu tư xây dựng để sản xuất thiết bị hộp đen.

Đầu tiên, công nhân đưa PCB (printed circuit board) đã được mạ vàng và chống ôxy  hóa vào khay, ở vị trí băng truyền của máy bôi kem hàn
Máy sẽ quết kem hàn lên bề mặt PCB ở những vị trí sẽ gắn linh kiện. PCB đã quết kem hàn sẽ chạy qua băng tải có gắn kính hiển vị để kỹ sư test.

PCB được đưa vào máy nhặt linh kiện. Máy nhặt linh kiện sẽ can chỉnh PCB bằng camera để đảm bảo linh kiện được đặt chính xác vào những vị trí đã được quết kem hàn

PCB được gắn linh kiện sẽ được đẩy sang băng tải có gắn kính hiển vi để kỹ sư kiểm tra nhanh tại chỗ nhằm chắc chắn việc linh việc được đặt đúng vị trí đã định

Băng tải đưa PCB được gắn linh kiện vào Robot hàn tự động. Tại đây, máy hàn sẽ tự động gia nhiệt phù hợp để kèm hàn tan chảy nhằm gắn chặt linh kiện vào vị trí đã định trên PCB. Sau đó, kỹ sư kiểm tra sơ bộ bằng mắt thường lần cuối trước khi rời dây chuyền tự động
Đóng gói PCB đã được hàn tốt vào thùng rồi chuyển cho bộ phận kỹ thuật khác
Kỹ thuật viện hàn giắc kết nối vào PCB đã có linh kiện được hàn và kiểm tra đạt yêu cầu
Chạy thử thiết bị trước khi đóng hộp
Xuất kho cho đại lý
Lắp thiết bị trên phương tiện cần giám sát

Cấu hình thiết bị lên phần mềm quản lí trực tuyến, test lại lần cuối trước khi bàn giao cho khách

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet