Khám phá ra màu xanh hoàn toàn mới

Tên của sắc xanh này là YInMn và nó được phát hiện ra một cách hết sức tình cờ bởi giáo sư khoa học vật liệu Mas Subramanian tại Đại học Oregon State.

Hồi năm 2009, ông cùng các đồng nghiệp đang tiến hành thử nghiệm nhằm tạo nên một loại vật liệu điện tử thế hệ mới bằng cách nung oxit mangan cùng một số hóa chất khác ở 1200 độ C. Tại nhiệt độ này, các ion mangan hấp thụ ánh sáng bước sóng màu đỏ và lục, từ đó tạo nên một màu xanh không hề bị phai trong nước hoặc dầu. 

Giáo sư Subramanian đã nói trong bài phát biểu công bố màu mớ rằng: "Về cơ bản thì đây là một khám phá bất ngờ. Công việc của chúng tôi không hề nhắm tới việc tìm ra màu sắc mới. Sau đó trong một ngày đẹp trời, một sinh viên chung dự án của tôi đã lấy một mẫu trong lò nung ra, tôi đi tới và thấy một màu xanh rất đẹp. Tôi lập tức nhận thấy rằng có điều gì đó thật tuyệt vời đã xảy ra."

Vậy màu xanh này có gì đặc biệt? 

Về cơ bản thì sắc xanh này ổn định hơn khi nung lên hoặc cho vào trong điều kiện axit. Thêm vào đó, không như màu xanh Phổ hay xanh Cobalt, nó không hề sinh ra xyanua và các chất sinh ung thư. Không chỉ vậy, đặc tính phản xạ cao của sắc xanh mới còn có thể được áp dụng trong hội họa, giúp các tòa nhà làm mát bằng cách phản chiếu ánh sáng hồng ngoại. 

Subramanian cho biết thêm rằng sắc xanh mới đang là lựa chọn phổ biến của nhiều nghệ sĩ bởi độ bền cao và sự giàu sức sống của nó. Một hãng sản xuất sơn Shepherd Color Company đã đăng ký bằng sáng chế và bây giờ đang bán các mẫu màu xanh YInMn. Cuối cùng, Subramanian cho biết rằng "màu mới của chúng tôi rất hữu dụng trong công tác phục hồi các tác phẩm nghệ thuật bởi nó tương tự như màu xanh biếc nhưng bền vững hơn."

 

Theo Tinhte.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet