Khám phá sức mạnh khu trục hạm USS John S. McCain đang thăm Đà Nẵng

Việt Hùng

Những chuyến viếng thăm gần đây giữa Hải quân Mỹ và Việt Nam cho thấy mối quan hệ giữa hai nước đang bước sang trang mới. Khu trục USS John S.McCain (DDG 56) của Hải quân Mỹ đang có chuyên thăm hữu nghị Đà Nẵng từ ngày 28/9 tới 1/10.
Khám phá sức mạnh khu trục hạm USS John S. McCain đang thăm Đà Nẵng - ảnh 1

Đại tá Lê Bá Hùng (người Mỹ gốc Việt) chỉ huy biên đội tàu khu trục số 7, trung tá Alfredo J. Sanchez hạm trưởng khu trục USS John S. McCain cùng 280 sỹ quan, thủy thủ vừa cập cảng Tiên Sa để bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Khám phá sức mạnh khu trục hạm USS John S. McCain đang thăm Đà Nẵng - ảnh 2
Khu trục hạm USS John S.McCain

Trong chuyến thăm Đà Nẵng 4 ngày, lực lượng Hải quân Mỹ sẽ tham dự Hội thảo Luật biển, trao đổi chuyên môn y tế, về Bộ quy tắc về các vụ đụng độ không báo trước trên biển... với các lực lượng quân sự Việt Nam. Thủy thủ đoàn cũng có các hoạt động giao lưu thể thao, trò chuyện với sinh viên đại học và biểu diễn văn nghệ tại Công viên đường Bạch Đằng. 

Tàu khu trục USS John S.McCain mang số hiệu DDG 56 là một trong số 62 tàu khu trục uy lực bậc nhất thuộc lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ, với chiều dài 154 m, rộng 20 m, lượng giãn nước 9.000 tấn. Những chiến hạm này đóng vai trò nòng cốt làm nên sức mạnh của Hải quân Mỹ trên khắp đại dương. Với hệ thống vũ khí khổng lồ có thể công thủ toàn diện, USS John S.McCain được coi là một trong những khu trục hạm tốt nhất thế giới.

Tàu trang bị tên lửa hành trình Tomahawk vốn được coi là tên lửa hành trình nguy hiểm nhất hiện nay qua kinh nghiệm trận mạc của chúng. Những tên lửa này có thể bay tới 2.500km vào sâu bên trong lãnh thổ đối phương. Ngoài tên lửa hành trình, tàu còn có hệ thống tên lửa phòng không đánh chặn ưu việt nhất thế giới hiện nay, hệ thống lá chắn tên lửa Aegis có thể đối phó với mọi bất ngờ từ tên lửa tấn công của đối phương.

Hệ thống tên lửa diệt hạm Harpoon cho phép tiêu diệt bất cứ chiến hạm nào tới gần chúng, ngoài ra hệ thống ngư lôi hủy diệt MK-46 cũng là cơn ác mộng của những tàu ngầm rơi vào tầm ngắm của chúng. Trên tàu cũng trang bị hệ thống pháo bắn nhanh Phalax để vô hiệu hóa những mục tiêu nào bay đến gần tàu chiến ở cự ly gần. Trái tim của tàu là radar mảng pha 3D AN/SPY, đây là radar thuộc loại tốt nhất hiện nay khi chúng có thể theo dõi đồng thời cả trăm mục tiêu, và dẫn dường cho hệ thống vũ khí tiêu diệt 18 mục tiêu cùng một lúc. Tàu cũng trang bị pháo hạm MK-45 cỡ nòng 127mm cho tầm tác chiến lên tới 35km.

USS John S. McCain (DDG 56) được coi là kho vũ khí di động trên đại dương. Cùng xem thông số cấu hình của chiến hạm uy lực này qua inforgraphic dưới đây
Khám phá sức mạnh khu trục hạm USS John S. McCain đang thăm Đà Nẵng - ảnh 3
Khám phá sức mạnh khu trục hạm USS John S. McCain đang thăm Đà Nẵng - ảnh 4

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet