Khám phá tàu khu trục tàng hình đa nhiệm INS Sahyadri của Hải quân Ấn Độ

HẢI CHÂU

Như tin đã đưa, sáng 2/10, tàu INS Sahyadri của Hải quân Ấn Độ đã cập cảng Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị 4 ngày và cùng Vùng 3 Hải quân diễn tập tìm kiếm cứu nạn trên biển. Đây là tàu khu trục tàng hình đa nhiệm với trang bị hỏa lực rất mạnh!

Sau lễ đón Đại tá Kunal Singh Rajkumar, Chỉ huy tàu INS Sahyadri (số hiệu F49) đã mời các vị quan khách cùng báo chí lên tham quan tàu. Theo giới thiệu của sĩ quan tàu INS Sahyadri thì đây là tàu khu trục tàng hình đa nhiệm do Ấn Độ tự đóng, thuộc lớp Shivalik và được biên chế cho Hải quân Ấn Độ ngày 21/7/2012.

Tàu khu trục tàng hình đa nhiệm INS Sahyadri của Hải quân Ấn Độ cập cảng Đà Nẵng sáng 2/10 (Ảnh: HC)

Tàu được trang bị hệ thống vũ khí, khí tài đồ sộ, hệ thống tên lửa chống tàu tầm xa, tên lửa đất đối không tầm ngắn và tầm trung cùng các loại súng có sức mạnh với đủ kích cỡ khác nhau có nguồn gốc từ Ấn Độ, Nga và cả các nước phương Tây nhằm xây dựng lá chắn bảo vệ có sức mạnh cực liwns, giúp tàu chống lại các mối đe dọa từ mặt đất cũng như từ trên không.

Trong đó có pháo hải quân OTO Melara cỡ nòng 76 ly, tổ hợp tên lửa diệt hạm siêu thanh 3M-54 Klub, tên lửa hành trình siêu thanh công nghệ tàng hình BrahMos, tên lửa đất đối không tầm trung Buk, bom diệt tàu ngầm RBU-6000, ống phóng ngư lôi DTA-53-956, bệ pháo AK-630 và Barak SAM. Đồng thời INS Sahyadri còn mang theo 2 trực thăng hỗ trợ HAL Dhruv hoặc Sea King Mk. 42B tích hợp nhiều chức năng, giúp tăng cường đáng kể tiềm năng của tàu.

Các sĩ quan, thủy thủ trên tàu INS Sahyadri háo hức với chuyến thăm Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Hệ thống phòng không Barak 1 (SAM) được thiết kế để thay thế cho nền tảng vũ khí tầm gần CIWS trước đó, cho tầm bắn xa và linh hoạt hơn. Mỗi hệ thống Barak 1 có sức chứa 8 quả tên lửa nặng 1,7 tấn. Hệ thống radar C3I nặng 1,3 tấn, tầm quét 360 độ, có nhiệm điều khiển hỏa lực cho Barak 1, cho phép đánh chặn mục tiêu cách tàu từ 500m tới 12 km và nhanh chóng tiêu diệt với tốc độ siêu thanh Mach 2.1.

Về hệ thống tên lửa chống hạm siêu thanh Klub 3M-54 độc đáo ở chỗ trong giai đoạn bay cuối, nó sẽ tiếp tục tăng tốc tới siêu thanh nhằm tạo bất ngờ, khiến cho hệ thống phòng thủ của đối phương không kịp trở tay. Đây được xem như một đối trọng của tên lửa hành trình Tomahawk và ASROC của Hoa Kỳ về vận tốc, tuy nhiên kích thước và tầm bắn kém hơn.

Sĩ quan tàu INS Sahyadri giới thiệu về chiếc tàu khu trục tàng hình đa nhiệm này! (Ảnh: HC)

Hệ thống tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos có khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt nước với độ cao dưới 10m và mang theo đầu đạn 200 kg (khi phóng từ tàu) với tầm bắn từ 300 - 500km. Sau khi phóng khỏi ống, quá trình bay chia thành 2 giai đoạn: Đốt nhiên liệu rắn để đạt tốc độ siêu thanh, sau đó dùng nhiên liệu lỏng để duy trì tốc độ. So với Tomahawk, tên lửa này nặng gấp đôi và nhanh hơn 4 lần nên khi đánh trúng mục tiêu, lực tác động sẽ mạnh hơn 32 lần. Tuy nhiên BrahMos chỉ mang theo đầu đạn nặng bằng 3/5, tầm bay cũng ngắn hơn Tomahawk.

Dưới đây là một số hình ảnh về tàu khu trục tàng hình đa nhiệm INS Sahyadri mà PV Infonet ghi nhận được:

Hệ thống ra đa hết sức đa dạng trên tàu INS Sahyadri 
Pháo hải quân OTO Melara cỡ nòng 76 ly...
cùng hệ thống vũ khí, khí tài cực mạnh trên tàu INS Sahyadri 
Khoan chứa hai máy bay 2 trực thăng hỗ trợ HAL Dhruv hoặc Sea King Mk. 42B tích hợp nhiều chức năng
và sân đỗ máy bay trực thăng trên tàu INS Sahyadri 
Các sĩ quan, thủy thủ tàu INS Sahyadri 
Đại tá Kunal Singh Rajkumar, Chỉ huy tàu INS Sahyadri mời bà Lê Thị Thu Hạnh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng lên tham quan tàu
Biểu tượng của tàu INS Sahyadri

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet