Khám phá tàu tác chiến ven biển hiện đại nhất của Hải quân Hoa Kỳ

HẢI CHÂU

Chuyến thăm Đà Nẵng từ sáng 6/4 của tàu USS Fort Worth (cùng với tàu khu trục USS Fitzgerald) là lần đầu tiên một tàu tác chiến ven bờ thuộc loại tối tân, hiện đại nhất của Hải quân Mỹ thăm Việt Nam.

Như tin đã đưa, sáng 6/4, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald (DDG-62) và tàu tác chiến ven biển USS Fort Worth (LCS-3) thuộc Liên đội tàu Khu trục (DESRON) của Hải quân Hoa Kỳ đã cập cảng Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 5 ngày trong khuôn khổ chương trình hoạt động giao lưu thường niên lần thứ 6 (NEA) giữa Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân nhân dân Việt Nam.

Tàu tác chiến ven biển USS Fort Worth đang có chuyến thăm Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Nếu các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường đã nhiều lần cập cảng Đà nẵng thì đây là lần đầu tiên một tàu tác chiến ven biển của Hải quân Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam khi hai nước đang kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Dài 119m rộng 18.1m với 50 thủy thủ cơ yếu, USS Fort Worth là thế hệ thứ hai của lớp Fredoom, loại tác chiến gần bờ (LCS), và là một trong những tàu chiến tối tân và hiện đại nhất hiện nay của Hải quân Mỹ.

Theo thuyền trưởng Mathew Kawas, nhiệm vụ của USS Fort Worth cũng như sĩ quan, thủy thủ trên tàu là sẵn sàng thực hiện các hoạt động tác chiến nhanh chóng và kéo dài trên biển nhằm hỗ trợ cho chính sách của Hoa Kỳ. Thiết kế của tàu các khả năng chiến đấu với độ  linh hoạt  cao trong hoạt động với các nhiệm vụ tập trung như phá mìn, tác chiến chống tàu ngầm và tác chiến chống tàu nổi. 

Hệ thống pháo Bofors Mk 110 cỡ nòng 57mm và giàn ra đa của tàu USS Fort Worth

Tàu USS Fort Worth được xây dựng bởi Tập đoàn Marinette Marine Corporation tại Marinette, Winscosin. So với loại tàu LCS đầu tiên, USS Fort Worth đã có các cải tiến như độ nổi tăng lên, sức chứa nhiên liệu tăng hơn 10 phần trăm và tăng thên chiều dài. Các cải tiến này làm tăng vận tốc cũng như tính hiệu quả của tàu.

Cấu trúc của tàu rất linh hoạt và dễ thay đổi. Khi được triển khai thực hiện nhiệm vụ, tàu sẽ nhanh chóng thay đổi để thực hiện nhiệm vụ cụ thể đó. Các nhiệm vụ hiện tại bao gồm tác chiến chống mìn, tác chiến chống tàu ngầm và tác chiến chống  tàu nổi.

"Nội thất" tàu USS Fort Worth

Các công cụ  tác chiến chống tàu ngầm bao gồm máy bay MH 60R mang theo thiết bị phát hiện ngầm, phao âm, ngư lôi, thiết bị định vị thủy âm ở độ sâu khác nhau (VDS) và hệ thống điều khiển Multi-Function Towed Array.

Các thiết bị và vũ khí chống mìn bao gồm máy bay MH 60 S với khả năng phát hiện và vô hiệu hóa mìn, hệ thống điều khiển từ xa đa năng, và thiết bị định vị thủy âm ở độ sâu khác nhau  AQS-20A.

Trung tâm chỉ huy và vận hành tàu USS Fort Worth

Các chức năng và thiết bị chống tàu nổi để bảo vệ  tàu khỏi các nguy cơ từ tàu nhỏ và các đe dọa khác bao gồm hai súng MK 50 30mm, trực thăng MH-60 R, máy bay không người lái, đội tìm kiếm và bắt giữ cùng với hai tàu 11m RHIB.

Tàu USS Fort Worth được trang bị hệ thống pháo Bofors Mk 110 cỡ nòng 57mm. Hệ thống pháo có chức năng kép, tự đông bắn,  sử dụng đạn Bofors 57mm 3P tự lập trình cho mọi mục tiêu, cho phép 3 chế độ bắn , chế độ tự động hẹn giờ, đánh giá tác động và các chức năng xuyên giáp.

Khoang chứa máy bay trực thăng MH 60 R Seahawk và máy bay  không người lái MQ-8B Fire Scout

Các chức năng này làm tăng tính linh hoạt và hiệu quả của hệ thống pháo, giảm thời gian phàn ứng, cho phép chọn loại đạn phù hợp cho từng mục tiêu tại thời điểm bắn, có khả năng thay đổi nhanh chóng để đối phó giữa các mục tiêu nổi, trên không và trên mặt đất. Fort Worth  được trang bị  21 tên lửa RIM-116 Rolling Airfram, hai súng 50 cal machine guns, 2 súng 30mm Bushmaster chain guns.

Tàu Forth Worth gia nhập Hạm đội 7 với phi đội bay đến từ liên đội trực thăng tấn công hải quân 35 mang biệt danh những phù thủy (magicians of Helicopter Maritime Strike Squadron 35) - liên đội bay trực thăng tổng hợp viễn chinh đầu tiên của Hải Quân Hoa Kỳ. Phi đội bay gồm một trực thăng MH 60 R Seahawk và một máy bay  không người lái (VTUAV) MQ-8B Fire Scout. Máy bay Fire Scout sẽ hỗ trợ  máy bay MH-60 R mở rộng tầm bay và thời gian bay nhằm tăng cường khả năng hoạt động hàng hải.

Xuồng tác chiến, cứu hộ và thiết bị phóng xuồng xuống biển

USS Forth Worth là tàu đầu tiên triển khai chiến thuật 3-2-1 manning concept, cứ sau mỗi bốn tháng thì toàn bộ thủy thủy đoàn được thay thế. Chiến thuât này cho phép thời gian triển khai hoạt động của USS Fort Worth  dài hơn 6 tháng so với tàu USS Freedom (LCS 1) và gấp đôi thời gian triển khai hoạt động của các tàu chiến thông thường khác, tăng thời gian hiện diện hoạt động của tàu và giảm sự mệt mỏi của thủy thủ đoàn trong 16 tháng triển khai hoạt động. Đây được gọi là Phương pháp 3-2-1 vì sẽ có 3 đợt thay thế thủy thủ đoàn để hỗ trợ cho hai tàu LCS trong khi một tàu được  duy trì triển khai hoạt động.

“Forth Worth sẽ là đầu tàu của hạm đội 7, thể hiện sự hiện diện tiên phong của chúng ta trong các vùng biển quan trọng của khu vực và mở rộng hoạt động của chúng ta với các đồng minh và các đối tác theo cách thức chưa từng có” - Phó đô đốc Robert Thomas, Tư lệnh Hạm đội 7 từng phát biểu như vậy vào ngày 3/12/2014.

Sĩ quan và thủy thủ đoàn tỏ ra rất niềm nở, nhiệt tình giới thiệu các tính năng ưu việt của tàu USS Forth Worth cho các phóng viên

Tàu USS Forth Worth (LCS3) là tàu đầu tiên mang tên TP Forth Worth và là tàu chiến tác chiến ven bờ thứ hai LSC (Littoral Combat Ship), thuộc lớp FREEDOM của Hải quân Mỹ  Tên tàu tiếp tục truyền thống dùng tên các TP cỡ trung, thị trấn nhỏ hay cộng đồng để đặt tên cho các tàu tác chiến LCS .

TP Fort Worth được thành lập vào năm 1849 , là tiền đồn của quân đội để quan sát khu vực sông Trinity. Ngày nay, Fort Worth là TP lớn thứ 16 của Hoa Kỳ và là TP lớn thứ 5 của bang Texas. Nằm ờ phía Trung Bắc của Texas, là cửa ngõ văn hóa để đi vào miền Tây nước Mỹ , TP Fort Worth có diện tích gần 780 km2. Đây là TP đông dân thứ hai của khu vực đô thị Dallas Fort Worth với dân số 741,000 người (năm 2010). Fort Worth vẫn gìn giữ di sản miền viễn tây với các thiết kế kiến trúc truyền thống.

Hình ảnh những chàng cao bồi miền viễn Tây nước Mỹ và chiếc tàu USS Fort Worth dũng mãnh trên biển được treo trong phòng truyền thống của tàu

Thuyền trưởng tàu USS Fort Worth là Mathew Kawas, người gốc Matawan, bang New Jersy. Ông gia nhập hải quân vào năm 1995 sau khi tốt nghiệp Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ. Ông có bằng  đại học về chuyên nghành kỹ thuật điện. Năm 1996, ông tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành kỹ thuật điện từ Đại học Carnegie Mellon.

Nhiệm vụ đầu tiên của của ông là phục vụ trên tàu USS GETTYSBURG (CG 64) với vai trò là sĩ quan tác chiến chống ngầm. Trong thời gian này, ông còn đóng vai trò Điều phối tác chiến lực lượng phòng không cho nhóm tác chiến ENTERPRISE của chiến dịch Cáo Sa Mạc  triển khai tại khu vực Địa Trung Hải và Vùng Vịnh Ả Rập.

Năm 2000, sau khi học tại trường Naval Nuclear Power School (Điện hạt nhân hải quân) và tham dự khóa huấn luyện Naval Prototype (các chương trình tiên phong của Hải quân), sĩ quan Kawas  là trợ lý chính phụ trách về động cơ đẩy và hạt nhân của tàu USS George Washington. Ông đồng thời đã hoàn tất thêm một đợt triển khai khác đến khu vực Địa Trung Hải và vùng vịnh Ả Rập.

Tháng 4/2014, ông đảm trách nhiệm vụ chỉ huy thủy thủ đoàn LCS Crew 103 làm nhiệm vụ trên tàu USS Fort Worth (LCS 3). Trong trong vòng 5 năm tới, thủy thủ đoàn LCS Crew 103 sẽ luân phiên phục vụ giữa hai tàu USS Freedom (LCS) và USS Fort Worth (LCS3) . Sĩ quan chỉ huy Kawas nhận được nhiều giải thưởng bao gồm các huy chương tú quốc phòng, huy chương công trạng, huy chương  3 ngôi sao, huy chương 1 ngôi sao và nhiều giải thưởng khác. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet