Khám phá ''Vịnh Hạ Long" trên cao nguyên Đắk Nông

Nguyễn Cường

Hàng chục hòn đảo lớn nhỏ nổi giữa lòng hồ rộng khoảng 3.000ha đã tạo nên khung cảnh "choáng ngợp". Nhiều người đã ví von rằng có thể coi đây như một Vịnh Hạ Long thu nhỏ trên miền cao nguyên của Tổ quốc.

Thuộc xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông - trong những năm gần đây hồ Tà Đùng đã trở thành địa điểm được nhiều người ghé thăm bởi vẻ đẹp hoang sơ, kỳ ảo. Trong ảnh là toàn cảnh lòng hồ nhìn từ trên cao (Ảnh: Google maps)

Đây vốn là một thung lũng nằm bên dãy Tà Đùng hùng vĩ, thuộc khu vực thượng nguồn sông Đồng Nai. Sau khi thủy điện Đồng Nai 3 và 4 đi vào hoạt động đã làm nước dâng lên và biến nơi đây thành một hồ nước khổng lồ.

Đến nay khung cảnh của hồ vẫn giữ được những nét hoang sơ. Tại đây người dân vẫn đánh bắt cá rải rác trên lòng hồ, với đặc sản là những con cá lăng đuôi đỏ, đôi khi ngư dân còn bắt được những con cá trắm nặng hàng chục kg.

Hiện nay du khách đến đây có thể thuê thuyền và dạo quanh lòng hồ từ vài tiếng đến 1 ngày, thậm chí qua đêm. Trên những chiếc thuyền lớn có đầy đủ đồ ăn, nước uống và cả giàn hát karaoke cho du khách thỏa sức thể hiện.

Do nằm trên cao nguyên nên khí hậu tại đây quanh năm mát mẻ, rất thích hợp cho các hoạt động ngoài trời. Đặc biệt do mặt hồ êm, sóng nhỏ nên du khách hiếm khi bị say sóng.

Hồ có diện tích khoảng 3.000ha với 47 hòn đảo lớn nhỏ, đa số tập trung ở khu vực lòng hồ. Đây vốn là những quả đồi canh tác của người dân ngày trước nhưng nay do nước ngập nên trở thành những hòn đảo nửa chìm nửa nổi nhìn rất đẹp mắt.

Từ thị xã Gia Nghĩa, du khách đi theo Quốc lộ 28 khoảng 50km là đến hồ. Đường đi tuy dài nhưng được trải nhựa rất đẹp cộng với khung cảnh rừng núi hoang sơ hai bên chắc chắn sẽ để lại những ấn tượng khó quên trong cuộc hành trình.

Do có diện tích mặt nước lớn nên hồ là nơi sinh sống của khá nhiều loài chim như cò, vạc, vịt trời...
Mặt hồ phẳng lặng như gương trong một ngày giữa tháng 4
Nếu đi bằng thuyền nhỏ, khách du lịch có thể len lỏi vào sâu những hòn đảo, tuy nhiên lối đi rất lắt léo nên không quen đường chắc chắn sẽ bị lạc, không thể ra ngoài.
Trên một số hòn đảo vẫn còn những dấu tích của cuộc sống trước đây như các loại cây điều, xoài, giếng nước... nhưng cũng có những hòn đảo dày đặc cây bụi và tre - là nơi sinh sống lý tưởng cho các loài chim, thú nhỏ.
Khung cảnh giống như ở một khu rừng nguyên sinh vời các tầng cây dày đặc, chim và mặt nước xanh ngắt.
Có lúc mặt nước rộng mênh mông với những cơn sóng lăn tăn trong gió nhẹ...
... có khi lại phẳng lặng như tấm gương khổng lồ để soi bóng các dãy núi xung quanh.
Khu vực lòng hồ như một mê cung khi nhìn từ trên cao. Ảnh: Google maps

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet