Khâm phục nam sinh tàn tật vươn lên làm giám đốc

Bài và ảnh: LÊ VĂN VỴ

Bị tàn tật, hai chân teo tóp không đi lại được, nhờ bạn cõng lên giảng đường mãi cũng phiền, cuối cùng chàng sinh viên này lên giảng đường tầng 3 bằng cách “trồng cây chuối”.

Đó là Trần Kim Việt- SV khóa 48 khoa Nông- Lâm- Ngư ĐH Vinh. Việt đã khiến bạn bè hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.Cùng một lúc Việt vừa học Nông học vừa học Công nghệ thông tin. Cách học của Việt vừa học trên giảng đường vừa học trong thực tiễn.

Việt tại Vườn ươm ở Hương Long

Sinh ra lớn lên ở miền núi Hương Khê nổi tiếng với dó trầm, với bưởi Phúc trạch, với những vườn cây trái hai bên bờ Ngàn Sâu quanh năm trù mật, Việt khát khao muốn học nông học để có tri thức giúp cha mẹ, nhân dân ở làm giàu chính trên mảnh đất của mình. 

Vì vậy, Việt không chỉ học trên giảng đường, thư viện mà còn học ở phòng thực nghiệm. Cuối năm thứ nhất, Việt kéo bạn bè cùng lớp trở về Hương Long quê mình khoanh vùng, thực nghiệm tạo dầu cho dó trầm bằng cách tác động lên cây và rễ nổi trên mặt đất bằng chế phẩm sinh học của Công ty Lâm Viên Hà Nội, để tạo ra trầm tốc.

Từ bàn tay trắng, với góp sức của 6 bạn trong nhóm nghiên cứu, nhóm Việt đã có 12 triệu đồng. Tiền chữa vi tính, tiền gia sư hàng tháng, tiền tham gia thương mại, giải quyết được cơ bản cho kinh phí đề tài và tàu xe từ Vinh về Hương Long thực nghiệm. Tạo được trầm tốc, Việt mở rộng dịch vụ, trong khoảng 7 năm, nhóm Việt khoan và tạo trầm tốc được khoảng 10.000 cây cho bà con nông dân Phúc Trạch.

Có tiền, Việt đầu tư vườn ươm giống tại Hương Long. Năm 2012, tốt nghiệp 2 bằng: Kỹ sư nông học, Kỹ sư Công nghệ thông tin, Việt tiếp tục học cao học chuyên ngành khoa học cây trồng. “Em muốn trang bị cho mình một vốn kiến thức cơ bản vững chắc để tự tin đầu tư tiến hành mở rộng sản xuất”- Việt chia sẻ.

Hai năm học cao học, Việt có điều kiện mở rộng tầm mắt. Việt ra Bắc, vào Nam như con thoi không biết mệt mệt mỏi. Những địa chỉ nổi tiếng như chợ Léc (Bến Tre), Châu Thành Hậu Giang, Cần Thơ, Hưng Yên, Cao Phong, Bắc Giang, Hòa Bình,Việt đều đặt chân đến. Việt đã đến Vua bơ Trịnh Mười học kinh nghiệm, lấy giống bơ cho bà con nông dân Nghĩa Đàn. Việt đã lặn lội vào Hợp tác xã Thạnh Phước tìm gặp cho được ông Hai Chiến để học hỏi về ươm trồng chanh không hạt.

“Một ngày đàng học một sàng khôn”. Vừa đi vừa học. Học trên đường đi, học nơi tìm đến. Đang học ghép mít ở chợ Léc, nghe nói  ươm cây đinh lăng vào bầu xơ dừa hiệu quả, Việt lại tiếp tục tìm đến Bến Tre.

Sau khi bảo vệ thành công Luận văn thạc sỹ, có vài ba cơ quan mời Việt về làm việc với hứa hẹn trả lương cao, nhưng Việt từ chối, trở về Hương Long, tiếp tục ý tưởng của mình đứng chân ngay trên mảnh đất quê hương, bằng trí tuệ nghị lực và lòng đam mê mang đến một ý nghĩ, cách làm khoa học mới mẻ cho vùng đất quê trù phú, hợp với cây có múi nhưng chưa thể giàu lên được.

Với  sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đầu năm 2014, thời gian chín muồi để Việt thành lập Công ty TNHH Vườn ươm Việt với 5 nhiệm vụ: Cung cấp giống chất lượng cao; tư vấn kỹ thuật chăm sóc; xây dựng tổ Hợp tác xã thực nghiệm trồng cây ăn quả theo hướng tiêu chuẩn; thu mua sản phẩm nông sản và chế biến sản phẩm. 

Hiện Công ty vườn ươm Việt đã ươm và xuất ra thị trường 66 loại giống cây bao gồm cây ăn quả có múi, cây lâm nghiệp, cây công trình và cây cảnh, trong đó Việt ưu tiên cho cây có múi nhằm cung cấp giống chất lượng cho bà con nông dân. 

Trung bình mỗi ngày, Công ty Vườn ươm Việt xuất 1000 đến 1500 cây giống thu về trung bình 15 đến 20 triệu đồng. Vườn ươm Việt đã vươn tay đến thị trường nước ngoài như dó trầm đi Trung Quốc, chanh không hạt được chủ trang trại ở Lạc Xao, Polykhămxay (Lào) đặt hàng. 

Từ một cơ sở sản xuất ở Hương Long, Hương Khê, chưa đầy 2 năm, Vườn ươm Việt đã phát triển ba cơ sở ươm giống khác tại Vũ Quang, Đức Đồng (Hà Tĩnh), Văn Giang (Hưng Yên). Vườn ươm Việt giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho 10 lao động, trong đó có 3 người tàn tật với lương trung bình 3 triệu/ tháng.

Là Kỹ sư Công nghệ, Việt lập website vuonuomviet.com nhằm giới thiệu đến độc giả bức tranh hoạt động của Công ty, nhưng quan trọng nhất là website đã giới thiệu hầu hết các loại cây giống từ đặc điểm, cấu tạo, cách chăm sóc, thu hoạch và phòng trừ sâu bệnh. Người truy cập không chỉ là chủ trang trại, người làm vườn mà cả SV đang theo học chuyên ngành cũng tìm thấy ở đó những tri thức thực tiễn thú vị.

Nói về dự định sắp tới, Việt cho biết: “Tôi dự định sẽ thành lập Hợp tác xã thanh niên  khoảng 15 thành viên. Nhiệm vụ chủ yếu là trồng cây thử nghiệm để khẳng định chất lượng tối ưu của cây giống của Vườn ươm Việt”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet