Khẩn cấp chống ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất

Nguyễn Cường

Trên đây là chỉ đạo mới nhất của UBND TP.HCM về việc chống ngập cho Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình, TP.HCM). Công văn được đưa ra ngày 8/6 với mức độ “Khẩn”.
Chiếc chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ đáp xuống Tân Sơn Nhất vào cuối tháng 5 vừa qua.

Cụ thể, với các giải pháp tạm thời, UBND TP giao Nhà máy A41 (Công ty Sửa chữa máy bay trực thuộc Bộ Quốc phòng) và Cảng vụ Hàng không Miền Nam chịu trách nhiệm nạo vét, duy tu hệ thống thoát nước trong phạm vi hai đơn vị này quản lý.

Ngoài ra những nơi này cũng cần xây dựng quy xây dựng quy chế để phối hợp với các đơn vị khác  nhằm thực hiện ứng cứu khi xảy ra ngập nước.

UBND TP cũng yêu cầu Nhà máy A41 cải tạo ngay hai đoạn cống bị sụp trên đường Phan Thúc Duyện để đảm bảo thoát nước cho khu vực sân bay và nhà máy này, công việc phải hoàn thành trước ngày 15/6 tới.

Trong khi đó Trung tâm điều hành chương trình chống ngập được giao phối hợp với Công ty Thoát nước đô thị cải tạo thay thế các đoạn cống băng ngang đường tại 6 vị trí trên rạch A41 và hoàn thành trước ngày 15/6.

Để thoát nước tạm cho rạch A41 UBND TP cũng giao Trung tâm chống ngập lập kế hoạch và thực hiện nạo vét, duy tu thường xuyên để đảm bảo thoát nước trong mùa mưa. Nơi này cũng cần tăng cường nhân sự để tuần tra nhằm phát hiện, xử lý các hành vi lấn chiếm làm ảnh hưởng đến dòng chảy của rạch.

Về phía UBND quận Tân Bình, UBND TP đã giao thực hiện việc giải tỏa các hộ dân lấn chiếm hai bên bờ rạch và tuyên truyền, vận động người dân không xả rác, xử phạt nghiêm hành vi vi phạm nhằm hỗ trợ việc thực hiện nạo vét của Trung tâm chống ngập và Công ty Thoát nước đô thị.

Với giải pháp lâu dài, UBND TP.HCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Tài chính làm việc với UBND quận Tân Bình để đề xuất UBND TP bố trí để triển khai nghiên cứu lập dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo kênh A41 (kênh từ sân bay Tân Sơn Nhất ra đường Cộng Hòa).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet