Khan hiếm bưởi để xuất khẩu

Trung Chánh

Ông Đàm Văn Hưng, Giám đốc doanh nghiệp Hương Miền Tây, xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre cho biết, kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nhiều khách hàng ở Châu Âu đã đến doanh nghiệp của ông đề nghị ký kết hợp đồng nhập khẩu bưởi da xanh.

Tuy nhiên theo ông Hưng, hiện nguồn bưởi phục vụ cho nhu cầu nhập khẩu của đối tác hầu như đã cạn kiệt, không thể cung ứng đủ do đã được tiêu thụ hết ở thời điểm trước Tết Nguyên đán vừa qua. Ông Hưng nói: “Sớm nhất phải đến tháng 2 (âm lịch) nguồn bưởi phục vụ cho xuất khẩu mới có trở lại, vì vậy tôi đã từ chối các hợp đồng nhập khẩu của đối tác”.

bưởi Da XanhBưởi da xanh cho chế biến xuất khẩu rất khan hiếm. Trong ảnh là công nhân của doanh nghiệp Hương Miền Tây thực hiện bao trái bưởi - một trong những công đoạn của quy trình xử lý bưởi da xanh - Ảnh: Trung Chánh

Hương Miền Tây là doanh nghiệp đầu tiên ở ĐBSCL được Viện Cây ăn quả miền Nam phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre cùng doanh nghiệp đầu tư và đưa vào sử dụng nhà máy xử lý, đóng gói và bảo quản bưởi da xanh phục vụ xuất khẩu. “Từ khi nhà máy hoạt động, số lượng hợp đồng xuất khẩu đã tăng cao, giá bán cũng tăng từ 5-15% so với trước”- ông Hưng cho biết.

Hương Miền Tây cũng là đơn vị đầu tiên ở Bến Tre thực hiện bao tiêu bưởi da xanh cho bà con nông dân trên diện tích lên đến 200 héc ta với giá cao hơn thị trường 5-15% (tùy loại). Thời gian tới, doanh nghiệp sẽ thực hiện bao tiêu toàn bộ sản phẩm bưởi đạt tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap của bà con nằm trong dự án mở rộng diện tích cây ăn trái ở Bến Tre do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre thực hiện.

Trung Chánh

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet