Khan hiếm dự án BĐS được ngân hàng bảo lãnh

Mai Khuê

Thị trường bất động sản sẽ trở nên minh bạch hơn và người mua nhà ở hình thành trong tương lai cũng được đảm bảo quyền lợi khi chọn mua các dự án đã được ngân hàng bảo lãnh.

Từ ngày 1/7/2015 Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) năm 2014 chính thức có hiệu lực, đi cùng với đó là quy định chủ đầu tư dự án BĐS phải được ngân hàng bảo lãnh khi bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai đi vào thực tế.

Nhằm hướng dẫn chi tiết các vấn đề bảo lãnh ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành Thông tư 07/2015/TT-NHNN quy định về hoạt động bảo lãnh ngân hàng của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, trong đó có quy định việc bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.  

Các quy định tại thông tư này khá chặt chẽ nên khi dự án BĐS muốn được ngân hàng thương mại đứng ra bảo lãnh phải đáp ứng nhiều tiêu chí như đủ điều kiện bán, đảm bảo thực hiện tiến độ, sử dụng số tiền ứng trước của khách hàng đúng mục đích… Tất cả nhằm hướng đến một thị trường BĐS minh bạch hơn, thải loại chủ đầu tư năng lực yếu kém và trên hết là quyền lợi của người mua nhà được đảm bảo.

Dự án Mon City do Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng làm chủ đầu tư.

Những tháng đầu năm 2016, thị trường BĐS chứng kiến không nhiều những thương vụ hợp tác giữa ngân hàng thương mại và chủ đầu tư dự án trong việc ký kết nghĩa vụ bảo lãnh tài chính. Trong đó có thể kể đến là dự án Mon City do Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng làm chủ đầu tư. Có thể coi là dự án đầu tiên tại Hà Nội được Ngân hàng HD Bank đứng ra bảo lãnh.

Ông Phan Thanh Điệp - Tổng Giám đốc Phú Tài Land (nhà phân phối chính thức dự án Mon City) cho hay Sở Xây dựng Hà Nội cũng vừa công bố danh sách các dự án được phép bán bất động sản hình thành trong tương lai, trong đó có dự án Mon City. Đây là dự án chung cư và nhà ở thương mại có quy mô gần 7ha, tọa lạc ngay trung tâm hành chính thương mại Mỹ Đình. Chính “cái bắt tay” bảo lãnh của HD Bank và chủ đầu tư Mon City sẽ khiến khách hàng yên tâm hơn khi quyết định đầu tư.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, khi các dự án chưa được ngân hàng chính thức ký kết cho việc bảo lãnh thì trong trường hợp xảy ra rủi ro người mua nhà sẽ không được ngân hàng chi trả bảo lãnh theo quy định. Chính vì vậy, trước khi xuống tiền người mua nhà nên tìm hiểu kỹ lưỡng dự án có được ngân hàng bảo lãnh hay không để tránh trường hợp “tiền mất tật mang”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet