Khẳng định chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa từ hiện vật trên đảo

Phương Anh Linh

Sáng 9/9, tại TP. Đà Lạt, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp cùng UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa lần này tại TP. Đà Lạt nằm trong hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này.

Triển lãm đã đến với người dân khắp 28 tỉnh thành với 38 địa điểm được tổ chức. Tại TP. Đà Lạt, triển lãm diễn ra từ ngày 9/9 – 13/9/2015. Gần 100 bản đồ, nhiều tư liệu, hiện vật, ấn phẩm được trưng bày là tập hợp từ các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cùng các đại biểu tham quan không gian triển lãm.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Thành Hưng cho rằng, những tài liệu trên như một lời khẳng định không thể chối cãi về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đó là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhiều hiện vật, hình ảnh được trưng bày tại triển lãm lần này phản ánh về quá trình đấu tranh bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa như: Nhóm hiện vật của Lữ đoàn 146 Hải quân gồm ống nhòm sử dụng quan sát chỉ huy bộ đội xây dựng và bảo vệ các đảo thuộc quần đảo Trường Sa năm 1988; cáng thương chuyển cán bộ chiến sỹ đã chiến đấu hy sinh bảo vệ quần đảo Trường Sa năm 1988; máy soi hàng, ống nhòm nhìn đêm; súng bắn điện; súng bắn cao su; áo cứu sinh, phao neo tàu, vỏ tàu,… trang bị cho lực lượng cảnh sát biển khi thực thi nhiệm vụ.

Ngoài ra còn có những hình ảnh, tư liệu về hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của huyện đảo Trường Sa trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet