Khánh Hòa xin cơ chế riêng cho hướng dẫn viên du lịch

Hiện tỉnh rất thiếu hướng dẫn viên biết tiếng Trung, Nga, Nhật, Hàn Quốc… nên Khánh Hòa xin áp dụng cơ chế đặc thù đối với một số trường hợp này.

Sáng nay (1/7), tại phiên họp Chính phủ trực tuyến với các địa phương, liên quan đến công tác quản lý du lịch ở Khánh Hòa, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh cho biết: “Công tác quản lý hoạt động du lịch lữ hành còn có vấn đề, hạn chế cần khắc phục, đó là khách du lịch thực hiện chưa đúng qui định, hoạt động du lịch chưa có hướng dẫn du lịch và thiếu các hướng dẫn viên du lịch địa phương biết ngoại ngữ.

Theo ông Lê Đức Vinh, khách du lịch đến Khánh Hòa hàng năm tăng 20%, riêng 6 tháng khách quốc tế tăng 26%, trong đó khách du lịch Trung Quốc tăng đột biến 100% so với cùng kỳ. Tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các đơn vị hoạt động lữ hành du lịch. Tuy nhiên, việc quản lý hoạt động du lịch gặp nhiều khó khăn do một số qui định pháp luật chưa phù hợp thực tiễn. Đề nghị, Bộ VH-TT và DL sớm xem xét sửa đổi.

Kiến nghị với Thủ tướng, ông Lê Đức Vinh cho rằng: “Qui định hướng dẫn viên du lịch quốc tế phải có trình độ đại học trở lên là chưa phù hợp thực tế. Nên thống nhất với hướng dẫn viên nội địa có bằng cao đẳng trở lên”.

Đội ngũ hướng dẫn viên du lịch quốc tế của Khánh Hòa thiếu tiếng Nga, tiếng Trung, Nhật, Hàn Quốc, đề nghị Chính phủ sớm xem xét qui định cho áp dụng cơ chế đặc thù đối với một số trường hợp này. Theo đó, những người có kinh nghiệm và có kiến thức về hướng dẫn du lịch không có bằng từ trung cấp trở lên nhưng đã tham gia dự kỳ kiểm tra và đạt yêu cầu về nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, thành thạo ngôn ngữ thì được hướng dẫn.

Một điểm bất cập khác, theo ông Vinh, Luật du lịch và văn bản hướng dẫn triển khai chưa qui định trách nhiệm, cơ chế phối hợp cơ quan chức năng trong hoạt động quản lý cũng như giải quyết vấn đề nhằm giải quyết vấn đề cho khách du lịch. Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ CA, TBXH, VH-TT và DL thống nhất qui định về lao động nước ngoài tham gia hoạt động du lịch, qui chế qui định các nội dung chặt chẽ người nước ngoài tham gia lao động trong ngành du lịch trong nước, xin giấy phép lao động và tham gia hoạt động du lịch…

Nguồn VOV

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet