Khánh thành Cụm thông tin đối ngoại tại khu vực cửa khẩu quốc tế Lào Cai

Thái Anh

Cụm thông tin đối ngoại quốc tế Lào Cai được trang bị các hệ thống màn hình, âm thanh, loa đài di động, tủ tra cứu điện tử nhằm trưng bày, giới thiệu các hình ảnh, tư liệu về các thành tựu, giá trị văn hóa truyền thống của đất nước.

Ngày 13/11, Bộ Thông tin và Truyền thông  (Bộ TT&TT)phối hợp cùng UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Lễ khánh thành cụm thông tin đối ngoại tại khu vực cửa khẩu quốc tế Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Đến tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cùng lãnh đạo cục, vụ viện thuộc bộ, về phía tỉnh Lào Cai có ông Nguyễn Văn Vịnh Bí thư tỉnh uỷ Lào Cai, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

 

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai là một trong những cửa khẩu giao thương quan trọng của quốc gia, nằm trong tuyến biên giới trên đất liền với Trung Quốc, là cầu nối hữu nghi giữa Việt Nam với thị trường Vân Nam và miền Tây-Nam Trung Quốc. Đây là nơi hàng ngày có lưu lượng khách du lịch và giao thương qua lại với số lượng lớn, do đó nhu cầu cung cấp thông tin thông tin về đất nước, con người Việt Nam cũng như các chính sách thương mại, đầu tư của nước ta là rất cần thiết.

Với mục tiêu nâng cao nhận thức của nhân dân khu vực biên giới về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và đường lối đối ngoại, nhằm xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị với các nước láng giềng nói chung và với nước CHND Trung Hoa nói riêng; trong thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tích cực phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và UBND tỉnh Lào Cai triển khai xây dựng Cụm thông tin đối ngoại tại khu vực cửa khẩu quốc tế Lào Cai trong khuôn khổ Đề án “Tăng cường nội dung thông tin và truyền thông về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo giai đoạn 2013 - 2015”. Đến nay, các hạng mục thuộc Dự án đầu tư xây dựng của Cụm thông tin đối ngoại Lào Cai đã hoàn thành và đi vào hoạt động.


Ông Nguyễn Văn Vịnh, bí thư tỉnh ủy Lào Cai nhận định: Tỉnh Lào Cai cam kết, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp chặt chẽ với Sở TT&TT; bảo đảm nguồn kinh phí cho việc quản lý, vận hành để xây dựng Cụm thông tin đối ngoại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trở thành mô hình Cụm thông tin đối ngoại hoạt động thiết thực và hiệu quả.

Cụm thông tin đối ngoại quốc tế Lào Cai được trang bị các hệ thống màn hình, âm thanh, loa đài di động, tủ tra cứu điện tử nhằm  trưng bày, giới thiệu các hình ảnh, tư liệu về các thành tựu, giá trị văn hóa truyền thống của đất nước, các thế mạnh về kinh tế, tiềm năng du lịch và bản sắc văn hóa các dân tộc ở khu vực biên giới. Thông qua đó góp phần tăng cường tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và đường lối đối ngoại của Việt Nam đến với các nước láng giềng, bạn bè quốc tế và khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác, đầu tư phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội giữa hai quốc gia có chung đường biên giới và với bạn bè quốc tế trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Việc đưa Cụm thông tin đối ngoại tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai vào hoạt động sẽ góp phần giúp cho tỉnh Lào Cai có thêm điều kiện chủ động cung cấp các thông tin đối ngoại, tranh thủ nguồn lực, thu hút đầu tư phục vụ trực tiếp cho phát triển kinh tế của tỉnh và của đất nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, lãnh thổ quốc gia. Đồng thời góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của nhân dân trong việc vun đắp, xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống lâu đời thống giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chia sẻ: Nhân dịp này, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo và phối hợp của UBND tỉnh Lào Cai, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cùng các cơ quan chức năng của địa phương đã ủng hộ, hỗ trợ Bộ Thông tin và Truyền thông trong quá trình thực hiện vừa qua. Trong thời gian tới, tôi mong muốn UBND tỉnh Lào Cai và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc quản lý, vận hành hệ thống thiết bị, tích cực xây dựng, biên tập nội dung thông tin tuyên truyền, thông tin đối ngoại ngày càng phong phú để phát huy hiệu quả tốt nhất của Cụm thông tin đối ngoại như mục tiêu của dự án đề ra.

Công tác thông tin đối ngoại là một bộ phận rất quan trọng trong công tác tuyên truyền, công tác tư tưởng của Đảng và là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài. Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã rất quan tâm đến công tác thông tin đối ngoại nhằm tăng cường tuyên truyền, quảng bá làm cho thế giới hiểu rõ đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước; quan điểm và lập trường của Việt Nam trong các vấn đề quốc tế và khu vực; giới thiệu những thành tựu to lớn của công cuộc đổi mới; về đất nước, con người, lịch sử, văn hóa dân tộc, xây dựng hình ảnh Việt Nam thân thiện mến khách… 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet