Khánh thành tượng Bác Hồ đặt tại Đại sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc

PV

Sáng 9/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc long trọng tổ chức lễ khánh thành bức tượng đồng “Bác Hồ làm việc trong vườn hoa Phủ Chủ tịch” do Bộ Công an gửi tặng.
Khánh thành tượng Bác Hồ đặt tại Đại sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc - ảnh 1
Bức tượng đồng "Bác Hồ làm việc trong vườn hoa Phủ Chủ tịch" được hoàn thành dưới bàn tay của nghệ sỹ điêu khắc Mexico Ponzanilli.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, bức tượng đồng “Bác Hồ làm việc trong vườn hoa Phủ Chủ tịch” đặt trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh có ý nghĩa quan trọng nhân kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2016) và 105 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2016)

Trong suốt những năm bôn ba hoạt động cách mạng của mình, Trung Quốc là nơi Bác đã dừng chân lâu nhất. Bác là bạn bè thân thiết với nhiều nhà cách mạng của Trung Quốc. Cả cuộc đời của Bác đã cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam cũng như đấu tranh cho các lý tưởng cao đẹp của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam và trong lòng của bạn bè quốc tế. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng hết sức coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc. Đấy là những năm tháng hai Đảng và nhân dân hai nước kề vai sát cánh, giúp đỡ lẫn nhau, cùng xây đắp tình hữu nghị sâu sắc. Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các nhà lãnh đạo tiền bối hai nước đã dày công vun đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc. Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh những tình cảm trân trọng. 

Trên đất nước Trung Quốc nhiều nơi còn lưu giữ dấu tích các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại sứ quán Việt Nam ở Bắc Kinh cũng vinh dự được Bác Hồ đến thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán. 

Bức tượng thật giản dị với hình ảnh Bác ngồi đọc báo trên chiếc ghế mây, trước mặt là một xếp báo đặt trên một chiếc bàn nhỏ. Bác không mặc comple, không đi giày, mà mặc một chiếc quần kaki và chiếc áo dài tay giản dị, cùng đôi dép cao su gắn bó với Người trong suốt cuộc hành trình đi tìm độc lập và tự do cho đất nước. Bác cầm trong tay cây bút chì đỏ “Người ngồi đó với cây chì đỏ / Vạch đường đi từng bước, từng giờ” (Tố Hữu). 

Đây là phiên bản thứ 5, cũng là phiên bản cuối cùng trong tác phẩm khuôn đúc được hoàn thành dưới bàn tay của nghệ sĩ điêu khắc nổi tiếng Pedzo Remizes Ponzanilli (Pê-đrô Rê-mi-xết Pôn-xa-ni-gi), người Mexico, phỏng theo bức ảnh mà nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Đăng Định chụp khi Bác Hồ đang đọc báo tại vườn Phủ Chủ tịch năm 1960. 

Bốn phiên bản khác của bức tượng đồng này hiện đang được đặt tại Công viên Tự do của các dân tộc ở thủ đô Mexico, Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, trụ sở Thông tấn xã Việt Nam và thành phố Hà Nội.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet