Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đường Nguyễn Huệ

Nguyễn Cường

Sáng 17/5, tại TP.HCM đã diễn ra Lễ khánh thành và báo cáo với Nhân dân, Đảng bộ TP về hoàn thành xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện đặc biệt kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Người.

Tham dự buổi lễ có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, cùng nhiều lãnh đạo các bộ ngành, tỉnh thành khác.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh đến công lao của Bác trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như những tư tưởng của Người về con đường xây dựng đất nước, mang lại no ấm hạnh phúc cho nhân dân. Ông cũng khen ngợi Nhân dân, Đảng bộ TP.HCM đã hoàn thành tượng Bác trong dịp kỷ niệm trọng đại này, và mong rằng TP sẽ làm tốt việc quản lý, gìn giữ và phát huy công trình hiệu quả để thiết thực góp phần vào giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng, tinh thần kiên cường, bất khuất của TP.HCM.

Trong khi đó, ông Lê Thanh Hải cũng ôn lại những tình cảm mà Bác đã dành cho Miền Nam ruột thịt nói chung, TP Sài Gòn – Gia Định nói riêng, cũng như sự yêu mến, tôn kính của người dân nơi đây đối với Bác. Ông cũng khẳng định Nhân dân, Đảng bộ và chính quyền TP sẽ kiên định đi theo con đường mà Đảng và Bác đã lựa chọn để đưa TP phát triển “văn minh, hiện đại, nghĩa tình, vì cả nước, cùng cả nước” để xứng đang với vinh dự được mang tên Người.

Một số hình ảnh buổi lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng ngày 17/5:

Tổng Bí thư đặt hoa và nghiêng mình tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các vị khách tham dự buổi lễ.
Vị trí tượng Bác tại Công viên.
Một số chương trình nghệ thuật trong buổi lễ.

Vào năm 2013, một cuộc thi sáng tác mẫu tượng Bác đã được phát động. Sau đó TP.HCM đã trưng bày 32 mẫu phác thảo để lấy ý kiến công chúng và nhận được hơn 3.000 phiếu góp ý. Cuối cùng, tác phẩm của họa sĩ Lâm Quang Nới đã được lựa chọn.

Theo đó tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được làm bằng hợp kim đồng với chiều cao 4,5 m (phần bệ đỡ bên dưới cao 2,7 m), với kinh phí 7 tỷ đồng. Tất cả vật liệu đều có xuất xứ trong nước với màu trang nhã, độ bền cao.

Tượng Bác được đặt tại Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, nằm trên đường Nguyễn Huệ (quận 1 – đoạn phía trước UBND TP). Bức tượng thể hiện hình ảnh Bác trong bộ trang phục ka-ki và đôi dép cao su, đang vẫy tay chào người dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet