Khảo sát ở Mỹ: Bà Hillary Clinton sẽ trở thành Tổng thống?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một khảo sát mới được công bố, bà Hillary Clinton đang trên đà giành thắng lợi trong vòng bầu cử trong nội bộ đảng Dân chủ và sẽ vượt mặt các đối thủ của Đảng Cộng hòa để trở thành Tổng thống.

Khảo sát do hai hãng thông tấn NBC News và Wall Street Journal cho thấy cựu Ngoại trưởng Mỹ là ứng cử viên tổng thống số 1 của đảng Dân chủ với 75% số người ủng hộ, trong khi đó lần lượt những người tham gia khác thuộc đảng này, gồm nghị sĩ Bernie Sanders chỉ được 15% tổng số người.

Bà Hillary Clinton trong một sự kiện trong khuôn khổ chiến dịch tranh cử Tổng thống của bà.

Ông Martin O’Malley, cựu thống đốc bang Maryland chỉ được 2%, trong khi cựu thống đốc bang Rhode Island được 1%. Cựu thượng nghị sĩ bang Virginia Jim Webb, người vẫn chưa chính thức tuyên bố tranh cử, có 4% số người ủng hộ.

Cũng theo khảo sát này, 92% người ủng hộ đảng Dân chủ cho biết họ có thể sẽ bầu cho bà Clinton.

Cuộc khảo sát được thực hiện đối với 1.000 người dân nhằm thu thập ý kiến đối với các ứng cử viên Tổng thống Mỹ từ hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Kết quả là số người ủng hộ bà Clinton đạt 48% so với 40% của đối thủ trực tiếp của bà, cựu thống đốc bang Florida Jeb Bush, em trai cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush và con trai của cựu Tổng thống George H.W. Bush.

Khảo sát này sẽ làm tăng uy tín cho phía Clinton, khi chiến dịch tranh cử của bà bắt đầu không thuận lợi khi hàng loạt nghi ngờ về việc bà Clinton sử dụng email cá nhân để trao đổi thông tin mật khi còn là Ngoại trưởng Mỹ. Dù vậy, kết quả khảo sát có thể chưa bộc lộ sức mạnh thật sự của các đối thủ cạnh tranh với bà.

Bên cạnh đó, vị trí của bà Clinton trong cuộc khảo sát này nhiều khả năng do sự ủng hộ rất lớn đối với Tổng thống đương nhiệm Barack Obama, người có tỉ lệ tín nhiệm hiện nay tăng 5% lên thành 45% kể từ tháng 9/2014, khi con số này xuống đến 40%, mức thấp nhất kể từ khi ông trở thành Tổng thống.

Phần lớn người được hỏi coi bà Clinton là một ứng cử viên đáng tin cậy do “kinh nghiệm và xuất thân của bà”.

Tuy nhiên, những người tham gia khảo sát tỏ ra phân vân khi được hỏi rằng vị tổng thống tiếp theo nên thuộc đảng nào, với 36% số người nói đảng Cộng hòa và 39% số người đã chọn đảng Dân chủ.

Khảo sát cũng đề cập đến những lo ngại của người dân, nhiều khả năng sẽ trở thành đề tài nóng trong các cuộc tranh luận bầu cử sắp tới. Đứng đầu là “sự đi xuống về những giá trị đạo đức” với tỉ lệ 25%, tiếp đó là một vụ khủng bố tại Mỹ (18%). Tầm ảnh hưởng của các tập đoàn và người giàu đối với cuộc bầu cử được coi là yếu tố tiêu cực chính của chiến dịch tranh cử của các ứng viên (với 33% người trả lời).

 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet