Khảo sát tín nhiệm: Trump, Clinton "kẻ tám lạng, người nửa cân" ở miền Nam nước Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo khảo sát do hãng tin CNN và công ty ORC (Mỹ) thực hiện, cả bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đều có tỉ lệ tín nhiệm ngang nhau ở 4 bang miền Nam nước Mỹ, trong lúc cuộc bầu cử toàn quốc đang đến gần.

Tại bang Pennsylvania, nơi có xu hướng nghiêng về phía đảng Dân chủ, bà Clinton có nhiều hơn ông Trump 4% về số người ủng hộ, còn tại bang Arizona, sân nhà của đảng Cộng hòa, ông Trump vượt hơn bà Clinton 5%.

Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump có tỉ lệ tín nhiệm gần như ngang nhau.

Còn tại bang Florida, một trong những “bang dao động” của cuộc tranh cử Tổng thống, bà Clinton nhận được sự ủng hộ của 49% người được hỏi, trong khi ông Trump có 47%. Khoảng cách giữa cựu Ngoại trưởng Mỹ và ứng cử viên đảng Cộng hòa đã bị thu hẹp so với tháng 9 vừa qua.

Tại bang Nevada, ông Trump giờ đây có tỉ lệ tín nhiệm lên đến 49%, trong khi bà Clinton chỉ được 43%. Đây là một sự thay đổi lớn, bởi vào giữa tháng 10, bà Clinton là người dẫn đầu khi số phần trăm người ủng hộ của bà hơn ông Trump 2%.

Nguyên nhân của sự thay đổi về tỉ lệ tín nhiệm giữa hai ứng cử viên là bởi những sự kiện xảy ra gần đây. Khoảng thời gian giữa tháng 10 là khi ông Trump thất bại trong cuộc tranh luận với bà Clinton, đồng thời một đoạn băng có giọng nói của ông Trump nói về những hành vi tán tỉnh phụ nữ.

Trong khi đó, cuộc khảo sát mới nhất được thực hiện trong lúc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã thu thêm một loạt thư điện tử có liên quan đến việc bà sử dụng hộp thư cá nhân của mình để trao đổi thông tin quốc gia khi còn là Ngoại trưởng Mỹ.

Trong số bốn bang kể trên, bà Clinton chiếm được sự ủng hộ của đông đảo phụ nữ, còn đàn ông thường nghiêng về phía ông Trump. Số cử tri da trắng bỏ phiếu cho tỉ phú người Mỹ nhiều hơn bà Clinton, trong khi những người da màu hoặc người nhập cư thì đứng về phía cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Tại Florida và Nevada, tỉ lệ người ủng hộ ông Trump và bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đối với tình hình cuộc tranh cử là cao hơn nhiều so với bà Clinton. Cụ thể, ở Florida có 58% người ủng hộ ông Trump nói rằng họ cảm thấy hứng thú đi bỏ phiếu, trong khi đó bà Clinton chỉ có 48%. Ở Nevada, con số này lần lượt là 61% và 48%. Còn tại Arizona và Pennsylvania, số người không quan tâm đến cuộc tranh cử Tổng thống chiếm số đông người được hỏi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet