Khi "cô chiêu" dạt nhà

Từ ngày làm quen với bạn trai tên L. qua mạng xã hội, việc học hành của cô bé H., học sinh lớp 9, bị sa sút hẳn. Thỉnh thoảng, H. còn bỏ học thêm đi chơi cùng bạn trai đến tối muộn mới về nhà.

Cũng bởi vợ chồng chị Minh làm nghề buôn bán tự do, thường thức khuya dậy sớm để nhập hàng rồi đi giao hàng, có khi nửa đêm vợ chồng chị mới về nhà nên không có thời gian chăm lo cho con cái. Nhưng bù lại, H. muốn gì đều được mẹ đáp ứng…

Ảnh minh họa

Thế rồi, nhận được điện thoại của cô giáo chủ nhiệm nói về việc chểnh mảnh việc học tập, lại thường xuyên bỏ học của con gái, chị Minh mới giật mình quyết định nghỉ việc vài ngày để khuyên bảo con. Biết con gái bỏ học tiết cuối, hỏi bạn bè, chị Minh hay tin H. đang chát trong quán nét nên đã vào quán, lôi H. ra ngoài tát và mắng té tát trước sự chứng kiến của bạn bè. Chuyện chỉ có vậy, song chị Minh không ngờ chuyện tày đình đã xảy ra, H. lập tức dạt nhà cùng đứa bạn trai.

Âëy là lúc đã quá 11h trưa, chị Minh nấu cơm nước xong xuôi nhưng đợi mãi không thấy con về nhà, mặc dù H. tan học đã gần 1 tiếng. Chị hốt hoảng đi tìm ở ngoài quán net mà H. hay chơi nhưng không thấy. Suy nghĩ lại những câu mắng chửi như nảy lửa của mình đối với con gái, chị lo sợ H. đã nghĩ quẩn mà bỏ nhà đi lang thang.

Linh cảm điều chẳng lành, chị chạy vội vào phòng ngủ của H. thì tá hỏa phát hiện một tờ giấy trắng có ghi vội vài dòng: “Kể từ nay, bố mẹ không phải bận tâm hay lo lắng cho đứa con gái mà bố mẹ cho là đã hư hỏng này nữa. Con muốn sống tự lập…”.

Đọc những dòng thư con gái để lại, lòng chị Minh rối bời. Cũng chỉ tại vợ chồng chị hiếm muộn, lấy nhau hơn chục trăm trời chị mới sinh cho anh được mụn con gái. Từ ngày con có bạn trai quen qua mạng, chị Minh cũng nơm nớp sẽ có chuyện rất tệ hại xảy ra. Bởi từ đó, tính tình H. thay đổi hẳn. Chị Minh hết lòng khuyên con hãy chăm lo chuyện học hành, nhưng H. đều bỏ ngoài tai…  

Nhờ bạn bè lần tìm qua mạng xã hội, chị Minh biết con gái đang ở cùng đứa bạn trai mà nó cho là tình yêu đầu đời nên đã trình báo cơ quan công an. Cho tới khi H. bị công an tạm giữ khi đang sử dụng thuốc lắc tại một quán karaoke, chị Minh đã ngất lên ngất xuống, không tin con mình sa ngã tới mức ghê gớm như vậy.

Trong vòng tay của mẹ, H. đã kể do phê thuốc lắc và say rượu, H. đã đánh mất cái quý giá nhất của đời con gái. Và đến khi tỉnh, H. không biết ai trong số đám bạn trai đã gây ra chuyện đó…

Câu chuyện buồn, rất buồn của H. là bài học cho các bậc làm cha, làm mẹ trong quản lý, giáo dục con cái. Bởi ở lứa tuổi này, các em rất dễ bị kích động về tâm lý. Để tránh thảm họa con cái “dạt nhà”, trước hết các ông bố, bà mẹ cần đặc biệt quan tâm đến phương cách quản lý, giáo dục con, nhất là khi tâm lý các em chưa đủ ổn định, để giúp các em có được một “kháng thể” mạnh trước những cạm bẫy.

Bên cạnh đó, giữa gia đình và nhà trường phải có sự phối hợp chặt chẽ. Gia đình phải luôn là điểm tựa cho các em tránh xa cạm bẫy khi chưa quá muộn.

Theo Thành Đồng/ANHP

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet