Khi con vào lớp 1: Phụ huynh cần chuẩn bị tâm lý như thế nào?

Thái Anh

Các bậc cha mẹ không nên cáu giận khi con bị điểm kém mà hãy cho trẻ tự ghi vào sổ 2 câu hỏi: Lý do nào khiến con được điểm kém? Bài học con rút ra khi được điểm kém?

Lo lắng không nắm bắt được những thay đổi tâm sinh lý của con, chưa hiểu con cần gì nhất để chuẩn bị cho con, làm sao để tạo cho trẻ nhiều kỳ vọng tuyệt vời về môi trường mới … là những lo lắng của các bậc phụ huynh khi đặt câu hỏi cho Chuyên gia tâm lý Thanh Vân trong Ngày hội cùng bé đến trường được tổ chức tại trường tiểu học Lê Quý Đôn Hà Nội. 

Con trẻ có sự thay đổi rõ ràng khi học mẫu giáo vui chơi là chính thì khi bước vào lớp 1 học là chính. Điều này dẫn đến sự thay đổi ở trẻ trong giai đoạn này như về nề nếp kỉ luật phải tự lập, thích nghi với môi trường mới hoặc ngồi học nghiêm túc từ 30’ đến 45’. Ngoài ra, trẻ phải động não, quan sát, tư duy, ghi nhớ, rèn kỹ năng chép, ghép vần.

"Cha mẹ cũng cần biết cách lắng nghe, nhưng lưu ý, trước những vấn đề của trẻ không nên đưa ngay ra giải pháp mà dẫn dắt để trẻ tự tìm ra cách giải quyết vấn đề của mình" -Chuyên gia tâm lý Thanh Vân nhấn mạnh. 

Cùng với giáo viên giúp con làm quen với con số, chữ cái bên cạnh đó cha mẹ cần nhớ là "thích học quan trọng hơn kết quả học" bởi vì kết quả học cao nhất chính là sự tiến bộ, sự trưởng thành của trẻ mỗi ngày. 

Thực tế, một số hành vi của trẻ độ tuổi lớp 1 khiến các phụ huynh lo lắng như: lười học, kém tập trung, nhút nhát, khó thích nghi, hay nổi cáu, mải chơi, không nghe lời… "Tất cả biểu hiện trên đây thực chất đều có ở cả người lớn. Phụ huynh cần lưu ý, đó là hành vi, không phải nhân cách" - chị Vân khẳng định. 

Chuyên gia tâm lý Thanh Vân phân tích, nếu khi còn nhỏ, trẻ nghe nhiều những lời trách mắng của cha mẹ như lười, bừa bộn, khó bảo…, dần dần sẽ hình thành trong trẻ suy nghĩ mình là đưa trẻ lười, bừa bộn, khó bảo. 

Để các bậc phụ huynh nắm bắt vấn đề chị Vân kể câu chuyện: Một con voi từ nhỏ đã bị xích lại bằng xích sắt. Nó mất rất nhiều thời gian để phá dây xích nhưng không thành công. Dần dần, trong đầu con voi hình thành suy nghĩ: Sợi dây xích quá lớn so với khả năng của nó. 

"Khi con voi trưởng thành, trở thành chú voi to lớn, hoàn toàn có thể dùng sức giật tung sợi xích, nhưng nó không bao giờ làm việc này, chính vì suy nghĩ đã in trong đầu từ lúc bé: Việc này nằm ngoài khả năng. Từ đây, cần rút ra bài học đầu tiên là đừng bao giờ gắn hành vi với nhân cách của trẻ", nữ chuyên gia tâm lý nhấn mạnh.

Chương trình thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh, nhiều người đã ghi chép và lưu vào điện thoại cách dạy dỗ con khi được chuyên gia tâm lý Thanh Vân chia sẻ
Bước vào lớp 1 là bước ngoặt vô cùng quan trọng khi các bé chuyển từ giai đoạn: vui chơi là chính sang giai đoạn học là chính. Có rất nhiều trường hợp phụ huynh mất kiên nhẫn, cáu giận khi trẻ bị điểm kém, cách ứng xử này dễ làm trẻ mất tinh thần, chán nản. Các bậc cha mẹ cần không cáu giận khi con bị điểm kém mà hãy cho trẻ tự ghi vào sổ 2 câu hỏi: Lý do nào khiến con được điểm kém? Bài học con rút ra khi được điểm kém? Các bậc phụ huynh lưu ý dùng từ "được" chứ không phải "bị" để giúp trẻ cách nhìn vấn đề tích cực. Điều này rất quan trọng, giúp trẻ có thể tự mình lớn lên và không chán nản khi gặp thất bại.
Khích lệ trẻ thường xuyên, lắng nghe trẻ nói, tự tạo thời gian biểu học tập, vui chơi và nghiêm túc thực hiện thời gian biểu đó ... là những lời khuyên của chuyên gia tâm lý dành cho các bậc phụ huynh

"Các bậc phụ huynh cần rèn cho con khả năng tự lập, yêu thích học tập, yêu thích trường và thầy cô, tập trung, lắng nghe, mạnh dạn phát biểu, đặc biệt xử lý xung đột với bạn đúng cách ... "  chuyên gia tâm lý Thanh Vân chia sẻ với các phụ huynh trong ngày hội cùng bé đến trường được tổ chức tại trường tiểu học Lê Quý Đôn Hà Nội.

Bố mẹ và các bé được chia thành từng đội tham gia nhiều hoạt động, trò chơi bổ ích
Mẹ và bé hào hứng giơ tay tham gia trò chơi phối hợp
Bố đang hướng dẫn con trai cách sút bóng, nhiều trò choơi mang lại sự gắn kết bền chặt giữa bố và con.
Cánh mày râu tỏ ra khá nhẹ nhàng khi tham gia trò chơi gánh con đi chợ
Trò chơi gánh con đi chợ các mẹ cũng thể hiện khả năng giữ thăng bằng tốt không kém gì các bố
Bố luôn đồng hành từng bước đi của con là ý nghĩa của trò chơi: Đi guốc thổi kẹo
Những trò chơi tiếng anh "bịt mắt đoán đồ vật" thu hút nhiều trẻ nhỏ tham gia, với nhiều phần quà hấp dẫn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet