Khi công tác bảo vệ môi trường được quan tâm hàng đầu

Phạm Trang

Vì nhiều lý do khách quan và chủ quan, đã có những doanh nghiệp bỏ quên công tác bảo vệ môi trường, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Làm thế nào để có thể hài hòa giữa lợi ích kinh tế và môi trường cho doanh nghiệp luôn là một toán khó.

Có một ngành được xem là gây tổn hại nghiêm trọng đến môi trường

  Công cuộc bảo vệ môi trường vẫn còn nhiều tồn tại, thách thức. Vẫn còn các tổ chức, cá nhân, cố tình hay vô ý đang hy sinh lợi ích cộng đồng,  gây ô nhiễm môi trường, đe dọa đến sự phát triển bền vững của quốc gia, giống nòi. Thực tế cho thấy, để bảo vệ môi trường, doanh nghiệp cần phải tiêu tốn khoản kinh phí không nhỏ để đầu tư xử lý chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất. 

Công ty Xi măng Tam Điệp – Ninh Bình đã có nhiều giải pháp tích cực để trở thành một đơn vị đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường
 Theo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực này thì ở Việt Nam, ngành xi măng đang góp phần phá vỡ môi trường cảnh quan và ô nhiễm tại các khu dân cư và được coi là ngành gây tổn hại đến môi trường nhiều nhất. Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (VICEM) đã đưa ra các giải pháp quản lý và công nghệ nhằm mục tiêu giảm tiêu hao năng lượng nhiệt và điện trong các dây chuyền sản xuất xi măng tại các công ty thành viên VICEM. VICEM đã triển khai thực hiện, áp dụng những giải pháp công nghệ nhằm hướng tới mục tiêu: Tận dụng được nguồn điện, tiết kiệm năng lượng trong các nhà máy xi măng, không chỉ mang tới lợi ích kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

 Để đáp ứng mục tiêu năng suất đảm bảo, chất lượng cao, giá thành hạ, tăng năng lực cạnh tranh, VICEM vận động các công ty thành viên tích cực tham gia phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất... trong đó, tiết kiệm nhiệt năng, điện năng là rất quan trọng.

Những kết quả đáng ghi nhận

 Là một thành viên của VICEM, Công ty Xi măng Tam Điệp – Ninh Bình đã có nhiều giải pháp tích cực để trở thành một đơn vị đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng Thương hiệu Xanh trong ngành sản xuất VLXD.

 Trước đây, với công nghệ cũ, các động cơ quạt ghi làm nguội clinker tại Công ty Xi măng Tam Điệp là các động cơ quạt có công suất lớn từ 75kW - 200kW vận hành liên tục và tiêu tốn nhiều năng lượng điện. Tại mỗi động cơ quạt có lắp 1 van để điều chỉnh lưu lượng gió theo yêu cầu sản xuất với các góc mở van khác nhau. Với phương pháp điều khiển này, hệ thống đáp ứng nhu cầu về sử dụng lưu lượng gió ổn định theo giá trị đặt phù hợp với mục đích công nghệ.

 Do hệ thống chưa tối ưu về sử dụng năng lượng điện gây tổn hao khi động cơ chạy chưa đủ tải và tổn thất nhiều năng lượng. Qua quá trình khảo sát, phân tích đánh giá thực tế toàn hệ thống và tiến hành thí nghiệm, công ty đã triển khai, lắp đặt các tủ biến tần đồng bộ bên cạnh các tủ điều khiển động cơ quạt làm mát cùng các thiết bị giám sát và tối ưu hóa vận hành, giải quyết vấn đề tiêu hao năng lượng.

 Công tác xử lý triệt để chất thải công nghiệp góp phần quan trọng vảo việc bảo vệ môi trường. Do hoạt động của nhà máy sản xuất xi măng rất dễ gây ô nhiễm môi trường, công ty Xi măng Tam Điệp đã chủ động tổ chức biên chế bộ phận tham mưu chuyên trách, đốc thúc công tác kiểm tra và đề ra các phương án, kế hoạch bảo vệ môi trường. Công ty luôn duy trì và áp dụng Hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 1401:2004, thực hiện định kỳ hàng tháng đánh giá và kiểm tra công tác bảo vệ môi trường, kịp thời xử lý tình huống phát sinh, không để gây ô nhiễm.

 Với hệ thống máy móc nhập khẩu từ châu Âu, giám sát xây dựng, lắp đặt do Tập đoàn F.L.Smidth (Vương quốc Đan Mạch) thực hiện, dây chuyền hoạt động điều khiển tự động 80%, việc sản xuất xi măng giảm được một tỷ lệ lớn khí bụi thải và nước thải, số lượng công nhân trực tiếp đứng máy cũng được giảm đáng kể, tránh cho người lao động phải tiếp xúc với môi trường độc hại trong các khu vực sản xuất. Chính vì vậy, khí thải và bụi công nghiệp đã được xử lý qua 3 hệ thống lọc bụi tĩnh điện, 73 lọc bụi túi.   

 Vấn đề nước thải của công ty cũng được giải quyết tốt thông qua việc xây dựng hệ thống các bể lắng trước khi cho nước ra ngoài môi trường tự nhiên. Chính vì vậy độ độc hại của chất thải khi đưa ra ngoài môi trường gần như không có.

 Để tồn tại và phát triển bền vững, bắt buộc các doanh nghiệp buộc phải quan tâm tới các khía cạnh môi trường, hiệu quả sinh thái và năng lượng của từng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Muốn làm được vậy, các lãnh đạo doanh nghiệp cần thay đổi tư duy, nâng cao nhận thức đồng thời xây dựng và chuyển đổi qua hệ thống quản lý với kế hoạch hành động xanh, tạo lập cơ sở vững chắc đảm bảo yếu tố môi trường, tính hiệu quả về sinh thái và sử dụng năng lượng.

 Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, suy thoái tài nguyên và gián tiếp gây biến đổi khí hậu, đòi hỏi ngành xi măng phải có những biện pháp tích cực nhằm sử dụng hiệu quả tài nguyên, tiết kiệm nặng lượng và bảo vệ môi trường. Mục tiêu quan trọng là phải tìm được các giải pháp quản lý cũng như áp dụng công nghệ phù hợp để nâng cao hiệu quả sử dụng tiết kiệm năng lượng, giảm giá thành sản phẩm và bảo vệ môi trường.

"Tuyên truyền nâng cao năng lực truyền thông và giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Ứng phó với biến đối khí hậu"

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet