Khi ghen tuông không còn là… thường tình

Tình yêu thường đi kèm với sự ghen tuông. Chẳng thế mà người ta vẫn nói ghen tuông là chuyện… thường tình. Tuy nhiên, ghen tuông mù quáng đã gây ra hàng loạt bi kịch đau thương.

Những bi kịch đau lòng

Đến bây giờ bà Đặng Thị Thanh P., sinh 1971, ở phường Đằng Hải, quận Hải An, vẫn chưa hết bàng hoàng bởi vụ hỏa hoạn do chính chồng mình phóng hỏa gây ra. Toàn bộ tầng 1 ngôi nhà của vợ chồng bà bị cháy rụi cùng với chiếc xe máy SH mới mua. Còn chồng bà P. là ông Nguyễn Mạnh H. nằm bất tỉnh trên tầng 2 do ngạt khí. Bà P. cho biết trước lúc hỏa hoạn xảy ra, bà bị chồng mình nhốt trong nhà. Tuy nhiên, do thấy chồng có những dấu hiệu bất thường, bà P. đã lấy cớ về thăm mẹ đẻ để thoát ra ngoài. Nguyên nhân sự việc cũng chỉ vì… ghen.

Theo thông tin ban đầu từ phía gia đình cho biết, trước khi chung sống với bà P., ông H. đã có 1 đời vợ. Ông H. và bà P. mới dọn về ở tại ngôi nhà này được thời gian ngắn. Tuy nhiên do nghi ngờ bà P. có mối quan hệ khác, ông H. thường nổi máu ghen tuông dẫn đến mâu thuẫn giữa 2 người. Từ hiện trường để lại, cơ quan chức năng nhận định ông H. đã đẩy đổ xe máy SH để xăng trào ra ngoài và châm lửa đốt nhà.

Chị Bùi Thị Kim O., sinh 1993, ở xã Đại Đồng, huyện Kiến Thụy, trong lúc đang khám bệnh thì bị chính chồng mình là Vũ Văn Mạnh, sinh 1986, dùng dao nhọn đâm gần chục nhát làm thiệt mạng. Cơ quan công an sau đó đã điều tra làm rõ nguyên nhân cũng chỉ vì… ghen tuông. Mạnh và chị O. lấy nhau đã có một con trai hơn 2 tuổi. Cuộc sống gia đình thường xuyên xảy ra mâu thuẫn do Mạnh ghen tuông, nghi ngờ lòng chung thủy của vợ mình. Có lần Mạnh còn đến tận chỗ làm việc đánh đập, thóa mạ vợ để thỏa mãn cơn ghen. Sau khi sự việc xảy ra, chị O. đã làm đơn trình báo cơ quan công an và gửi đơn ly dị Mạnh. Cho rằng vợ vào viện khám lấy bằng chứng để tố cáo mình nên Mạnh đã ra tay sát hại chị O.

Ghen tuông thường để lại những hậu quả đau lòng

Hòa còn mang can rượu ra giữa nhà ngồi. Sau mỗi chén rượu Hòa lại quay ra đánh vợ tới tấp mặc cho chị hết lời van xin. Để tránh sự phát hiện của hàng xóm, tiện chiếc giẻ lau nhà, Hòa quấn chặt cổ và nhét vào mồm vợ… Vẫn chưa thỏa cơn ghen, Hòa dùng 2 tay móc mồm bắt vợ phải khai xem đã có quan hệ với người đàn ông nào.Còn nhớ cách đây không lâu, cũng chỉ vì ghen tuông mà Bùi Hữu Hòa, sinh 1966, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, bạo hành vợ mình cực kỳ dã man. Cho rằng vợ đã phản bội mình, Hòa liền khóa trái cửa ở trong nhà chửi bới thậm tệ. Sẵn chiếc điếu cày trong tay, Hòa thẳng cánh phang vào đầu vợ, đánh tới tấp đến khi chiếc điều cày dập nát… Hòa còn gỡ khung ảnh treo tường xuống làm vật dụng đánh vợ. Đến khi không còn vật dụng gì, thấy vợ nằm trên nền nhà, Hòa nhảy cả tấm thân hộ pháp dậm vào ngực vợ.

Có thể nói những cái chết thương tâm do ghen tuông không còn là chuyện hy hữu. Còn những vụ đánh ghen, tạt axit, thuê côn đồ dằn mặt tình địch... thì xảy ra như cơm bữa. Sự ghen tuông mù quáng không chỉ xảy ra ở các cặp vợ chồng mà còn ở các đôi tình nhân và ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giàu nghèo, sang hèn. Mức độ nghiêm trọng của câu chuyện "người ta thường tình" cần được giải mã và có những giải pháp hạn chế.

Hạnh phúc không thể thiếu niềm tin

Vẫn biết trong cuộc sống hôn nhân, chuyện “xô bát, xô đĩa” giữa hai vợ chồng là khó tránh khỏi. Vậy giải mã cái chuyện "thường tình" đang ngày một trở thành nỗi lo của nhiều người và xã hội nên căn cứ vào đâu? Sự ghen tuông xuất phát từ cảm giác thiếu tin cậy, không yên tâm về sự gắn kết quan hệ giữa hai người và cảm giác không yên tâm này xuất phát từ mặc cảm thua kém về một hoặc nhiều khía cạnh nào đó. Mặc cảm thua kém này lại xuất phát từ sự so sánh chính mình với các đối tượng khác. Và rồi, nhiều nhà tâm lý đưa ra nguyên nhân ghen tuông là do chứng nặng của hoang tưởng. Bệnh nặng có thể tạo ra ảo giác, khiến bệnh nhân không kiềm chế cảm xúc, có thể dẫn đến hành vi muốn giết tình địch. Hoặc do áp lực của cuộc sống, người mắc chứng bệnh hoang tưởng ngày càng gia tăng.

Để giảm bớt những cảm xúc ghen ghét này, tiến sỹ Đoàn Minh Tỵ, giảng viên tâm lý Trường đại học Hải Phòng chỉ ra một sự thật mà ai cũng cần phải hiểu: đó là luôn có những người khác hơn mình về một hoặc nhiều khía cạnh. Đừng bao giờ nảy ra ý nghĩ so sánh bản thân mình với bất kỳ ai khác. Khi làm được điều này, bạn sẽ cất bỏ đi một gánh nặng tâm lý vẫn thường đè nặng xuất phát từ mặc cảm thua kém. Bởi vì, bạn cũng cần nhớ rằng dù ít hay nhiều thì bạn cũng sẵn có những phẩm chất, khía cạnh nhất định mà nhiều người khác không thể vượt qua được. Hơn thế nữa, dù gì thì bạn cũng là người đặc biệt duy nhất đã được chọn để cùng chung sống với vợ hoặc chồng của mình cho đến suốt cuộc đời.

Một sự thật nữa tiến sỹ Đoàn Minh Tỵ cũng chỉ ra là bạn không thể có được tất cả những phẩm chất tốt đẹp hoặc đáp ứng được tất cả những nhu cầu giao tiếp của người mình yêu. Ngược lại, chồng hoặc vợ mình cũng không thể đáp ứng tất cả những gì bạn mong đợi. Và thực tế này là hoàn toàn bình thường, đừng bao giờ cố sức phủ nhận nó.

Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta có nhiều nhu cầu giao tiếp khác nhau. Có những mối quan hệ do công việc hoặc do cùng sở thích, hoặc cùng quan tâm đến một vấn đề nào đó. Đôi khi chỉ đơn giản là vì có những khía cạnh nhất định thích hợp với nhau. Trong cuộc sống, chúng ta có những bạn bè chung nhưng đôi khi cũng có những người bạn của riêng mình, và điều đó là tất nhiên. Mỗi người đều cần có mối quan hệ với nhiều bạn bè khác nhau để đáp ứng những nhu cầu giao tiếp khác nhau của bản thân. Nếu bạn không muốn vợ hoặc chồng mình giao tiếp một cách tự nhiên với những người khác phái, điều đó sẽ bộc lộ rõ một sự ích kỷ, thiếu tin cậy và thậm chí có thể xem là một cách ứng xử không đẹp.

Hiểu đúng vấn đề, bạn sẽ không còn bị hành hạ bởi cảm giác ghen tuông, bởi những câu chuyện chỉ hiện diện trong óc tưởng tượng của riêng bạn. Tiến sỹ Đoàn Minh Tỵ khẳng định, để bảo vệ hạnh phúc gia đình một cách tốt nhất thì vợ chồng phải có niềm tin, đánh giá đúng về nhau. Qua đó sẽ được đáp lại bởi một tình cảm nồng nàn hơn khi cả hai đều cảm thấy thực sự thoải mái và hạnh phúc trong cuộc sống.

Theo Trần Văn/Báo An ninh Hải Phòng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet