Khi máy móc phát triển hơn con người, chuyện gì sẽ xảy ra?

Trong giới công nghệ ngày nay bắt đầu xuất hiện về khái niệm Singularity. Nói ngắn gọn, nó là một giả thuyết rằng tới lúc nào đó máy móc sẽ phát triển hơn con người, khi đó chúng ta sẽ phải tự thay đổi chính mình.

Singularity có hẳn một viện nghiên cứu riêng với những thiên tài đến từ Google, IBM, Microsoft và rất nhiều công ty lớn khác, những người tin rằng Singularity sớm muộn sẽ diễn ra và họ cùng nhau làm việc để đề cao lợi ích cũng như giảm đi những tác động tiêu cực của giả thuyết này. Mời các bạn đọc qua bài bên dưới để biết Singularity là gì, và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào tới chúng ta.

Hội nghị Singularity

Hàng trăm bộ óc cực kì thông minh đến từ nhiều công ty lớn như Google, IBM, các quỹ lớn, các nhà thầu quốc phòng... đang tập trung tại một khán phòng nằm bên ngoài Đền Masonic San Francisco. Đây là ngày đầu tiên diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Singularity lần thứ 7. Trên sân khấu, Julia Galef, chủ tịch Trung tâm nghiên cứu ứng dụng, đang nói về bộ phim Blade Runner. Hình đang chiếu cảnh nhân vật tên Roy đang chạm tới cuối cuộc đời được lập trình trước của mình. "Với tôi, đây là tình huống mà con người chúng ta đã sống trong cả thế kỉ này. Hóa ra chúng ta chỉ là những cỗ máy biết sống được tạo ra bởi sự nhân bản của tự nhiên, chính là các ADN, và mục tiêu là tạo ra nhiều bản sao nhất có thể. Đây là viên thuốc đắng mà khoa học đã cho chúng ta biết khi chúng ta tự mình đặt ra câu hỏi chúng ta đến từ đâu và cuộc sống có ý nghĩa như thế nào".

 

 

Hội nghị Thượng đỉnh Singularity được thành lập với vai trò là một sự kiện lớn về tự động hóa, trí tuệ nhân tạo và những công nghệ đang nổi khác. Người tham dự phải trả số tiền 795$ cho hai ngày tham dự, họ là những người mà công việc xoay quanh dữ liệu, bằng chứng và những con số. Peter Norvig, giám đốc nghiên cứu của Google, lên sân khấu nói về chủ đề logic thống kê. Nhà kinh tế đạt giải Nobel Daniel Kahneman thì nói về các định lý và sự chủ quan của thần kinh con người. Những bài thuyết trình này có điểm chung đó là chứa đầy các cụm từ chuyên môn, đầy các công thức, phương trình toán học và những biểu đồ phức tạp.

Đền Masonic được hoàn thành năm 1957 bởi Emile Norman, trên những tấm kính kể về sự tiến hóa của công nghiệp, từ những chiếc xe kéo cho đến tàu lửa tốc độ cao, từ tàu nhỏ đánh cá cho đến các du thuyền cỡ to hiện đại. Sự tiến hóa của nền văn minh con người hòa hợp với thế giới tự nhiên xung quanh, và ở trên cao nhất là con mắt của Chúa trời.


Sự xuất hiện của Singularity

Cùng năm Norman hoàn thành kiệt tác của mình, nhà toán học John von Neumann qua đời. von Neumann là người đầu tiên nói về Singularity. Ông tưởng tượng rằng tiến bộ của khoa học sẽ ngày càng nhanh hơn, cho đến khi con người không thể bắt kịp với thay đổi đó. Khi nói về singularity, von Neumann nói về một sự biến dị, giống như trong lỗ đen - nơi mà các định luật vật lý thông thường không thể áp dụng.

Có rất nhiều phiên bản trên thế giới khi nói về Singularity, tuy nhiên cái chung nhất đó là vũ trụ như chúng ta đang biết sẽ bị thay đổi rất nhiều. Và bạn có thể xem Hội nghị này giống như một cõi "niết bàn", một "thượng đẳng giới", nơi mà những fan khoa học viễn tưởng với tấm bằng tiến sĩ trong tay, những người có rất nhiều tiền, những người thích tưởng tượng về tương, cùng hội họp với nhau.

 ​


Laura Deming, người bắt đầu vào học đại học MIT danh giá khi chỉ mới 14 tuổi, là một trong 4 người nói chính trên sân khấu. Peter Thiel, tỉ phú, quản lý quỹ, nhà đầu tư công nghệ và sáng lập PayPal, lại là một trong những người cống hiến tiền nhiều nhất cho Viện Singularity. Ông thậm chí còn cung cấp 100.000$ cho những người sẵn sàng bỏ học và theo đuổi những giấc mơ lớn.

Quay trở lại với Deming, người mới 18 tuổi đã học xong đại học, phát biểu: "Có một sự thật không bao giờ ngừng làm tôi lo lắng. Mỗi ngày có 150.000 người chết vì một bệnh mà chúng ta bỏ qua. Tôi còn nhớ khi tôi 8 tuổi, tôi quyết định sẽ làm gì đó để chống lão hóa. Tôi nhớ đã thấy bà tôi bị đau khớp ra sao khi cố gắng chơi với anh (em) trai của tôi." Mắt cô gái bắt đầu nhiễu nước. "Tôi còn nhớ sự qua đời của 3 ông bà nội ngoại, 3 con người tuyệt vời, bởi thứ mà chúng ta cho rằng bình thường, là tự nhiên và là một cái đẹp, một thứ đáng ăn mừng. Ít nhất ở ngoài căn phòng này, người ta đều nghĩ như thế".

Deming tiếp tục: "Hãy nghĩ xem chúng ta sẽ đi được bao xa trong thiên niên kỉ tới. Chỉ một thiên niên kỉ trước đây, mã gen vẫn còn là một ẩn số. Giồ thì chúng ta đã có những chiếc máy tính toán ADN bỏ túi, chúng ta có thể tráo đổi các khối sinh học như chơi Lego. Nếu chúng ta thành công, chúng ta có thể thay đổi thứ mà mọi người cho là mặc định: cái chết không thể chối cãi".

Có thể The Singularity sẽ trở thành một đức tin mới cho những người ở Thung lũng Silicon. R.U. Sirius, một người đã tham dự Singularity Summit trong nhiều năm, chia sẻ: "Singularity giải quyết được nhiều vấn đề của tôn giáo đối với con người. Những sự sai trái, những nỗi đau, sự cam chịu của cuộc sống: với những người có đầu óc tư duy logic cao thì đâu là những thứ rất phiền phức. Ở đây anh có thể nhìn thấy một tầm nhìn cực kì rõ ràng".

Chúa tể của sự tiến hóa

Ý tưởng về Singularity đã có từ năm 1950 nhưng mãi gần đây mới trở nên phổ biến nhất là khi nhà đầu tư, nhà toán học Ray Kurzweil viết cuốn sách "The Singularity is Near". Kurzweil là một "chúa tể" của Singularity, người luôn nhìn mọi thứ bằng con mắt tích cực. Ở vai trò là một nhà đầu tư trẻ, ông đã từng muốn giúp người mù thấy được và người khiếm thính nghe được.

Ray Kurzweil​Thật ngạc nhiên, ông đã làm được điều đó, và các công nghệ mà ông tạo ra đã chạm được đến nhiều người và đem nhiều triệu USD về cho Kurzweil. Chính vì thế, không ngạc nhiên khi ông thật sự tin rằng ông có thể giải quyết những vấn đề phức tạp hơn, ví dụ như trường sinh bất lão hay như lời ông là hồi sinh ông bố đã mất. Kurzweil tin rằng trong tương lai, chúng ta có thể trộn bộ não của mình với máy tính để có được một trí tuệ gần như là chúa tể, cũng như khả năng backup lại kí ức của chúng ta để download vào một con người mới và sống mãi mãi. Điều này sẽ lan rộng khắp vũ trụ khi mà cuộc đua kiến thức càng lúc càng khốc liệt.

Tuy nhiên, với Kurzweil cũng như nhiều nhà nghiên cứu khác, họ vẫn chưa thể biết khi nào thì Singularity sẽ diễn ra dù cho tốc độ về xử lý, hình ảnh, trí tuệ nhân tạo đang phát triển rất nhanh. "Singularity vẫn chưa xuất hiện, nhưng đã gần lắm rồi", Kurzweil nói trên sân khấu. Hiện tại mỗi ngày ông đang uống hơn 200 viên thước với hi vọng còn sống được tới khi khoảnh khắc đó xảy ra. Ông chỉ ra một bằng chứng rõ ràng: cỗ máy Watson của IBM đã thông minh hơn con người trong một số trường hợp, và các giải pháp quét não đang càng lúc càng cho chúng ta biết nhiều hơn về cách não bộ hoạt động.

Khi ông gần nói xong, có một cánh tay giơ lên. Một ông bác đầu bạc đứng dậy hỏi Kurzweil: "Tôi và anh đều đã khá già rồi. Sẽ ra sao nếu chúng ta không còn sống để thấy Singularity? Ông có kế hoạch nào cho việc này chưa?". Kurzweil nhận kiểu câu hỏi này khá nhiều lần rồi. "Ông tin rằng trước năm 2030, cứ mỗi năm trôi qua thì tuổi thọ của chúng ta sẽ kéo dài hơn 1 năm. Tất nhiên ngày mai bạn có thể sẽ bị đâm bởi một chiếc xe buýt, nhưng chúng ta cũng đang giải quyết vấn đề này rồi, điển hình là Google với xe tự hành".

Thứ gì cũng có hai mặt

Giống với những đức tin hiện đại khác, Singularity cũng đề cập đến 2 mặt của một tầm nhìn: thiên đường và địa ngục. Theo Kurzweil, con người sẽ không còn chết và sẽ sở hữu trí tuệ thần thông. Nhưng với nhiều người, trong đó có cả những nhân viên cấp cao của Viện Singularity, họ lo sợ rằng khi con người đạt tới trạng thái này thì một dạng siêu nhân trí tuệ nhân tạo nào đó sẽ xuất hiện, điều khiển tất cả máy móc để giết sạch con người.

Jaan Tallinn, một lập trình viên người Estonia nổi tiếng vì hạ tầng peer-to-peer mà Skype hay Kazaa sử dụng, nói: "Vũ trụ sẽ thay đổi. Thắt dây an toàn đi, bởi điều này có thể khá tệ." Ông tin rằng chúng ta sẽ cần phải đổ rất nhiều tiền và công sức vào việc nghiên cứu các khía cạnh an toàn của trí tuệ nhân tạo, hay thậm chí là sự an toàn khi mà một người có thể nắm trong tay tri thức của cả thế giới. Hiện tại chúng ta đang đổ nhiều tiền để nghiên cứu son môi hơn là lên kế hoạch cho những thay đổi ở cấp dải ngân hà".

 Jann Talin​

 


Theo Tinhte.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet