Khi nào nội chiến Syria có thể kết thúc?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Los Angeles Times (LATimes), nếu quân đội Syria đánh bật được tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), giành lại được Raqqa, vai trò của Tổng thống Bashar Assad sẽ được củng cố tuyệt đối, nội chiến Syria sẽ kết thúc.

Năm 2013, thành phố phía đông Raqqa của Syria trở thành thành trì của quân nổi dậy chống lại chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad. Đến năm 2014, nơi đây lại bị biến thành “thủ đô” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), thành “bàn đạp” cho tổ chức này xâm chiếm các vùng đất khác ở Syria và Iraq.

Và giờ đây, Raqqa trở thành một “phần thưởng” cho cuộc đua giữa chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn và lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn (SDF). Cả hai bên đều đang cố đánh bật IS ra khỏi hang ổ cuối cùng này.

Các lượng IS tại Raqqa, Syria.

Hai cuộc tấn công Raqqa, song song và được hỗ trợ bởi hai cường quốc đối đầu Nga và Mỹ, được xem là đại diện cho những gì đã diễn ra trong cuộc khủng hoảng 5 năm qua ở Syria, tàn phá đất nước này, giết chết hàng trăm nghìn người, khiến hàng triệu người mất nhà cửa.

IS bắt đầu nắm quyền kiểm soát Raqqa từ tháng 1/2014. Vừa củng cố sức mạnh, IS vừa biến nơi đây thành một điển hình cho triều đại khủng bố. Những phần thi thể bị hành hình thường xuyên xuất hiện trên những hàng rào trong thành phố. Luật của IS còn chứa nhiều hành vi cai trị khủng khiếp khác. Những người dân tộc thiều số không được IS chấp nhận sẽ phải bỏ trốn hoặc trả các loại thuế cao ngất ngưởng.

Hôm 5/6, quân đội Syria, dưới sự hỗ trợ của các lực lượng Nga, đã tiến vào Raqqa. Các phóng viên đưa tin ở đây đã đăng tải nhiều hình ảnh và video cho thấy Desert Eagles, một lực lượng đặc biệt của quân đội Syria, đang kiểm soát thị trấn Ithriyah, một thị trấn do chính phủ kiểm soát cách phía tây nam của thành phố Raqqa khoảng 80 dặm sau khi chiến đấu khốc liệt với IS.

Cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua đã tàn phá Syria.

Một nhà báo có tên Eyad al-Hosain cho hay, quân đội Syria đã chiếm được 28 dặm trên đường cao tốc chiến lược kết nối Ithriyah với Raqqa.

Các cuộc không kích của Nga vô cùng hậu quả trong việc giúp quân đội Syria tiến vào Raqqa, trong khi đó cố vấn và các binh sĩ Nga cũng tích cực hỗ trợ về mặt hậu cần.

Theo tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria, quân chính phủ đang cố gắng tiếp cận sông Euphrates để cắt đứt các đường cao tốc nối Raqqa và tỉnh Aleppo, cũng như nắm quyền kiểm soát căn cứ không quân Tabqa gần đó.

Nằm cách Raqqa 27 dặm về phía tây, Tabqa bị IS chiếm hồi tháng 8/2014 sau một cuộc tấn công 18 ngày, khiến hàng trăm binh sĩ Syria bị bắt và bị hành hình dã man. Đây cũng là nơi có đập lớn nhất của Syria, cung cấp cả điện  và nước cho nhiều khu vực ở miền bắc đất nước này.

Nội chiến Syria sẽ kết thúc nếu quân đội nước này đánh bật được IS khỏi Raqqa.

Trong khi đó, hai tuần trước, SDF đã tấn công một loạt các ngôi làng và thị trấn do IS kiểm soát, chỉ còn cách Raqqa khoảng 30 dặm. Đội quân này được hỗ trợ bởi các cuộc không kích của Mỹ.

Theo tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), trong bối cảnh SDF đang tiến vào Raqqa từ phía bắc và quân đội Syria từ phía tây nam, các gia đình của IS đã bắt đầu di chuyển tới các khu vực an toàn hơn trong thành phố.

Chiến dịch tấn công vào Raqqa diễn ra đồng thời với nhiều chiến dịch khác nhằm vào IS. Ở phía đông, vượt qua biên giới sang Iraq, lực lượng chính phủ Iraq dưới sự hậu thuẫn của các cuộc không kích của Mỹ đang sẵn sàng đánh tan IS ở Fallouja. Ở phía tây, SDF đang tiến gần tới Manbij, một tuyến đường quan trọng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Các chuyên gia quốc tế nhận định, chiến dịch này có mâu thuẫn với nhau mặc dù cả hai bên đều đang nhằm tấn công IS.

Trong khi Mỹ tránh bất kì hành động nào, thậm chí gián tiếp, có lợi cho chính phủ Syria thì Nga cho rằng quân đội Syria là lực lượng duy nhất của thể quét IS khỏi Syria. Chiến thắng của quân đội Syria tại Raqqa sẽ được xem là một bước tiến quan trọng trong việc đánh gia vai trò của ông Assad đối với Syria.

Đối với SDF, chiếm được Raqqa, lực lượng này sẽ có thêm một miền đất khác của người Kurd ở trên đất Syria. Trong khi đó, nếu quân đội Syria giành chiến thắng ở Raqqa, các cường quốc phương Tây sẽ phải suy nghĩ lại kế hoạch lật đổ Tổng thống Syria Bashar Assad.

Nga luôn là một đồng minh quan trọng trong cuộc chiến của Assad chống lại các lực lượng nổi dậy. Moscow đã bắt đầu tiến hành không kích ở Syria hồi tháng 9/2015. Trong khi đó,các cố vấn và các lực lượng đặc biệt của Nga phụ trách đào tạo và hỗ trợ cho các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria.

Eyad al-Hosein, một nhà báo thân chính phủ hay, kết quả của cuộc chiến này sẽ là câu trả lời cuối cùng cho các tranh luận về Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Los Angeles Times, một nhật báo được xuất bản tại Los Angeles, California và được phân phối ở khắp miền Tây nước Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet