Khi nào siêu tiêm kích T-50 PAK FA chính thức biên chế cho quân đội Nga?

Đào Cảnh

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50, được chế tạo trong khuôn khổ chương trình PAK FA (PAK FA - Tổ hợp hàng không tiền tuyến tương lai), sẽ chính thức bắt đầu gia nhập quân đội Nga vào năm 2017.
Siêu chiến đấu cơ thế hệ 5 Shukhoi T-50 PAK FA của Nga
Hãng thông tấn Tass dẫn tuyên bố của Tổng tư lệnh không quân Nga, thượng tướng Viktor Bondarev cho biết, "siêu tiêm kích" T-50 PK FA sẽ được trang bị cho quân đội Nga vào năm 2017.

Việc kiểm tra quá trình phát triển loại “siêu tiêm kích” mới này đang được Cục Thiết kế Sukhoi tiến hành, theo sơ bộ là thành công. Dự kiến, sẽ hoàn thành vào cuối năm tới.

"Cho đến nay, tất cả các cuộc kiểm tra, thử nghiệm loại “siêu tiêm kích” T-50 đều diễn ra theo đúng kế hoạch, chương trình đề ra trước đó”, Tướng Bondarev cho biết.

T-50 PAK FA – máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm do Tập đoàn Sukhoi thiết kế - phát triển, lần đầu tiên cất cánh trên bầu trời  là vào năm 2010. Tháng 2/2014, dòng tiêm kích thế hệ mới này đã trải qua chương trình thử nghiệm cấp nhà nước.

T-50 PAK-FA được coi là mẫu chiến đấu cơ tàng hình tiên tiến nhất, thế hệ thứ 5 của Nga. Ngoài đổi mới về công nghệ, loại tiêm kích này sẽ được trang bị các loại vũ khí hiện đại nhất để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.

T-50 là máy bay chiến đấu đa chức năng. Nó không chỉ được thiết kế để tiêu diệt máy bay địch, mà còn có khả năng tàn phá các mục tiêu trên biển và trên bộ.

Khối lượng vũ khí T-50 mang theo mình là hơn 10 tấn, trong đó bao gồm 1,5 tấn tên lửa các loại: tầm xa, tầm trung, tầm ngắn, tên lửa không đối đất, không đối không, không đối hải… và bom. Theo dữ liệu được cung cấp, loại chiến đấu cơ mới này được trang bị khoảng 14 loại vũ khí khác nhau.

T-50 có thể sử dụng cả tên lửa đối không tầm xa RVV-BD.  Tên lửa này có tầm bắn lên tới 200km, khả năng phát hiện và hủy diệt mục tiêu ở độ cao 25km. RVV-BD sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính với đầu tự dẫn radar chủ động giai đoạn cuối. Trọng lượng phần chiến đấu là 60kg, kiểu phá mảnh.

Tên lửa RVV-BD
Tên lửa RVV-BD

Một loại tên lửa nữa được trang bị cho T-50 là RVV-SD. Nó được thiết kế để tiêu diệt mục tiêu trên không, đặc biệt là các mục tiêu bọc thép, như trực thăng chiến đấu… Đầu đạn của nó sử dụng các thanh kim loại với chất tích tụ thu nhỏ. Các thanh kim loại được nối với nhau để khi nổ tạo nên vòng cung mở rộng, cắt đứt mục tiêu. Ngòi nổ của RVV-SD là cảm biến laser.

Tên lửa chống hạm siêu âm KH-31AD cũng nằm trong hệ thống vũ khí hiện đại của T-50. KH-31AD có phần chiến đấu nặng 110kg, tầm bắn 160km, tốc độ vượt quá 1,5 lần vận tốc âm thanh, độ cao so với mục tiêu là 100m-15km.

Một tên lửa chống hạm khác của T-50 là KH-35UE. Đầu dò radar chủ động/thụ động của KH-35UE có khả năng phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 50km, tầm bắn của tên lửa này lên tới 260km. Đặc biệt KH-35UE có quỹ đạo bay rất thấp, khi áp sát mục tiêu ở giai đoạn cuối, tên lửa sẽ giảm độ cao từ 15m xuống 3-5m so với mực nước biển, làm giảm đáng kể khả năng đánh chặn của các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương. KH-35UE mang đầu đạn có trọng lượng 145kg.

Tại thời điểm này, đã có 5 chiếc T-50 được tiến hành thử nghiệm. Đến cuối năm nay, sẽ có thêm 3 chiếc được tiến hành thử nghiệm. Song song với việc phát triển tiêm kích thế hệ thứ 5, Nga đồng thời phát triển cơ sở hạ tầng mới và tổ hợp vũ khí hiện đại cho “siêu chiến đấu cơ” tương lai này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet