Khi nào Trung Quốc sẽ tăng tốc cải tạo đảo trên Biển Đông?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một bài báo được đăng trên báo South China Morning Post, Trung Quốc đang có ý đồ cải tạo bãi đá Scarborough nằm trong vùng đặc khu kinh tế của Philippines trong khoảng thời gian giữa tháng 9 và tháng 11.

Dẫn lời một nguồn tin giấu tên, báo này cho biết Bắc Kinh sẽ không tiến hành bất kỳ hoạt động xây dựng nào trên bãi đá Scarborough trước khi hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra, song Bắc Kinh có thể bắt đầu cải tạo đảo trở lại trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11.

Mặc cho phán quyết của tòa trọng tài quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục triển khai các loại khí tài quân sự ra Biển Đông.

“Do hội nghị G-20 sẽ được tổ chức tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) vào tháng tới và một trong những chủ đề chính của hội nghị sẽ là an ninh khu vực, Trung Quốc sẽ buộc phải ngừng cải tạo đạo ở Biển Đông”, nguồn tin này cho biết.

Trong lúc Bắc Kinh đang muốn khẳng định mình là một thế lực trên thế giới cũng như là đối tác lý tưởng đối với các nước trên thế giới, họ sẽ phải có những bước đi cực kỳ cẩn thận để không đánh mất vị thế của mình. Trung Quốc sẽ không muốn thực hiện những hành động khiêu khích để khiến châu Á căng thẳng khi cuộc họp G-20 được tổ chức.

Trong khi đó, khi nước Mỹ còn đang tập trung vào cuộc tranh cử Tổng thống giữa bà Hillary Clinton và ông Donald Trump, nhiều chuyên gia tin rằng đây là cơ hội để Trung Quốc “gây bão” ở Biển Đông. Hiện tại chỉ có Mỹ được coi là rào cản lớn nhất của Trung Quốc tại Biển Đông, và trong thời điểm chuyển giao vào cuối năm nay, động thái của Trung Quốc sẽ bị quên lãng trong hàng loạt những tin tức liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Nguyên nhân Trung Quốc tiết lộ kế hoạch của mình cũng có thể là bởi họ muốn gây sức ép đối với Philippines. Việc Bắc Kinh ngầm ám chỉ ý định cải tạo đảo sau hội nghị G-20, cũng như việc nước này triển khai nhiều tàu chiến đến gần bãi đá Scarborough là nhằm chứng tỏ rằng họ luôn sẵn sàng có những hành động mạnh bạo trong khu vực.

Trong tương lai, Washington buộc phải hành động một cách thận trọng. Chính phủ Obama chỉ có thể tuyên bố rằng việc cải tạo bãi đá Scarborough là bất hợp pháp, và có thể xem xét một số biện pháp đáp trả. Nhưng khi Tổng thống Obama sắp hết nhiệm kỳ, rất khó để chính phủ Mỹ sẽ đưa ra quyết định dứt khoát trước khi chuyển giao chức vụ cho Tổng thống mới. Như vậy, sau khi hội nghị G-20 kết thúc, Trung Quốc sẽ càng tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xâm lấn trái phép của mình trong mùa thu năm nay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet