Khi nào u nang buồng trứng gây nguy hiểm?

Theo Sức khỏe & Đời sống

U nang buồng trứng chiếm tỷ lệ khoảng 80% các khối u buồng trứng và thường là lành tính, tuy nhiên, cũng có một số trường hợp gây ra biến chứng nguy hiểm, vì vậy, người bệnh không nên chủ quan.

Các biến chứng nguy hiểm của u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là tập hợp bất thường, bao gồm u nang thực thể và u nang cơ năng. Nếu khối u còn nhỏ, u nang buồng trứng không có biểu hiện rõ ràng nên bệnh nhân thường không xác định được. Một số bệnh nhân có biểu hiện chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt, tức nặng bụng dưới,... Bệnh thường âm thầm tiến triển, nhưng có thể đột ngột gây biến chứng cấp tính và rất nguy hiểm cho người bệnh.

U nang buồng trứng có thể gây tức ở vùng bụng dưới

Biến chứng xoắn nang, vỡ nang thường khiến bệnh nhân đau bụng dữ dội, buồn nôn, nôn,… Cá biệt, một số trường hợp vỡ nang gây chảy máu trong, bệnh nhân có thể bị choáng vì mất nhiều máu. Sau khi vỡ nang, bệnh nhân thường có nguy cơ bị nhiễm khuẩn rất nguy hiểm. Khi kích thước khối u lớn thường gây biến chứng chèn ép các tạng xung quanh. Nếu khối u chèn ép bàng quang sẽ gây hiện tượng đái rắt, chèn ép trực tràng sẽ gây táo bón,...

Điều trị u nang buồng trứng

U nang buồng trứng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các u nang cơ năng thường tự mất đi sau vài vòng kinh, trừ một số trường hợp biến chứng xoắn nang, vỡ nang... đòi hỏi phải phẫu thuật cấp cứu ngay. Đối với u nang thực thể, khi được phát hiện cần có biện pháp điều trị hợp lý: dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Về phương pháp phẫu thuật, tùy theo kích thước và tính chất khối u, nguy cơ biến chứng cũng như nguyện vọng sinh đẻ của bệnh nhân mà chọn phương pháp phẫu thuật triệt để cắt bỏ toàn bộ buồng trứng chứa khối u hay chỉ bóc tách khối u, bảo tồn buồng trứng.

 cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet