Khi ô tô đậu chắn cửa nhà, “đáp trả” thế nào cho đúng luật?

Hồng Chuyên (thực hiện)

Đó là câu hỏi thắc mắc của nhiều độc giả khi xem hình ảnh người phụ nữ dùng sơn phun lên chiếc xe đã đậu chắn lối ra vào nhà mình.

Mới đây, nhiều báo đăng hình ảnh người phụ nữ đang phun sơn loằng ngoằng lên thân chiếc Ecosport đỗ chắn 2/3 cổng sắt. Trên nắp ca-pô là dòng chữ "Đỗ gì ngu thế". Hình ảnh được người dân chụp lại trong khu dân cư ở Nguyễn Trãi (Hà Nội) và lan truyền nhanh trên mạng xã hội nhiều ngày. Đã có nhiều ý kiến trái chiều nhau, người bênh vực người phụ nữ, người lại lên án.

Phun sơn lên xe đỗ cản trở. Ảnh otofun

Thực tế, đây là hành động “đáp trả” lại hành động đỗ xe gây cản trở hoạt động đi lại của người khác. Nhưng nhìn từ góc độ pháp luật, hành vi này có thể sẽ bị quy kết về tội hủy hoại tài sản, theo điều 143, Bộ luật Hình sự hiện hành.

Trao đổi với PV Infonet, luật sư Trần Minh Hùng (Văn phòng luật sư Gia Đình, Đoàn luật sư Tp HCM) cho rằng, tùy việc sơn bẩn lên xe chiếm tỷ lệ bao nhiêu phần trăm và mức thiệt hại bao nhiêu để xác định trách nhiệm hình sự trong hành vi trên. Để cấu thành tội này thì hành vi hủy hoại làm tài sản lâm vào tình trạng mất hẳn giá trị sử dụng của nó, không thể khôi phục lại được. Hậu quả: giá trị sử dụng của tài sản bị hư hỏng hoặc hủy hoại. Thiệt hại gây ra phải từ 2 triệu đồng trở lên, nếu dưới 2 triệu đồng thì phải gây hậu quả nghiêm trọng hoặc người phạm tội đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi tương tự, hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Căn cứ theo vụ việc trên tôi cho rằng người sơn bẩn lên xe người khác do đậu trước cổng nhà mình và căn cứ trên nhiều yếu tố khác, không nên xử lý hình sự vụ việc này. Theo tôi chủ xe có thể khởi kiện ra Tòa án dân sự có thẩm quyền để yêu cầu người sơn bẩn lên xe bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005”- Luật sư Trần Minh Hùng chia sẻ.

Trước những băn khoăn, đây là hành vi “đáp trả” hành động của lái xe, hay nói cách khác, có phần lỗi của lái xe, luật sư Trần Minh Hùng cho rằng: “Việc người lái xe gây cản trở ra vào là một hành vi khác và điều chỉnh bởi các quy định pháp luật giao thông đường bộ. Không thể cho rằng người lái xe đậu xe không đúng chỗ mà sơn lên xe như vậy là không đúng về mặt pháp luật. Ngay cả người có thẩm quyền cũng không được phép sơn lên xe người khác như vậy kể cả xe đó sai phạm khi giao thông hoặc đậu, dừng. Việc người lái xe sai hay đúng sẽ do cơ quan có thẩm quyền xử lý và giải quyết theo luật định, người dân không thể chọn hình thức giải quyết bằng việc sơn lên xe”.

Thực tế, nhiều trường hợp vì bị cản trở lối đi của xóm, cửa nhà, nhiều chủ nhà đã có những hành động tương tự như cào xước xe, khóa bánh, bẻ gương…, Theo luật sư Hùng, xe ô tô là tài sản có giá trị lớn nên việc cố ý làm hư hỏng hay hủy hoại tài sản gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể sẽ bị xử lý về mặt hình sự về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Để ứng xử với những “lái xe vô ý tứ” mà không vi phạm pháp luật, không phải bồi thường, theo luật sư Trần Minh Hùng, không nên có những hành vi cào xước, sơn xe, khóa bánh xe, bẻ gương... Trong những trường hợp phát hiện lái xe đậu không đúng chỗ, đậu trước nhà mình chủ nhà nên chụp hình hoặc quay phim lại để làm bằng chứng để nếu lái xe gây thiệt hại thì có thể khởi kiện bồi thường do đậu xe sai quy định gây thiệt hại cho chủ nhà. Đồng thời trình vụ việc đến các cơ quan có thẩm quyền như Cơ quan công an đến để giải quyết di dời chiếc xe đi chỗ khác theo trình tự, thủ tục luật định.

Điều 143. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

 1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
  a) Có tổ chức;
  b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;
  c) Gây hậu quả nghiêm trọng;
  d) Để che giấu tội phạm khác;
  đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;
  e) Tái phạm nguy hiểm.
  g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.
 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
  a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
  b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
 4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
  a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
  b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
 5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
(Trích Bộ luật Hình sự 2009)

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet