Khi ông Putin phô diễn khả năng ngoại ngữ, đánh đàn và ca hát

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong diễn đàn truyền thông ONF tổ chức tại St. Petersburg mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khiến nhiều người kinh ngạc khi tình nguyện làm “thông dịch viên” cho chính trị gia người Đức Willy Wimmer.

Tuy nhiên, đó không phải là lần đầu tiên ông Putin trổ tài ngoại ngữ bởi trước đây người đứng đầu nước Nga đã nhiều lần thể hiện vốn hiểu biết ngôn ngữ nước ngoài của mình như một công cụ đắc lực trong các mối quan hệ quốc tế.

Putin vừa đánh đàn piano vừa hát một bài hát tiếng Anh trong một chương trình từ thiện. 

Trong diễn đàn ONF, ông Putin đã trở thành phiên dịch cho cựu Phó chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, nhà chính trị gia người Đức Willy Wimmer. Hành động này của ông đã gây ấn tượng mạnh và được các vị khách có mặt tại diễn đàn hoan nghênh nhiệt liệt. Sau đó, trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RT, ông Willy Wimmer cho biết đây là một trường hợp “độc nhất vô nhị” khi một nguyên thủ quốc gia đóng vai trò là một người phiên dịch tạm thời.

Quay trở lại thời điểm tháng 9/2001, ông Vladimir Putin đã có một bài phát biểu trước Quốc hội Đức bằng ngôn ngữ bản địa khiến các quan chức nước này vô cùng ngạc nhiên. Bài phát biểu của ông đã nhận được tràng pháo tay ủng hộ lớn.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga không chỉ thông thạo mỗi tiếng Đức. Ông còn có thể sử dụng tốt tiếng Anh. Bài phát biểu của ông trước Ủy ban Olympic quốc tế khi nước Nga đang tiến hành chiến dịch vận động để trở thành chủ nhà của Thế vận hội mùa đông 2014, cũng như khi ông phát biểu trước Ủy ban triển lãm quốc tế Expo đều khiến mọi người phải lay động. 

Một điều đáng nói nữa, đó là ông Putin không chỉ sử dụng ngoại ngữ cho các mục đích chính trị. Năm 2010, khi còn là Thủ tướng Nga, ông Putin đã chơi một bản piano và hát bài hát tiếng Anh “Blueberrry Hill” trong một sự kiện từ thiện.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet