Kho báu hé lộ bí mật bên trong mộ công chúa Celtic

Hoàng Dung (Lược dịch)

Kho báu 2.600 năm toàn trang sức bằng vàng bên trong mộ cho thấy hài cốt trẻ em chôn kế bên người phụ nữ chính là con gái của công chúa Celtic.
Trang sức bên trong ngôi mộ công chúa Celtic

Theo tờ International Business Times, mộ của công chúa Celtic và con gái ở phía nam nước Đức có niên đại vào năm 583 trước Công nguyên, tức 2.600 năm tuổi. Toàn bộ khu mộ được chuyển đến phòng nghiên cứu ở Stuttgart để các nhà khoa học nghiên cứu.

Ngôi mộ chứa thi hài một người phụ nữ đeo nhiều trang sức vàng, đồng, hổ phách. Cách đó nửa mét là mộ một bé gái khoảng 2-3 tuổi. Những điểm giống nhau ở đôi khuyên tai vàng trên cơ thể người phụ nữ và bé gái cho thấy giữa họ có quan hệ thân thiết.

Các nhà khoa học kết luận trong báo cáo đăng trên tạp chí Cổ vật.

Dirk Krausse ở Cơ quan di sản văn hóa Đức tại Baden-Wuerttemberg, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Hai đôi khuyên tai vàng rất giống nhau về mặt phong cách và lối trang trí. Thông qua hình dáng và họa tiết trang trí, có thể thấy chúng thuộc cùng thời kỳ, có thể l.à sản phẩm của cùng một người thợ kim hoàn. Chúng rất đặc biệt và chúng tôi không có mẫu vật để so sánh từ những ngôi mộ khác".

​Các nhà khoa học khá ngạc nhiên khi đồ đạc trong ngôi mộ vẫn còn khá nguyên vẹn. Dirk Krausse nói: "Chúng tôi khá bất ngờ vì ngôi mộ không bị cướp phá. Nó nằm gần một con sông nhỏ hoặc con lạch và đất ở đó rất ẩm ướt giống như một loại than bùn. Những ngôi mộ khác có cổ vật bị cướp nằm ở nơi khô ráo hơn. Trong ngôi mộ có nước nên không dễ trộm đồ".

Điều kiện ngập nước với nồng độ oxy thấp cũng hạn chế quá trình xuống cấp ở ngôi mộ. Để kiểm tra ADN, các nhà khoa học lấy mẫu vật từ bộ xương của người phụ nữ, nhưng hài cốt của bé gái không cung cấp đủ dữ liệu. Hài cốt của bé gái chỉ còn lại men răng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet