Kho báu trăm tỉ USD: Dùng "thẻ bất khả xâm phạm" lừa cả đại tá quân đội

Nguyễn Cường

Bằng những lời phao tin về những  kho báu có giá trị lên tới hàng trăm tỉ USD, các đối tượng lừa đảo đã khiến nhiều nạn nhân tự nguyện chuyển tới hàng tỷ đồng vì nghĩ rằng sẽ được nhận lại nhiều triệu USD.


Đại tá quân đội cũng bị lừa

Như đã thông tin trước đó, trong cuộc họp báo ngày 2/10, đại tá Nguyễn Xuân Mừng – Phó thủ trưởng Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an cho biết hiện nay trên nhiều địa phương trong cả nước đang xuất hiện một nhóm lừa đảo với thủ đoạn không mới nhưng đã khiến rất nhiều người mắc bẫy.

Theo đó các đối tượng này thường tung tin về các kho báu, kho chứa tiền với trị giá lên tới hàng trăm tỉ USD nằm rải rác trên lãnh thổ Việt Nam và cả thế giới, và hiện tại chính là thời điểm để tiếp cận và lấy số tiền này. Tuy nhiên các kho báu hiện đang được canh giữ bởi các “cụ” và muốn được các “cụ” cho phép thì phải “bồi dưỡng”, thêm vào đó phải có sự đồng ý của các lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Kho báu trăm tỉ USD: Dùng
Thẻ "bất khả xâm phạm" của "Cố vấn Ban Chiến lược Trung ương"


Để tạo lòng tin với các nạn nhân, những đối tượng này đã tự tạo và đưa vào sử dụng một số giấy tờ như chiếc thẻ với chức vụ “Cố vấn ban chiến lược Trung ương”, giấy đi đường, giấy công tác, giấy công lệnh, thậm chí còn có cả những văn bản gửi Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội xin được khai thác các kho báu trên.

Đại tá Mừng cho biết, đã từng có một vị đại tá quân đội về hưu đến văn phòng của ông và khẳng định kho báu là có thật, bởi ông đã bỏ công sức ra điều tra suốt nhiều năm qua. Vị đại tá này còn khẳng định trong tuần sau đó sẽ có 1 triệu USD được chuyển tới một nơi kín đáo, và khi đó sẽ mời đại tá Mừng đến tận nơi để mục sở thị.

Tuy nhiên khi đại tá Mừng đề nghị được thỏa thuận bằng một văn bản, với nội dung nếu số tiền đó là có thật thì 70% sẽ phải được trả về cho nhà nước, còn lại vị đại tá kia hưởng 30%, thì lập tức vị này khất lần và biến mất sau đó.

Cũng theo đại tá Mừng, nhiều năm qua, một tổ chức lừa đảo đã tung tin về một tổ chức với tên gọi Mai Hoa Hội, và Hội này hiện sở hữu các kho tiền cổ và kho chứa USD lên tới 900 tỉ USD.

Kho báu trăm tỉ USD: Dùng
Đại tá Nguyễn Xuân Mừng tại buổi họp báo

Mất hàng tỉ đồng vì nhẹ dạ, cả tin

Như bài viết trước đã đề cập, vừa qua cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành bắt giữ đối tượng Nguyễn Thành Chơn, hiện ở tại phường 13, quận 6, TP.HCM về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Chơn là một trong số các thành viên cảu Mai Hoa Hội nói trên.

Theo đó, và tháng 8 năm 2012 Nguyễn Thành Chơn biết ông C. ở huyện Bình Chánh, TP.HCM có hai hộp bond (hộp trái phiếu, phía trên có in biểu tượng tương tự Quốc huy Hoa Kỳ, kèm theo con số $274.300.000.000 và một dãy sêri) nên đã thuyết phục ông C. rằng mỗi hộp có “giá đại diện” lên tới 274,3 tỷ USD.

Kho báu trăm tỉ USD: Dùng
Bề ngoài chiếc hộp đối tượng Chơn dùng làm phương tiện lừa đảo

Không những thế, Chơn còn ba hoa nếu mang các hộp này trình cho Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng thế giới (WB), và Qũy tiền tệ quốc tế (IMF) thì họ sẽ chi trả số tiền trên, và ông C. sẽ được nhận 0,5%.

Khoảng đầu tháng 9/2012 Chơn đề nghị ông C. đưa cho mình 600 triệu đồng với lý do để đổi thành 3 cọc USD sau đó thêm vào 2 hộp bond trên rồi trình cho FED, WB và IMF để nhận tiền.

Ngày 9/12/2012 Chơn dẫn theo một người đàn ông tên Nguyễn Văn Cọt (tên khác là Ba) đến gặp ông C. và cho biết ông Cọt là người đang trông coi kho tiền hiện được đặt trên một hòn đảo tại tỉnh Kiên Giang. Lần này Chơn cho biết muốn mang hai hộp bond ra đảo để làm “chương trình” lấy tiền về, tuy nhiên ông C. phải đưa cho Chơn 1,5 tỉ đồng để đóng thuyền.

Một thời gian sau đó không thấy tăm hơi chiếc thuyền chở tiền cập bến ông C. đã hỏi Chơn và được Chơn cho biết gặp bão nên tàu không đi được, hoặc đã đưa được tiền từ kho ra nhưng phải lánh qua Campuchia để tránh kiểm tra.

Tiếp tục chiêu lừa đảo này, vào tháng 6/2013 Chơn tiếp xúc với bà L, ngụ TP.HCM và cho biết hiện đang giữ hai hộp bond của năm 2003 và 2006 với giá trị là 274,3 tỉ USD mỗi hộp, hiện tại số tiền này đang nằm trong kho trên lãnh thổ Việt Nam và đang được giao cho các “cụ” trông coi. Nếu muốn lấy được số tiền này thì người giữ hai hộp bond phải gặp trực tiếp lãnh đạo cao nhất nước Việt Nam để xin giấy phép khai thác, và những người có công sẽ được hưởng 30%.

Kho báu trăm tỉ USD: Dùng
Lê Thành Chơn nghe lệnh bắt từ cơ quan điều tra

Ngày 11/6/2013 Chơn đề nghị với bà L muốn được thế chấp hai hộp bond trên với giá 500 triệu đồng, và được bà L. đồng ý. Sau đó bà L tiếp tục chuyển hai hộp bond trên đến tay bà H, sau đó bà H đã nhiều lần thông qua bà L chuyển tới Chơn số tiền 3,2 tỷ đồng và yêu cầu Chơn lấy trong kho ra 7 cọc tiền có mệnh giá từ 1 USD đến 100 USD và 1 triệu USD.

Để tạo lòng tin với các nạn nhân, Chơn đã nhờ một người tên Phạm Hoàng Dũng đi đổi 150 triệu đồng sang các mệnh giá 1, 2, 10 và 50 USD; 1,2 tỉ đồng sang mệnh giá 100 USD. Để có số sêri của các năm 2003 và 2006 như ghi tại hai hộp bond, Dũng đã phải tìm đến các ngân hàng, tiệm vàng và chấp nhận mức giá cao hơn so với giá thị trường.

Sau khi đổi được số tiền trên Chơn đã giao lại cho bà L. và bà H. nhằm chứng minh rằng đã lấy được tiền trong những kho mà các “cụ” đang giữ. Tuy nhiên cho đến khi bị bắt, số tiền 1 triệu USD còn lại vẫn chưa thấy đâu.

Theo cơ quan điều tra, trong quá trình thực hiện hành vi này các đối tượng còn sử dụng “giấy giới thiệu” và chiếc thẻ ghi “cố vấn ban chiến lược Trung ương – Thẻ bất khả xâm phạm” để làm tin.

Hiện vụ việc đang được cơ quan an ninh mở rộng điều tra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet