"Khó hoàn thành 12 nhà ga đường sắt Cát Linh-Hà Đông theo tiến độ"

Xuân Phú

Đó là phát biểu trong báo cáo của ông Lê Kim Thành - Tổng giám đốc Ban QLDA Đường sắt trong buổi họp kiểm điểm tiến độ 12 nhà ga, công tác lao dầm dọc Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Sáng 21/4, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã chủ trì cuộc họp kiểm điểm tiến độ 12 nhà ga, công tác lao dầm dọc Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Vụ tham mưu, Cục QLXD và CLCTGT, Ban QLDA Đường sắt, Sở GTVT Hà Nội, đại diện Tổng thầu dự án (Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc).

Từ đầu tháng 4 đến nay, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vẫn dậm chân tại chỗ.
Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Kim Thành - Tổng giám đốc Ban QLDA Đường sắt cho biết, công tác thi công dự án rất chậm trễ. Kể từ cuộc họp đầu tháng 4 đến nay dự án hầu như dậm chân tại chỗ, công tác lao dầm chưa thể triển khai được, khó có khả năng hoàn thành 12 nhà ga như tiến độ. Hiện có 7/12 nhà ga hoàn thành phần thi công kết cấu phần dưới, bắt đầu thi công kết cấu phần trên, 5/12 ga đang thi công kết phần dưới. Phần lớn các hợp đồng giữa tổng thầu và nhà thầu phụ đã hết hiệu lực, tuy nhiên tổng thầu chưa triển khai việc ký hợp đồng lại với các nhà thầu phụ.

Tại cuộc họp, đại diện Tổng thầu dự án cũng đã báo cáo về tiến độ ký hợp đồng với các nhà thầu phụ thi công 12 nhà ga trên tuyến. Tổng thầu cho biết ngoại trừ ga La Khê đã hoàn thành xong sàn tầng 1 thì 11/12 ga còn lại đang đàm phán lại về giá. Đại diện Tổng thầu cam kết với Thứ trưởng sẽ hoàn thành việc ký kết hợp đồng với các nhà thầu phụ cuối tháng 4/2015.

Về tiến độ lao dầm dọc, đại diện Tổng thầu cho biết hiện tại đội ngũ kỹ thuật, phương tiện đang được chuyển sang Việt Nam và ngày 15/5 sẽ bắt đầu lao dầm dọc đầu tiên.

Trước thông tin này, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường khẳng định, Thứ trưởng sẽ tới chứng kiến và kiểm tra công tác lao thanh dầm đầu tiên này bất kể thời gian nào trong ngày. 

Kết luận cuối cuộc họp, thay mặt Bộ trưởng Bộ GTVT, Thứ trưởng phê bình Tổng thầu dự án đã không chấp hành các quyết định của Bộ về triển khai dự án này một cách có hiệu quả. Đề nghị Tổng thầu nghiêm túc thực hiện theo đúng các hợp đồng đã ký kết.

Thứ trưởng cũng phê bình Ban QLDA Đường sắt chưa thực sự bám sát để giải quyết các vấn đề của dự án dẫn đến Dự án triển khai rất chậm, nhiều điểm thi công không có người thi công. Thứ trưởng cho rằng nếu với cách quản lý, chỉ đạo như thế này đến 2017 Dự án cũng không hoàn thành.

Để Dự án hoàn thành đúng tiến độ, Thứ trưởng giao Vụ Hợp tác quốc tế mời Tổng giám đốc Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc sang làm việc với lãnh đạo Bộ về toàn bộ Dự án trước ngày 15/5.

Đối với Tổng thầu dự án, Thứ trưởng yêu cầu trước 1/5/2015 phải hoàn tất việc ký hợp đồng với các nhà thầu phụ thi công các nhà ga, riêng nhà ga Cát Linh có điều kiện phức tạp hơn thì phải hoàn thành ký hợp đồng trước 7/5.

Ngoài ra, Thứ trưởng đề nghị các nhà thầu thi công các ga, ngay từ ngày mai (22/4), tiếp tục tiến hành Dự án mà không cần chờ hoàn thành ký kết hợp đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet