Khó kiểm soát “tiền bẩn” chảy vào bất động sản?

Lê Nhung

Việt Nam đã có rất nhiều chính sách khuyến khích đầu tư vào thị trường bất động sản song lại chứa chú trọng đến việc kiểm soát nguồn gốc của những nguồn vốn đó.

 

Kiểm soát nguồn gốc đồng tiền là một trong những bước đầu tiên ngăn "tiền bẩn" đổ vào thị trường BĐS

Đáp ứng nhu cầu về hội nhập quốc tế nên nhu cầu vốn để xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng cũng như các dự án bất động sản rất lớn. Việt Nam đã có rất nhiều chính sách khuyến khích đầu tư vào thị trường bất động sản song lại chứa chú trọng đến việc kiểm soát nguồn gốc của những nguồn vốn đó.

Được biết, ở các nước phát triển, những giao dịch mua, bán, thế chấp… đều sử dụng tài khoảng ngân hàng để thanh toán tiền, hạn chế sử dụng tiền mặt. Tuy nhiên, ở Việt Nam lại ngược lại, giao dịch trên thị trường hiện nay chủ yếu bằng tiền mặt, do vậy, đây sẽ là “miếng mồi” ngon cho tội phạm rửa tiền nhòm ngó và hướng đến. 

“Tiền bẩn” hoàn toàn có thể được sử dụng để giao dịch mà không có bất cứ sự nghi ngờ nào từ cơ quan chức năng.

Cùng với sự khuyến khích đầu tư cũng như sự lỏng lẻo trong công tác kiểm soát nguồn vốn, Việt Nam hiện nay gần như không có khả năng kiểm soát được lượng vốn chảy vào thị trường bất động sản. Và đây chính là một trong những kẽ hở rất lớn mà bọn tội phạm rửa tiền có thể lợi dụng. 

Hơn nữa, lĩnh vực bất động sản là nơi có rất nhiều cách để che dấu nguồn gốc của nguồn vốn mà người ta dùng để mua bất động sản. Họ có thể mua bất động sản dưới tên của người thân, bạn bè… Họ cũng có thể mua đất đai, nhà ở, công trình… và thế chấp ngay bất động sản đó để có ngay một lượng tiền hợp pháp. Đặc biệt, với những tổ chức tội phạm cỡ lớn thì chúng hoàn toàn có thể đầu tư một dự án bất động sản phục vụ cho việc rửa tiền.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet