Khó như rút vàng từ ngân hàng

Gửi vàng ngân hàng lãi suất thấp, chỉ khoảng 2%/năm, nhưng gửi vào thì dễ, rút ra mới khó. Tuy vậy, nhiều người không muốn vẫn phải gửi vì để ở nhà không yên lòng.

Khó như rút vàng từ ngân hàng

Gửi vàng ngân hàng lãi suất thấp, chỉ khoảng 2%/năm, nhưng gửi vào thì dễ, rút ra mới khó. Tuy vậy, nhiều người không muốn vẫn phải gửi vì để ở nhà không yên lòng.

Báo Đất Việt dẫn ví dụ một khách hàng có nhu cầu gửi vàng vào ngân hàng, nhưng khi đi rút thì gặp nhiều khó khăn. Một số ngân hàng Việt Á, ACB, Sacombank yêu cầu không được rút trước hạn, kỳ hạn gửi thấp nhất là 1 tháng. Ngân hàng Techcombank đồng ý cho rút trước hạn nhưng lãi suất 0%.

Khó như rút vàng gửi ở ngân hàng

Ảnh minh họa: IE

Thế nhưng rắc rối lại xảy ra khi khách hàng này đi rút vàng. Sau Tết, có thời điểm giá vàng lên 46 triệu đồng/lượng. Chị Nhi (tên vị khách) tranh thủ giá cao, ra ngân hàng rút vàng để bán. Nhưng khi tới một phòng giao dịch của ngân hàng này trên đường Lê Văn Lương, chị nhận được câu trả lời là chi nhánh chưa tiếp vàng, khách gửi vàng muốn rút phải gọi điện thông báo trước 1 hôm.

Chị ra các phòng giao dịch của nhà băng này trên phố Lê Trọng Tấn, Hoàng Văn Thái cũng nhận được câu trả lời tương tự. “Tôi rất bức xúc vì khi tôi gửi vàng, nhân viên ngân hàng không thông báo gì với tôi về việc muốn rút vàng phải gọi điện báo trước một ngày. Thường khi giá vàng cao khách mới đi rút vàng, nhưng làm sao họ đoán trước được hôm sau giá vàng sẽ tăng mạnh để gọi điện báo trước. Đến hôm sau khi tôi rút được vàng ra thì giá đã giảm xuống dưới 45 triệu đồng, như vậy là tôi đã không bán được vàng ở mức giá cao”, chị Nhi nói.

Cũng theo chị Nhi, thật ra lúc đi rút vàng không được, nhân viên giao dịch có nói với chị là nếu chị muốn bán vàng thì có thể bán lại cho nhà băng và nhận tiền mặt. Song so sánh thấy thời điểm đó, giá vàng tại ngân hàng và trên thị trường tự do chênh nhau khá lớn, nên chị đã không bán cho nhà băng.

Tương tự chị Nhi, nhiều người gửi vàng ở các ngân hàng như ACB, Việt Á khi đi rút vàng cũng không phải lấy được ngay. Ngân hàng Việt Á cũng yêu cầu khách phải báo trước thì nhà băng mới tiếp vàng ra và chuyển về các phòng giao dịch. Còn ngân hàng ACB ở Hà Nội thì khách gửi vàng ở phòng giao dịch nào, phải về phòng giao dịch đó rút, hoặc lên chi nhánh ACB Hà Nội ở số 184 – 186 Bà Triệu, chứ không phải cứ rút trong mạng lưới chi nhánh của nhà băng là được.

Như vậy, so với gửi tiết kiệm VND, gửi vàng vào ngân hàng có nhiều hạn chế hơn hẳn. Thứ nhất đó là lãi suất gửi vàng thấp hơn nhiều, phổ biến ở mức 2%/năm, trong khi lãi suất tiền gửi VND ở mức 14%. Thứ hai, đó là hầu như các ngân hàng đều tung ra các chương trình khuyến mãi để huy động VND quanh năm, trong khi với huy động vàng gần như không có một ưa đãi nào. Bên cạnh đó, khách gửi VND khi cần tiền bất cứ lúc nào đều có thể rút được, nếu rút trước hạn vẫn được hưởng lãi suất không thời hạn khoảng 2,5 – 3%/năm. Còn khách gửi vàng khi rút lại gặp không ít khó khăn.

Trong cuộc trao đổi trực tuyến với nhân dân dịp giáp Tết nguyên đán, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã nhắc lại phương án huy động vàng trong dân.

Theo thống kê của NHNN, hiện nền kinh tế có khoảng 200-300 tấn vàng nhưng lại đang nằm trong dân. Số vàng này phải được huy động vào việc phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh, phát triển đất nước. '

"Việc thực hiện điều đó trong giai đoạn vừa qua còn yếu kém. Hiện NHNN đang xây dựng đề án để làm sao huy động được nguồn lực này trong dân phục vụ cho việc phát triển kinh tế- xã hội của đất nước" Thống đốc khẳng định.

Tuy nhiên, với các hạn chế của việc huy động vàng hiện nay, việc đẩy mạnh hút nguồn ốn khổng lồ này khó khả thi. Ngân hàng sẽ phải nghiên cứu cách thực hiện hợp lý và hấp dẫn, bởi từ lâu thói quen của người dân là "đồng tiền đi liền khúc ruột", để chuyển đươc vàng từ túi dân sang ngân hàng không dễ, nếu như thủ tục vẫn nhiêu khê và khó khăn.

Hương Giang

(tổng hợp)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet