Khó tin: Lính bắn tỉa Canada bắn trúng mục tiêu cách 3.500 m

Minh Anh (lược dịch)

Một tay lính bắn tỉa thuộc Lực lượng đặc nhiệm Canada đã bắn trúng một binh lính lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) từ khoảng cách 3,5km ở Iraq, tờ tin tức Globe and Mail đưa tin cho biết.

Theo bài báo, phát bắn xảy ra hồi tháng trước. Trong một tuyên bố sau khi bài báo được xuất bản, Bộ Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Canada đã xác nhận tin tức này với khoảng cách chính xác là 3.540 mét. Bản tuyên bố không cung cấp bất cứ bằng chứng nào để củng cố thông tin, hay nói về việc mục tiêu đã tử vong hay chưa.

Lính Mỹ tập trận bắn tỉa. Ảnh: WP

“Vì lý do an ninh và để bảo vệ an toàn cho binh lính cũng như đối tác trong Liên minh, chúng tôi sẽ không thảo luận chi tiết chính xác về thời điểm và sự việc này diễn ra như thế nào”, tuyên bố của Bộ Chỉ huy đặc biệt Canada cho biết, “Đội tác chiến đặc biệt đã cung cấp mọi thứ cho lực lượng an ninh Iraq để phát hiện, xác minh và đánh bại các hoạt động của Daesh rất tốt ở tiền tuyến Mosul. (Daesh là tên viết tắt “Nhà nước Hồi Giáo” của các quốc gia Ả Rập).

Tờ Washington Post bình luận, nếu tin tức này là đúng, tay súng bắn tỉa Canada đã gia nhập vào hàng ngũ những kẻ bắn tỉa xa nhất trong lịch sử thế giới.

Tờ Globe and Mail cho biết tay súng đã sử dụng một khẩu súng trường McMillan Tac-50 khi tác chiến. Khẩu súng trường này do Mỹ chế tạo, cỡ nòng 0,50, là súng bắn tỉa tầm xa, từng phá kỷ lục về đường bắn trong Chiến dịch Anaconda ở Afghanistan vào năm 2002. Khẩu súng có tầm bắn tối đa khoảng 4.000 mét và nặng khoảng 11kg.

Để có thể đạt được mục tiêu này, khi ngắm bắn, người lính phải tính đến rất nhiều yếu tố môi trường: Sức gió, nhiệt độ, áp suất khí quyển, đạn chệch hướng... Các biến số này được tính từ các thiết bị ngắm trên súng, sau đó được tính toán đạn đạo, cho phép người bắn thực hiện các điều chỉnh cần thiết về phạm vi súng trường.

Khi được hỏi về sự việc, hai cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ tỏ ra hoài nghi cho rằng khó có thể xảy ra kỷ lục bắn tỉa nói trên. Họ cho rằng khả năng của con người không thể nhìn thấy được mục tiêu từ khoảng cách đó ngay cả khi được hỗ trợ bởi một số ống ngắm tiên tiến nhất.

Evan McAllister, một tay bắn tỉa ở Ramadi, Iraq và tỉnh Helmand của Afghanistan, cho biết ông không biết gì nhiều về khả năng của một đơn vị như Tổ công tác chung 2. Nhóm này có thể hoạt động với một loạt các hệ thống để giúp họ thực hiện các nhiệm vụ bắn tỉa, ông nói, thêm vào rằng rất khó để nhìn thấy mục tiêu ở phạm vi đó và có thể các đội bắn tỉa được hỗ trợ bởi một chiếc súng bắn tỉa cực kỳ tối tân hoặc một chiếc máy bay không người lái.

"Cũng có khả năng là tay bắn tỉa không thể nhìn thấy được mục tiêu, nhưng một người theo dõi với một thiết bị quang học tiên tiến đã có thể chỉ cho tay bắn tỉa nhắm mục tiêu và chỉnh sửa mục tiêu của mình", ông McAllister bình luận.

Quân đội Canada vẫn duy trì hoạt động mạnh mẽ ở Iraq hỗ trợ Liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo và quân đội Iraq ở tiền tuyến.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet