Kho vũ khí hạt nhân ở châu Á đang ngày một lớn lên?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), tổng số lượng các loại vũ khí hạt nhân tại châu Á tiếp tục tăng lên.

Mới đây, SIPRI đã công bố báo cáo mới nhất, trong đó có nói về tình hình hiện nay của kho vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới. Nhìn chung, tổng số lượng đầu đạn hạt nhân đang giảm đi. Hiện tại, 9 nước có vũ khí hạt nhân gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Israel và Triều Tiên có tổng số đầu đạn là 15.580.

Mặc dù tổng số vũ khí hạt nhân của thế giới đang giảm xuống, châu Á lại đang tiếp tục sản xuất đầu đạn hạt nhân.

Theo ước tính, 4.300 đầu đạn hiện đang được sẵn sàng triển khai, với 1.800 đầu đạn trong số này “được dùng trong trường hợp khẩn cấp”. Nhìn chung, số lượng vũ khí hạt nhân được giải giáp có phần ít hơn so với năm 2014 với chỉ 500 đầu đạn. Dù vậy, trong vòng năm năm qua, số lượng vũ khí hạt nhân trên thế giới đã giảm 29%, từ 22.600 vào năm 2010 xuống 15.850 vào năm 2015.

Tuy nhiên, châu Á luôn là khu vực đi ngược với xu hướng giải giáp vũ khí hạt nhân thế giới. Bốn nước Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Triều Tiên đều có số đầu đạn hạt nhân không đổi hoặc tăng lên. SIPRI cho biết số đầu đạn của Trung Quốc đã “tăng nhẹ”, còn “Ấn Độ và Pakistan đang đẩy mạnh sản xuất vũ khí hạt nhân và các hệ thống tên lửa mới”. Báo New York Times của Mỹ trước đó đã đưa tin, Trung Quốc đang theo đuổi việc chế tạo tên lửa không gian chứa nhiều đầu đạn hiện đại (MIRV).

Sự mập mờ về số liệu của Triều Tiên khiến các bên thứ ba gặp khó khăn trong việc đánh giá quy mô của chương trình vũ khí và số lượng đầu đạn hạt nhân. SIPRI nói đến những vấn đề trong việc xác định quá trình sản xuất của Triều Tiên và nói rằng nước này có khoảng 6 đến 8 đầu đạn. Đây là con số ước tính dựa trên những quan sát của tổ chức khác.

Trong khi đó, một dự án giữa các viện nghiên cứu của Mỹ cho rằng Triều Tiên có thể triển khai 10 đến 20 đầu đạn hạt nhân. Các chuyên gia Trung Quốc khẳng định chương trình uranium của Triều Tiên hiện đại hơn nhiều người nghĩ, và theo một bài báo của Wall Street Journal, theo yêu cầu của Chủ tịch Kim Jong-un, nước này có thể sản xuất 20 đầu đạn hạt nhân.

Mặc dù vẫn còn những sự thiếu rõ ràng về kho vũ khí hạt nhân thực sự ở Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và Triều Tiên, báo cáo của SIPRI cho thấy rằng hoạt động giải giáp vũ khí hạt nhân ở châu Á đi ngược với các chính sách mà các cường quốc hạt nhân trên thế giới đang theo đuổi.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet