Khởi công xây dựng cầu dây văng Phước Khánh cao nhất nước

Nguyễn Cường

Với độ tĩnh không lên tới 55m, cây cầu nối liền TP.HCM và Đồng Nai sẽ là cây cầu cao nhất Việt Nam cho đến thời điểm này. Dự án vừa được khởi công hôm nay, ngày 18/7.

Tên cây cầu là Phước Khánh, thuộc dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành. Sau khi hoàn thành câu cầu sẽ bắc từ Nhơn Trạch (Đồng Nai) qua sông Lòng Tàu để sang Cần Giờ (TP.HCM).

Thời điểm động thổ dự án.

Theo thiết kế, cây cầu có tổng chiều dài khoảng 3,1km, rộng 21,7m với 4 làn xe. Khi hoàn chỉnh cầu sẽ cho xe chạy với vận tốc 100km/h. Kinh phí của dự án này là khoảng hơn 2.800 tỷ đồng.

Điều nổi bật ở cây cầu này là độ tĩnh không 55m, trụ chính cao 135m (do nằm trên đường ra vào cảng TP.HCM). Dự kiến cây cầu sẽ hoàn thành sau 42 tháng thi công. Ngoài cây cầu này cầu Bình Khánh (nối Nhà Bè và Cần Giờ) với quy mô tương đường cũng đang chuẩn bị được khởi công.

Cao tốc Bến Lức – Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia, thuộc trục cao tốc Bắc – Nam. Toàn dự án có chiều dài 57,1km đi qua các tỉnh Long An, TP. HCM và Đồng Nai. Dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, vận tốc 100km/h. Tổng mức đầu tư của dự án này là 31.000 tỷ đồng (giai đoạn 1).

Phối cảnh cầu Phước Khánh. (Ảnh: Ban quản lý dự án)

Khi hoàn thành, dự án này sẽ giúp giao thông từ Miền Tây về Đông Nam Bộ không còn phải “quá cảnh” tại TP.HCM. Ngoài ra tuyến đường này cũng sẽ nối trực tiếp mạng lưới đường cao tốc, quốc lộ với hệ thống cảng biển Cái Mép – Thị Vải, Sao Mai – Bến Đình và sân bay quốc tế Long Thành.

Phát biểu tại buổi lễ khởi công, ông Nguyễn Ngọc Đông – Thứ trưởng bộ GTVT yêu cầu các đơn vị thi công cần hoàn thành đúng tiến độ nhưng phải đảm bảo chất lượng công trình và an toàn lao động. Ông cũng đề nghị TP.HCM, Đồng Nai, Long An hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng, đồng thời cảm ơn các địa phương đã nỗ lực trong suốt thời gian qua để công trình được khởi công.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet