Khởi động “Hành trình đỏ 2015” với mục tiêu 17.000 đơn vị máu

An Nhiên

Sáng 3/7, Viện Huyết học truyền máu Trung ương đã tổ chức xuất quân “Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt” tại TPHCM.

GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện huyết học truyền máu Trung ương cho biết, “Hành trình đỏ” được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 7/2013 với mục đích chính là vận động hiến máu tình nguyện và tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) – một loại bệnh máu di truyền, có tỷ lệ người mang bệnh cao, bệnh nhân phải thải sắt và truyền máu suốt đời. Trong 2 năm qua, “Hành trình đỏ” đã tiếp nhận 28.436 đơn vị máu.

Duy trì thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”, năm 2015, “Hành trình đỏ” sẽ đi qua 38 tỉnh, thành phố trong 30 ngày, dừng chân tại 22 địa phương để vận động hiến máu nhân đạo, dự kiến tiếp nhận tối thiểu 17.000 đơn vị máu.

GS.TS Nguyễn Anh Trí cho biết, thời gian qua (từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 6), toàn quốc đã xảy ra tình trạng thiếu máu hết sức nghiêm trọng, đặc biệt là nhóm máu A và O. Lý do chính là lực lượng nòng cốt  là học sinh, sinh viên phải tập trung ôn thi nên không tham gia hiến máu khiến lượng máu tiếp nhận giảm một cách báo động. 

Mỗi ngày, Viện Huyết học truyền máu Trung ương cần ít nhất 1.200 – 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho hơn 20 bệnh viện trong thành phố và hơn 1.000 bệnh nhân chờ tiếp máu tại Viện, nhưng có ngày chỉ nhận được 30% số lượng máu cần thiết.

GS.TS Nguyễn Anh Trí nhận định, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, lượng máu mỗi quốc gia nhận được hàng năm tối thiểu phải đạt 2% dân số nhưng đến nay, Việt Nam mới đạt được 1,1%, đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu cần máu của người dân.

Tại nhiều bệnh viện do không còn nguồn máu dự trữ đã phải gọi đến những người bán máu chuyên nghiệp mới có đủ máu cấp cứu cho bệnh nhân. Vì thế, việc tiếp tục tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện cần phải triển khai sâu rộng hơn nữa. Nhà nước hiện đã có các chế độ ưu tiên dành cho những người tham gia hiến máu tình nguyện như được ưu tiên sử dụng máu khi cần thiết…

Với ý nghĩa thiết thực về những đóng góp cho an sinh xã hội, đảm bảo nguồn máu điều trị cho người bệnh trong thời điểm cao điểm thiếu máu dịp hè, “Hành trình đỏ” – hành trình vận động hiến máu xuyên Việt đã trở thành hoạt động trọng tâm trong chiến dịch “Những giọt máu hồng hè” do Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện phát động.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet