Khởi kiện 149 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Bạch Dương

Theo Bảo hiểm xã hội TP.HCM, 5 tháng đầu năm 2017, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là 2.604 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 5,3%.

Ông Cao Văn Sang, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP.HCM cho biết, trong số đó có 4.543 doanh nghiệp có số nợ từ 3 tháng trở lên với gần 1.400 tỷ đồng. Cơ quan Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã lập danh sách và liên tục gửi thư nhắc nợ đến các đơn vị này, đồng thời chuyển danh sách nợ sang UBND các quận, huyện để ban hành công văn nhắc nhở các doanh nghiệp thực hiện đúng chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Sau khi nhắc nhở, nếu các đơn vị tiếp tục không khắc phục, BHXH TP.HCM sẽ chuyển danh sách đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành lập đoàn thanh tra, thanh tra việc chấp hành luật Lao động của các doanh nghiệp này. “Trước tiên chúng tôi tập trung vào các doanh nghiệp có số lao động đông. Trong tháng 5, chúng tôi đã gửi thư nhắc nợ tới 134 doanh nghiệp có tổng số tiền nợ hơn 24 tỷ đồng, sau đó đã có 60 đơn vị khắc phục, trả nợ được hơn 7 tỷ đồng”, ông Cao Văn Sang cho hay.

Mặt khác, BHXH thành phố cũng đã phối hợp với Liên đoàn Lao động khởi kiện các doanh nghiệp nợ quỹ BHXH, chuyển danh sách các đơn vị nợ bảo hiểm từ 3 tháng trở lên cho tổ chức công đoàn để khởi kiện ra tòa án theo quy định. Hiện Liên đoàn Lao động Thành phố đang chuẩn bị hồ sơ khởi kiện 149 doanh nghiệp có số nợ cao và nợ lâu ra Tòa án.

Ngoài ra, BHXH Thành phố cũng đã phối hợp với các đối tác tiềm năng như Lãnh sự quán các nước đốc thu, giảm nợ đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Hiện cơ quan này đã phối hợp được với Lãnh sự quán Hàn Quốc để đốc thúc nợ đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc đóng trên địa bàn.

Tuy nhiên, theo ông Cao Văn Sang hiện nay việc khởi tố doanh nghiệp vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội đang gặp khó bởi điều 214, 215, 216 của Bộ Luật hình sự 2015 đang bị hoãn thi hành đã phần nào giảm đi tính răn đe đối với doanh nghiệp nợ bảo hiểm. Bên cạnh đó, việc khởi kiện của tổ chức công đoàn về lĩnh vực BHXH, BHYT cũng đang bị vướng bởi nhiều “khoảng trống”, sự chồng chéo của luật.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet