Khối kim loại hình cầu rơi tại Yên Bái không phải là "vật thể lạ"

Kết luận ban đầu về 2 khối kim loại hình cầu rơi tại Yên Bái không phải là "vật thể lạ".

Không phải như những tin đồn và một số tin tức trên các trang mạng xã hội đã đăng tải về vật thể lạ rơi xuống địa bàn xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên  và xã An Lương, huyện Văn Chấn ngày 2/01/2016, chiều ngày 03/01/2016, đoàn công tác của Quân chủng Phòng không - Không quân cùng các cơ quan chức năng của Bộ Tổng Tham mưu và cơ quan Quân khu 2 đã có kết luận sơ bộ ban đầu tại buổi làm việc với Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Yên Bái.

Theo báo cáo của Bộ CHQS tỉnh, vào khoảng 6 giờ sáng ngày 2/1, người dân xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên nghe thấy khoảng 6 đến 7 tiếng nổ trên không trung và sau đó khoảng 10 phút Ông Trần Quang Thuận, thôn 1 xã Tân Đồng phát hiện 01 khối kim loại hình cầu rơi tại địa bàn. Cùng ngày Lúc 18 giờ người dân thôn Khe Quéo, xã An Lương, huyện Văn Chấn đã phát hiện 01 khối kim loại hình cầu rơi gần bờ suối.

Ngay sau khi nhận thông tin từ Ban CHQS huyện Trấn Yên và Ban CHQS huyện Văn Chấn, Bộ CHQS tỉnh Yên Bái đã cử lực lượng công binh, tác chiến, trinh sát trực tiếp xuống hiện trường cùng với lực lượng tại chỗ kiểm tra, xác minh, lập biên bản thu hồi về cơ quan Bộ CHQS tỉnh.

Tại buổi làm việc, Đại tá Phạm Hồng Chương, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Yên Bái đề nghị với đoàn công tác và cơ quan cấp trên nghiên cứu làm rõ, sớm có thông tin cụ thể, chính xác để Bộ CHQS tỉnh báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương và thông tin cho người dân trên địa bàn.

Qua trao đổi tình hình và kiểm tra thực tế, Thượng tá Lê Tuấn Anh, Trưởng đoàn công tác Quân chủng Phòng không- không quân kết luận sơ bộ: 2 khối kim loại hình cầu rơi tại địa bàn của tỉnh Yên Bái, mỗi khối có đường kính khoảng 30cm, khối lượng 6 kg, bằng kim loại, một đầu bịt kín, một đầu có đầu nối ren ngoài, không chứa chất phóng xạ, không gây nguy hiểm cho người dân, mặc dù có hiện tượng bị cháy xém bên ngoài song không phải do từ vụ nổ nào đó gây ra.

Đặc biệt, đây không phải vật thể lạ, không phải bom, mìn, vật liệu nổ, không phải thiên thạch mà nhận định thuộc các vật thể bay do trục trặc về kỹ thuật, hoặc hết thời gian sử dụng rơi từ bên ngoài vào trong bầu khí quyển, do chênh lệch áp suất gây nổ trên không trung, khiến các bình khí nén nhiều kích thước khác nhau văng ra rơi xuống địa bàn.

Đoàn công tác và Bộ CHQS tỉnh đã ký kết biên bản bàn giao 2 khối kim loại về Quân chủng Phòng không - Không quân để tiếp tục nghiên cứu; đồng thời đề nghị với cấp ủy, chính quyền địa phương cơ sở tuyên truyền để người dân hiểu đúng nội dung, vấn đề, tránh những nguồn tin sai lệch, không có căn cứ, gây hoang mang trong nhân dân và tạo dư luận xấu trong xã hội.

Thanh Năm (Bộ CHQS tỉnh Yên Bái)/Theo báo Yên Bái

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet