Khối nang sán dải heo to như quả trứng trong não bé trai 16 tuổi

An Nhiên

Sáng 31/3, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM đã cung cấp thông tin về một trường hợp sán dải heo tấn công vào não vô cùng hiếm gặp.
Bệnh nhân đang hồi phục tốt sau ca phẫu thuật lấy khối nang sán dải heo

Bệnh nhân là bé trai A Lý Hùng (16 tuổi, ngụ ở tỉnh Kon Tum) nhập viện do nhức đầu dữ dội liên tục cùng hội chứng suy giảm miễn dịch bẩm sinh. Bệnh nhân 16 tuổi nhưng bị suy dinh dưỡng, chỉ nặng 20kg.

Sau khi chụp MRI cho thấy, trong não bệnh nhân có một khối tương tự như khối u hoặc áp xe. Cùng với các xét nghiệm khác, các bác sĩ đã phát hiện ra khối u này là nang chứa sán dải heo và cần phải phẫu thuật.

Bác sĩ Phan Minh Trí, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết, ban đầu bệnh nhân có tổng trạng quá yếu, suy dinh dưỡng và mắc chứng suy giảm miễn dịch bẩm sinh nên không đủ sức chịu đựng một cuộc phẫu thuật. Các bác sĩ mất nhiều tháng trời để tìm cách nâng tổng trạng của bệnh nhân bằng cách truyền yếu tố miễn dịch định kỳ hàng tháng và chăm sóc suy giảm miễn dịch bẩm sinh.

Cuối cùng, khi cơ thể bệnh nhân khá lên, các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy khối nang sán dải heo vào ngày 24/3 vừa qua. Ca phẫu thuật kéo dài gần 5 tiếng đồng hồ. Khối nang được lấy ra có đường kính khoảng 5cm. Đây không phải là khối nang đơn độc mà chứa nhiều nang nhỏ bên trong. Trong các nang nhỏ chứa dịch và nhiều ấu trùng sán dải heo.

Theo bác sĩ Trí, khối nang này là thủ phạm làm tăng áp lực sọ não khiến bệnh nhân thường xuyên nhức đầu dữ dội. Nếu không được phẫu thuật sớm, khối nang phát triển có thể chèn ép mô não, gây thương tổn các mô não xung quanh.  Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ bị suy dinh dưỡng nặng hơn dẫn đến suy kiệt.

Theo bác sĩ Đào Trung Hiếu, sán dải heo xâm nhập vào cơ thể bằng đường ăn uống. Do bệnh nhân ăn phải nguồn thịt heo hoặc uống nước chứa ấu trùng không được nấu chín. Kết quả là ấu trùng sán đi vào đường tiêu hóa, vỡ ra, đi vào các cơ quan trong cơ thể như não, da, mắt… Quá trình ấu trùng khu trú lâu tạo thành nang lớn. Gia đình bệnh nhân cũng cho biết, cả nhà thường xuyên phải dùng nguồn nước suối, uống nước không đun sôi.

Theo các bác sĩ, không phải tất cả các trường hợp mắc sán dải heo đều cần phẫu thuật. Thông thường, bệnh nhân được điều trị nội khoa bằng thuốc. Ở trường hợp này, phẫu thuật là bắt buộc bởi khối nang đã choán chỗ trong não, tạo áp lực sọ khiến bệnh nhân bị tê yếu nửa người. Sau khi được phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã tiến triển tốt, hết đau đầu và tình trạng tê yếu nửa người đã hết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet