Khối ngành y dược: Điểm chuẩn từ 2011-2014 và cơ hội việc làm

Khối ngành y dược có những ngành nào? Điểm chuẩn y dược các năm qua như thế nào? Cơ hội việc làm của các ngành y dược trong tương lai ra sao?

Trong những năm qua khối ngành y dược luôn hấp dẫn các bạn thí sinh nhưng cũng là một trong những ngành có mức điểm chuẩn “cao ngất”. Hãy cùng Hocmai.vn nhìn lại điểm chuẩn của các ngành y dược trong 4 năm trở lại đây cũng như xem cơ hội việc làm của khối ngành này trong tương lai và căn cứ vào đó để đưa ra các phán đoán chính xác để chọn ngành, chọn trường phù hợp với bản thân nhé.

1. Bác sĩ đa khoa

Bác sĩ đa khoa là một trong những ngành lấy điểm chuẩn cao nhất trong khối ngành Y Dược nói riêng và các ngành thi ĐH-CĐ nói chung. Chuyên ngành Bác sĩ đa khoa có chương trình đào tạo 6 năm, sinh viên được trang bị các kiến thức chuyên sâu về y học lâm sàng và cộng đồng, y học hiện đại, y học cổ truyền. 

Với chương trình đào tạo toàn diện, sau khi tốt nghiệp sinh viên ngành bác sĩ đa khoa có khả năng khám và chữa bệnh ở các cơ sở y tế; điều trị và hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân tại nhà; thực hiện công tác phòng bệnh và giáo dục sức khỏe; tổ chức và quản lý các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng; tham gia công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Nơi làm việc sau khi tốt nghiệp: Các bệnh viện, các cơ sở y tế, các phòng khám và một số ban ngành có nhu cầu sử dụng bác sĩ đa khoa… Nhu cầu nhân sự của ngành này rất lớn, tỉ lệ có việc làm là 100%.

Sau khi tốt nghiệp ngành Bác sĩ đa khoa (6 năm) sinh viên nên học chuyên khoa để có thể phát triển được tay nghề cũng như mở rộng thêm cơ hội việc làm của bản thân, có thể công tác chuyên khoa tại các bệnh viên. Thời gian học chuyên khoa khoảng 2 năm.
Các cơ sở đào tạo ngành Bác sĩ đa khoa như: ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Hải Phòng, ĐH Y Thái Bình, Khoa Y Dược – ĐHQGHN, ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Y Dược Cần Thơ…..

2. Bác sĩ y học cổ truyền

Sinh viên ngành Bác sĩ y học cổ truyền có chương trình đào tạo 6 năm, được trang bị các kiến thức về sử dụng thuốc bắc, thuộc nam, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, dưỡng sinh, bệnh học các khoa… 

Sinh viên sau khi ra trường có khả năng khám, chữa bệnh, phục hồi sức khỏe, dự phòng bệnh tật, giáo dục tăng cường sức khỏe bằng y học cổ truyền; phát hiện và xử lý ban đầu một số bệnh cấp cứu; tổ chức quản lý các dịch vụ, các chương trình chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền tại cộng đồng; tham gia công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học…

Nơi làm việc: Bác sĩ YHCT ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện YHCT, khoa YHCT của các bệnh viện có khoa này, bệnh viện các tỉnh, huyện, các phòng y tế, làm công tác nghiên cứu... Nếu tốt nghiệp loại khá, giỏi sẽ được giữ lại ở các trường y khoa để làm cán bộ giảng dạy,.

Nơi đào tạo: ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Thái Bình, Học viện Y dược học Cổ truyền, ĐH Y dược TP.HCM....

3. Bác sĩ răng hàm mặt

Sinh viên học ngành Bác sĩ Răng- Hàm - Mặt ngoài các kiến thức chung còn được đào tạo chuyên sâu về Răng - Hàm - Mặt như: Nha khoa cơ sở, Phẫu thuật hàm mặt, Mô phỏng nha khoa… để khi học xong sinh viên chuyên ngành có khả năng khám và chữa bệnh răng miệng ở các cơ sở y tế; làm công tác phòng bệnh, tư vấn và giáo dục sức khỏe răng miệng; tổ chức quản lý các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng; tham gia công tác đào tạo nghiên cứu khoa học…

Nơi làm việc: Bệnh viện, cơ sở ý tế, phòng khám chuyên khoa, đa khoa; tham gia nghiên cứu, giảng dạy.

Nơi đào tạo: Trường ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Hải Phòng, ĐH Y dược Huế, ĐH Y dược Thái Nguyên, ĐH Y TP.Hồ Chí Minh, ĐH Y Cần Thơ…

4. Bác sĩ y học dự phòng

Sinh viên ngành Bác sĩ y tế dự phòng được đào tạo như Bác sĩ đa khoa và chuyên sâu về các vấn đề chẩn đoán sức khỏe cộng đồng, sức khỏe dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, các vấn đề sức khỏe liên quan các tác nhân ngoại sinh, nội sinh, kể cả di truyền và lối sống, dịch bệnh nhiễm trùng, không nhiễm trùng, dịch bệnh liên quan đến lứa tuổi, phòng chống các bệnh xã hội, quản lý các chương trình dịch vụ y tế, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe…

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm các công việc như bác sĩ điều trị, khám sức khoẻ nghề nghiệp, giám sát dịch tễ, kiểm dịch, vaccine sinh phẩm, tham gia nghiến cứu hoạch giảng dạy về y tế dự phòng. Mặt khác, sinh viên cũng có thể học định hướng chuyên khoa để công tác trong các bệnh viện.

Nơi làm việc: Viện vệ sinh dịch tễ TW, Viện Pasteur, …. Các trung tâm y tế dự phòng cấp tỉnh/huyện; các bệnh viên đa khoa; Các trung tâm truyền thông giáo dục sức khoẻ, trung tâm kiểm dịch quốc tế, trung tâm phòng chống bệnh, các cơ sở đào tạo, nghiên cứu…

5. Cử nhân điều dưỡng

Trình độ đại học đào tạo 4 năm, sau khi tốt nghiệp, cử nhân điều dưỡng có các kỹ năng: Tổ chức thực hiện tốt y lệnh của bác sĩ, đề xuất các biện pháp xử lý hợp lý, phối hợp với bác sĩ để chăm sóc và nâng cao sức khỏe người bệnh; thực hiện được đầy đủ và thành thạo các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng tại các cơ sở y tế điều trị; xây dựng, lập kế hoạch thực hiện và tổ chức thực hiện quy trình điều dưỡng tại các cơ sở y tế điều trị; làm tốt công tác quản lý ngành, tham gia tổ chức và đào tạo cán bộ điều dưỡng và các nhân viên y tế; áp dụng y học cổ truyền trong công tác chăm sóc, phòng và chữa bệnh cho nhân dân; tham gia phát hiện sớm các bệnh dịch tại địa phương và đề xuất các biện pháp phối hợp nhằm phòng chống dịch; tư vấn, giáo dục sức khỏe cho người bệnh và cộng đồng.

Nhu cầu nhân lực ngành điều dưỡng ngày càng lớn, hiện mỗi bác sĩ mới chỉ có 1.5 điều dưỡng viên, trong khi đó tiêu chuẩn thế giới là 1 bác sĩ cần có 4 điều dưỡng. 

6. Dược học

Thời gian đào tạo 5 năm, sinh viên sau khi ra trường có thể công tác được trong các cơ quan quản lý, cơ sở điều trị, sản xuất, kinh doanh, kiểm tra giám sát chất lượng dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng có yêu cầu sử dụng dược sỹ trình độ đại học,tham gia công tác giảng, nghiên cứu khoa học và quản lí trong các đơn vị đào tạo, nghiên cứu chuyên môn y dược. Sau khi công tác 5 năm trở lên được người tốt nghiệp dược sĩ sẽ được đứng tên mở hiệu thuốc.
Nơi công tác: Công ty dược phẩm, cơ sở y tế, hiệu thuốc, cơ sở đào tạo y dược, trung tâm nghiên cứu thuốc, dược phẩm….

7. Kỹ thuật y học

Chương trình đào tạo ngành kỹ thuật y học 4 năm, có các trường phân chia thành các chuyên ngành như: xét nghiệm, kỹ thuật hình ảnh, vật lý trị liệu. Ngoài các kiến thức chung của khối ngành Y, người học được trang bị các kiến thức chuyên sâu của chuyên ngành như: giải phẫu bệnh, huyết học cơ bản, huyết học tế bào, ký sinh trùng, đông máu, truyền máu, hóa sinh, vi sinh, gây mê hồi sức, xét nghiệm, vật lý trị liệu, X-quang…

8. Y tế công cộng

Tốt nghiệp ngành này có thể làm việc ở các trường ĐH, viện nghiên cứu, trung tâm y tế dự phòng, sở y tế, các cơ sở y tế có liên quan đến y tế công cộng và y học dự phòng. SV tốt nghiệp ngành này cũng có thể học tiếp lên cao lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ, chuyên khoa cấp 1, cấp 2 y tế công cộng và y học dự phòng...

Nguồn Học mãi

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet