“Khởi nghiệp” cùng cà phê sáng thứ 7: Đam mê và nắm bắt cơ hội sẽ thành công

Thu Hồng

Sáng 10/10, tại hội trường Công ty Cổ phần tin học Lạc Việt đã diễn ra chương trình Cà phê sáng thứ 7 lần thứ 5 với chủ đề “Chất liệu để khởi nghiệp…” do Báo Điện tử Infonet và Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM phối hợp tổ chức.

Chương trình đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các bạn trẻ đang ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp.

Khách mời chính tham gia chương trình là ông Nguyễn Đình Hiếu - Nhà sáng lập và CEO của Vietnam Kingfisher Tourism (Công ty Du lịch Chim bói cá Việt), ông Trần Duy Khiêm - chuyên viên tài chính Quỹ Alpha Vision. Chương trình còn có  sự góp mặt của ông Lâm Minh Chánh – Đồng sáng lập và Tổng Giám đốc Pasoto.com (Công ty bán vé xe khách trực tuyến) với vai trò dẫn dắt chương trình.

Khách mời tham dự chương trình (từ trái qua):ông Lâm Minh Chánh, ông Nguyễn Đình Hiếu, ông Trần Duy Khiêm

Mở đầu chương trình, ông Nguyễn Đình Hiếu đã chia sẻ về những ngày đầu khởi nghiệp đầy khó khăn. Năm 2011, sau vài năm nỗ lực với nhiều công việc khác nhau, với kinh nghiệm từng làm cho một công ty du lịch quốc tế, ông cùng nhóm bạn gầy dựng mô hình du lịch ngoài trời kết hợp hình thức homestay. 

Thời điểm đó, loại hình du lịch này còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng hứa hẹn là thị trường tiềm năng khi lượng khách hàng chủ yếu là công ty nước ngoài và du học sinh yêu thích kiểu du lịch khám phá kết hợp vận động thể thao. Đam mê sẵn có cộng với nỗ lực tìm tòi học hỏi, sau hơn 3 năm, thương hiệu Vietnam Kingfisher Tourism do ông cùng các cộng sự thành lập dần thành hình đang tạo được chỗ đứng nhất định trên thị trường du lịch hiện nay. Dám nghĩ, dám làm và dám hành động để đạt được thành công là phương châm làm việc và phấn đấu của vị giám đốc trẻ tuổi này.

Khách mời tranh luận sôi nổi tại chương trình.

Ông Hiếu cho biết: “Hiện nay, Viet Kingfisher Tourism đã qua giai đoạn bắt đầu đầy khó khăn, mặc dù, tôi luôn định hướng con đường doanh nghiệp sẽ đi là mô hình doanh nghiệp xã hội. Nghĩa là công bằng trong việc phát triển kinh doanh và hỗ trợ giải quyết các vấn đề xã hội trong khả năng, chia sẻ sinh kế với người dân địa phương, phát triển các các hoạt động du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, Viet Kingfisher Tourism vẫn chưa tìm ra được hướng đi để có thể phát triển bền vững.

Câu chuyện khởi nghiệp và phát triển của Viet Kingfisher Tourism đã trở thành điểm nhấn, một ví dụ cụ thể để gợi mở cho các khách mời những thảo luận về các “chất liệu” cần có khi khởi nghiệp. Với sự dẫn dắt của ông Lâm Minh Chánh buổi talkshare đã diễn ra trong không khí vui vẻ, cởi mở. Khán phòng sôi động hẳn lên khi có ý kiến cho rằng việc khởi nghiệp hiện nay được tô vẽ như bức tranh màu hồng dễ làm người trẻ ảo tưởng trong khi trên thực tế con số đạt được thành công là rất ít.

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng, đại diện Báo Điện tử Infonet và ông Hà Thân, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần tin học Lạc Việt tặng hoa và quà lưu niệm cho các vị khách mời.

Ông Lâm Minh Chánh chia sẻ, con đường khởi nghiệp thường theo bốn hướng chính: cha truyền con nối, có mục tiêu ngay từ đầu, khởi nghiệp “bất đắc dĩ” và chạy theo phong trào. Khởi nghiệp cần sự mạo hiểm trong đầu tư tiền bạc, đánh đổi thời gian, công sức cho sự thành công. 

Tố chất quan trọng của doanh nhân là nhận diện được cơ hội khi số đông còn lại chưa nhìn thấy. Khởi nghiệp được ví như một canh bạc mà muốn chiến thắng thì người chơi phải trang bị cho mình nguồn vốn vững chắc, kinh nghiệm, kiến thức và mối quan hệ xã hội rộng. Kinh nghiệm từ sách vở, từ thực tiễn, kiến thức chuyên ngành lẫn kiến thức quản trị tốt sẽ giúp người lèo lái nó có sự linh động và đưa doanh nghiệp đi đúng hướng.

Nguồn tài chính eo hẹp là một trong những cản trở mà mọi doanh nghiệp mới khởi ngiệp đều phải đối mặt. Liên quan đến nguồn vốn, ông Trần Duy Khiêm cho biết việc gõ cửa các quỹ đầu tư là điều các doanh nghiệp phải nghĩ đến. Người khởi nghiệp phải trình bày được ý tưởng kinh doanh của mình và thuyết phục nhà đầu tư bằng bảng kế hoạch kinh doanh thật chi tiết. Luôn luôn học hỏi, học từ hoàn cảnh, học từ người đi trước thì khả năng thành công sẽ tăng thêm.

Nhiều vấn đề thú vị khác cũng được đề cập và đem ra bàn luận sôi nổi như sự mâu thuẫn trong chiến lược kinh doanh giữa người làm thuê và chủ doanh nghiệp, có cần thiết hay không vai trò của nhà cố vấn trước khi khởi nghiệp, sự khác biệt về mục tiêu khởi nghiệp, chọn làm chủ hay làm thuê… tất cả đều được phân tích với nhiều góc nhìn đa chiều bằng những phản biện sắc sảo.

Các khách mời chụp hình lưu niệm tại chương trình

Khép lại chương trình, ông Lâm Minh Chánh nêu quan điểm, khởi nghiệp cần được khuyến khích, nhiều người có khát vọng làm chủ thì nền kinh tế mới phát triển được. Tuy nhiên, khả năng khởi nghiệp thành công không dành cho tất cả. Người khởi nghiệp cần xác định mình dấn thân vì mục tiêu gì, hướng đi ra sao chứ không nên chạy theo phong trào. 

Cơ hội luôn ở mọi nơi, nhìn thấy cơ hội. Ngoài yếu tố đam mê, kiên định, người khởi nghiệp cần phải học hỏi không ngừng để có đủ kiến thức, tạo ra những sản phẩm có giá trị khác biệt, biết đánh giá, nhìn thấy sự chuyển động của thị trường, quan trọng là phải nhìn thấy và biết nắm bắt cơ hội. Có như vậy, khởi nghiệp mới thành công và doanh nghiệp mới có thể đi đường dài.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet