Khởi nghiệp Việt Nam: Sôi động và khởi sắc

Đặc biệt, góp phần không nhỏ trong sự sôi động và đầy khởi sắc đó là đầu năm 2015, một số doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam đã nhận được hàng triệu USD từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Từ ý tưởng đã đưa ra các sản phẩm, sự tham gia hỗ trợ của các doanh nhân, CEO nổi tiếng, thu hút quỹ đầu tư nước ngoài…, đó là sự sôi động và khởi sắc của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam trong thời gian gần đây và có thể nhận thấy tại các chương trình, cuộc thi khởi nghiệp.

Sôi động “sàn giao dịch ý tưởng”...

Cuối tháng 8 vừa qua, Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp và Hội Doanh nhân trẻ TPHCM đã tổ chức "Ngày hội Khởi nghiệp" với sự tham dự của hơn 100 dự án, ý tưởng khởi nghiệp tham gia trưng bày, thuyết trình. Trong khuôn khổ của chương trình, “Sàn giao dịch ý tưởng” thu hút sự quan tâm của nhiều quan khách tham dự, đặc biệt là những nhà đầu tư. Những dự án từ quy mô nhỏ đến lớn của các doanh nghiệp khởi nghiệp đều nhận được sự quan tâm nhất định. 

Đặc biệt, không còn dừng lại là những ý tưởng, hơn 70% các dự án khởi nghiệp khi đưa lên sàn giao dịch đã có được sản phẩm mẫu. Đó có thể là những chiếc USB có hình dáng ngộ nghĩnh, những đôi giày vẽ cho đến các ứng dụng công nghệ cao trong y tế, đời sống…

Trước đó, cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” phát động trong 2 tháng đã thu hút hơn 500 dự án tham dự trên cả nước. Trong 10 dự án vào chung kết đã có những sản phẩm được triển khai 2 đến 3 năm, bước đầu tiếp cận và được thị trường đón nhận. Điều này cho thấy cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam đang có những bước khởi sắc. Và nhờ vậy mà các sàn giao dịch ý tưởng với những dự án đang dần tăng cao chất lượng có thêm sức hút với nhiều nhà đầu tư, khách hàng tại các cuộc trưng bày, cuộc thi.

Đặc biệt, góp phần không nhỏ trong sự sôi động và đầy khởi sắc đó là đầu năm 2015, một số doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam đã nhận được hàng triệu USD từ các nhà đầu tư nước ngoài. 

Cụ thể, tháng 3.2015, Cốc Cốc, một công ty khởi nghiệp của 3 lập trình viên Việt Nam đã nhận được khoản đầu tư 14 triệu USD từ tập đoàn truyền thông của Đức là Hubert Burda. Quỹ CyberAgent của Nhật Bản mới đây cũng rót thêm tiền vào Công ty cổ phần VeXeRe, một dự án startup trong lĩnh vực công nghệ vận hành hệ thống đặt vé xe khách trực tuyến.

Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam được đánh giá là một thị trường khởi nghiệp tiềm năng, bởi với một nền kinh tế đang phát triển, ở mọi lĩnh vực đều cần những ứng dụng mới, sáng tạo mới để hoàn thiện hệ thống cũng như ngày càng đáp ứng những yêu cầu của người dân. Bên cạnh đó, các bạn trẻ với nguồn ý tưởng dồi dào đã và đang dần trưởng thành và định vị được cho mình những vị trí nhất định trong thị trường kinh doanh. 

Sự tham dự của các doanh nhân, CEO trong việc giúp đỡ các bạn trẻ cũng cho thấy sự đồng thuận cao trong cộng đồng khởi nghiệp để cùng tạo nên một thị trường mới trong tương lai. Nhiều người cho rằng, đây là thời kỳ khó khăn khi khủng hoảng kinh tế, nhiều công ty phải phá sản, tuy nhiên đây lại là cơ hội để những doanh nghiệp mới, các bạn trẻ có thể chen chân vào những khe hở của thị trường trong công cuộc sắp xếp lại trật tự này.

Nỗ lực tổng thể

Có được sự khởi sắc đó của hoạt động khởi nghiệp tại Việt Nam như vậy là nhờ vào sự quan tâm, hỗ trợ ngày càng nhiều của các tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên, để tạo nên sự phát triển vượt bậc cho nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp trong thời gian tới thì cần có một sự đầu tư tổng thể, bắt đầu từ nền giáo dục.

Cho đến hiện tại chưa có một trường lớp chính quy nào tại Việt Nam giảng dạy cách khởi nghiệp. Những chuyên ngành về kinh tế hiện nay tại các trường đại học, cao đẳng chỉ định hướng cho họ sẽ làm gì ở những vị trí nhất định trong một doanh nghiệp chứ không khuyến khích họ đi làm ông chủ. Vì vậy, các bạn trẻ ngày nay muốn khởi nghiệp vẫn phải đang loay hoay tìm các khóa đào tạo khởi nghiệp, nhiều người khác không xác định được mình có muốn khởi nghiệp hay đi làm cho một doanh nghiệp.

Mục đích quan trọng của một nền giáo dục là phải hướng nghiệp. Phải giúp cho người dân trong xã hội đó biết mình muốn làm gì, trở thành ai trong tương lai. Từ đó xác định phải học kiến thức nào, kỹ năng nào và học ở đâu. Cuối cùng là vận dụng những kiến thức kỹ năng chuyên môn đó để khởi nghiệp. Hiện nay chúng ta lại đang làm ngược. Nhiều bạn trẻ đi thi, đi học rồi mới tính đến chuyện muốn làm gì. Điều này tạo ra hệ quả của 4 - 5 năm sau đại học, cao đẳng là hàng nghìn cử nhân thất nghiệp. 

Ví dụ, một anh chàng học bách khoa thì phải làm về kỹ thuật chứ không thể quay sang cắt giấy nghệ thuật được. Nếu ngay từ đầu bạn chọn kinh doanh hay mỹ thuật thì con đường đã dễ dàng hơn. Nhiều bạn học đến năm 2 năm 3 phát hiện mình không thích ngành đang học, có bạn tốt nghiệp xong không có việc làm và cứ loay hoay mãi. Vì vậy, giáo dục định hướng nghề nghiệp là một vấn đề cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng một quốc gia khởi nghiệp.

Về chính sách, khởi nghiệp luôn gắn liền với sự phát triển của một nền kinh tế. Trong bối cảnh này, Chính phủ cần xây dựng hành lang pháp lý và những ưu đãi cho khởi nghiệp phát triển. Hiện tại, nước ta đang xây dựng dự thảo Nghị định Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật đầu tư cho các dự án liên quan đến lĩnh vực công nghệ cao. 

Đặc biệt, sắp đến đây, lần đầu tiên Việt Nam sẽ có những quy định chi tiết về việc thành lập, tổ chức quản lý và hoạt động của các quỹ đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên, nguồn vốn được huy động từ quỹ đầu tư mạo hiểm chủ yếu được sử dụng để tham gia hoặc hỗ trợ các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại hoặc các công ty hoạt động trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, có nhu cầu đổi mới công nghệ. 

Trong khi đó ở nhiều lĩnh vực khác cũng cần được đầu tư chú trọng như nông nghiệp, ngư nghiệp và thậm chí là ở các mảng lớn của xã hội như giáo dục, y tế. Bởi đây là những ngành kinh tế nền tảng và là những lĩnh vực có giá trị quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển xã hội chung.

Trên thế giới, quỹ đầu tư mạo hiểm là mô hình rất có hiệu quả được thiết lập nhằm tạo kênh tài chính bổ sung cho tín dụng ngân hàng và huy động vốn trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hình thức còn rất mới mẻ. Vì vậy việc quy định chi tiết trong luật sẽ giúp Việt Nam thu hút thêm tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài tham gia đầu tư mạo hiểm cho phát triển công nghệ cao, thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ cao tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, sự thành công của cộng đồng khởi nghiệp ngoài các yếu tố như chính sách của Nhà nước dẫn đường, các tổ chức hỗ trợ khởi nghệp, cộng đồng khởi nghiệp, thì cũng cần sự vào cuộc của truyền thông xã hội. Cộng đồng doanh nhân cũng đóng vai trò quan trọng không kém bởi sự nhìn nhận của họ về một cộng đồng mới phát triển sẽ cho những người trẻ biết bạn đang ở đâu và cần làm gì. Khi các yếu tố này được hoàn thiện, cả xã hội cùng nhìn về một phía sẽ tạo được sự thành công cho cộng đồng khởi nghiệp.

Nguồn Lao động

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet