Khôi phục quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là “quá khó”?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ, sự khôi phục quan hệ ngoại giao giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có thể diễn ra nếu “cả Ankara và Moscow đều có những thay đổi đột phá trong chính sách đối ngoại”.

Một bài viết của báo Hurriyet nói rằng, cuộc khủng hoảng trong quan hệ song phương giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra sau khi Ankara bắn rơi một máy bay chiến đấu của Nga vào tháng 11/2015 với lý do máy bay này bay vào khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Một bãi biển không một bóng người ở thành phố Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ.

Một trong những hệ quả của sự kiện này là thành phố Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ, vốn là một khu nghỉ mát nổi tiếng trên thế giới, đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh cấm vận do Nga áp đặt. Cụ thể, thành phố đã “mất hơn 90% khách du lịch người Nga so với năm ngoái”.

“Không chỉ có ngành du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng, mà cả các nông dân ở Antalya cũng phải chịu thiệt thòi khi bạn hàng lớn nhất là Nga đã cấm nhập khẩu các mặt hàng nông sản của họ”, báo Hurriyet viết.

Báo này cũng nói thêm, cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều muốn khôi phục quan hệ ngoại giao song phương. Thế nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định rằng điều này chỉ có thể xảy ra với điều kiện là Thổ Nhĩ Kỳ phải xin lỗi vì hành động bắn rơi máy bay của mình, đồng thời bồi thường cho thân nhân của phi công xấu số.

“Hiện tại, hai bên vẫn đang trong tư thế giằng co. Cả hai bên đều có những dấu hiệu muốn xoa dịu căng thẳng, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều giữ nguyên lập trường cứng rắn của mình. Rất khó để lấy được lời xin lỗi từ Tổng thống Erdogan”, báo Hurriyet viết.

Báo này nhận định, kể từ sau khi Ankara bắn rơi máy bay Nga, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã không thể tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào IS ở Syria do lo ngại bị Nga đáp trả. Trong khi đó, Nga có thể sẽ không tỏ ra hài lòng khi Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện ở Syria và tấn công nhằm vào chính phủ Assad, vốn là đồng minh thân cận của Moscow.

“Trong bối cảnh đó, việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chưa thể xảy ra trong tương lai gần, trừ phi cả hai bên có những thay đổi mang tinh đột phá trong chính sách đối ngoại”, bài viết của báo Hurriyet nói.

Quan hệ giữa Moscow và Ankara trở nên xấu đi sau khi một máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một máy bay Su-24 của Nga vào ngày 24/11/2015 khi đang trên đường làm nhiệm vụ chống khủng bố tại Syria.

Trên máy bay có hai phi công, một trong hai người đã bị các phần tử có vũ trang ở bên dưới bắn chết khi chuẩn bị tiếp đất. Người còn lại đã may mắn sống sót.

Bộ Tham mưu Nga và khẳng định rằng máy bay này chưa hề tiến vào không phần Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay sau khi sự việc này xảy ra, Nga đã áp đặt một loạt hình thức trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, còn Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đây là một “cú đâm lén sau lưng”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi vụ việc bắn rơi Su-24 là một sai lầm lớn, và rằng nó không đáng để phá hỏng quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet