Khởi tố 7 cán bộ liên quan vụ vỡ đường ống nước sông Đà

Tiến Dũng

Đường ống dẫn nước sạch sông Đà liên tiếp bị vỡ đến 10 lần trong ba năm qua, gây thất thoát gần 1,3 triệu m3 nước, mất hơn 9,3 tỷ đồng để khắc phục sửa chữa.

Cơ quan CSĐT - Bộ Công an vừa cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can 7 nguyên là cán bộ thuộc Công ty Cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex, Ban quản lý dự án (QLDA) cấp nước sông Đà và một số đơn vị liên quan về hành vi vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Các công nhân đang khắc phục sự cố vỡ đường ống nước sông Đà.

Cụ thể các bị can bị khởi tố gồm: Vũ Thanh Hải, quản đốc phân xưởng, trưởng phòng thuộc Cty Cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex; Nguyễn Văn Khải, Phó giám đốc Ban QLDA và Trương Trần Hiển, Trưởng phòng vật tư  - thiết bị (đều thuộc Ban QLDA cấp nước sông Đà - Hà Nội), Đồ Đình Trì, Trưởng đoàn thuộc Đoàn tư vấn giám sát thi công tuyến ống, Nguyễn Biên Hùng, Hoàng Quốc Thống và Bùi Minh Quân, đều là giám sát viên thuộc Đoàn tư vấn giám sát. Tất cả các bị can này có trách nhiệm trực tiếp trong việc đường ống dẫn nước sạch sông Đà liên tiếp bị vỡ đến 10 lần trong ba năm qua.

Việc đường ống nước sạch sông Đà liên tục vỡ tới 10 lần trong 3 năm qua (kể từ cuối năm 2012  - 2015) đã gây thất thoát gần 1,3 triệu m3 nước, phải mất hơn 9,3 tỷ đồng để khắc phục sửa chữa. Đồng thời làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của khoảng hàng vạn hộ dân, gây bức xúc cho người dân Thủ đô Hà Nội.

Mới đây nhất là vào ngày 15/1/2015, việc vỡ đường ống nước sạch sông Đà làm ảnh hưởng tới khoảng 70.000 hộ dân ở các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông... Quá trình điều tra đến nay, đã có tổng cộng 9 bị can bị khởi tố để phục vụ điều tra.

Một số công nhân đang tiến hành khắc phục vết vỡ.

Kết quả điều tra bước đầu, Cty Cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex là nhà thầu sản xuất và cung cấp vật liệu ống cốt sợi thủy tinh lắp đặt cho dự án cấp nước sạch sông Đà - Hà Nội theo quyết định chỉ định thầu và quyết định giao việc của Chủ đầu tư dự án - Tổng Cty Vinaconex. 

Cụ thể là các bị can Trì, Hùng, Thống, Quân là cán bộ thuộc Đoàn tư vấn giám sát thi công tuyến ống đã không thực hiện đúng, đầy đủ chức năng, nhiệm vụ được giao dẫn đến hậu quả đường ống nước bị vỡ liên tục khi đưa vào sử dụng.

Còn bị can Hải là người trực tiếp giúp việc cho giám đốc (bị can Cao Văn Bằng) trong việc tổ chức sản xuất, cung cấp ống nước và phụ kiện ống cốt sợi thuỷ tinh cho dự án nhưng ông Hải không kiểm tra giám sát điều kiện năng lực của nhà thầu tham gia dự án, không tuân thủ các quy định về chất lượng hàng hóa… để ông Bằng ký nghiệm thu cung cấp ống sợi thủy tinh không đảm bảo chất lượng, yêu cầu thiết kế cho dự án.

Trong khi đó, bị can Khải và Hiển là cán bộ thuộc Ban QLDA cấp nước sông Đà - Hà Nội, được giao nhiệm vụ kiểm tra, giám sát chất lượng thi công, vật liệu sử dụng cho dự án, tuy nhiên bị can Khải và Hiển không làm tròn trách nhiệm, ký xác nhận nghiệm thu dẫn đến chất lượng công trình không đảm bảo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet