Khởi tố nguyên giám đốc một chi nhánh ngân hàng Agribank tại TP.HCM

Phương Anh Linh

Ông Hồ Phúc Nguyên – nguyên Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) – Chi nhánh Phú Mỹ Hưng, Q.7, TP.HCM vừa bị cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố để điều tra.

Theo nguồn tin của Infonet, ngày 31/12, cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Hồ Phúc Nguyên – Nguyên giám đốc Agribank – Chi nhánh Phú Mỹ Hưng, Q.7 về tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong thời gian đương chức, ông Nguyên được xác định có sai phạm gây thất thoát cho Nhà nước số tiền khoảng 50 tỷ đồng.

Trong thời gian giữ chức giám đốc Agribank – Chi nhánh Phú Mỹ Hưng, ông Nguyên được cho có dấu hiệu cấu kết với lãnh đạo 2 doanh nghiệp phát hành 2 chứng thư bảo lãnh khống, tổng giá trị 50 tỷ đồng.

Cụ thể, doanh nghiệp có liên quan đến vụ việc này là Công ty CP Thương mại – Dịch vụ - xây dựng Thiên Tân (Công ty Thiên Tân) do ông Nguyễn Tống Trung làm giám đốc và Công ty CP giấy Minh Thắng (Công ty Minh Thắng) do ông Nguyễn Bảo Vũ làm giám đốc. Trong hai chứng thư bảo lãnh khống, Công ty Thiên Tân là đơn vị phát hành, còn Công ty Minh Thắng là đơn vị thụ hưởng.

Khởi tố nguyên giám đốc một chi nhánh ngân hàng Agribank tại TP.HCM - ảnh 1
Nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Phú Mỹ Hưng vừa bị cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố.

Theo điều tra bước đầu, việc phát hành 2 chứng thư nói trên có nhiều sai phạm như không có hồ sơ, không có tài sản bảo đảm, không lưu trữ sổ sách… Sau 1 ngày phát hành chứng thư bảo lãnh khống này, lãnh đạo hai công ty Thiên Tân và Minh Thắng đã ký văn bản thông báo gửi Agribank – Chi nhánh Phú Mỹ Hưng có nội dung là đã chuyển cho ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tất cả quyền nhận bảo lãnh phát sinh từ 2 chứng thư.

Điều đáng nói việc mua bán thẻ cào điện thoại giữa doanh nghiệp này được xác định là không có thực, tuy nhiên Công ty Thiên Tân lại nợ Công ty Minh Thắng 58 tỷ đồng. Không những vậy, hai công ty lại có chung trụ sở trên đường Lê Đại Hành, Q.11, TP.HCM.

Do không có khả năng trả nợ cho “đối tác” nên Công ty Minh Thắng bị VietinBank khởi kiện. Sau đó toà án đã buộc Agribank phải trả 50 tỷ đồng cho VietinBank. Thiệt hại số tiền lớn, Agribank – Chi nhánh Phú Mỹ Hưng đã tố cáo hành vi của giám đốc chi nhánh này đến Công an TP.HCM. Vụ án sau đó được cơ quan CSĐT Bộ Công an thụ lý giải quyết và đến nay đã tống đạt quyết định khởi tố như nói trên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet