Khởi tố vụ án bắt giữ người ở Đồng Tâm: Đại biểu Quốc hội nói gì?

N. Huyền

Xung quanh việc cơ quan cảnh sát điều tra (CA Hà Nội) ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc bắt giữ 38 người thi hành công vụ tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, Mỹ Đức), bên hành lang Quốc hội sáng nay 14/6, nhiều ĐBQH đã lên tiếng.

Pháp luật công bằng đối với mọi người

ĐB Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nội) - Uỷ viên thường trực Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội cho hay: Chúng ta đang xây dựng nhà nước pháp quyền, thượng tôn pháp luật nên bất kể cả nhân cơ quan tổ chức nào vi phạm đều phải chịu trách nhiệm hình sự, hành chính, kỷ luật... theo quy định.

ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà

Tuy nhiên, việc khởi tố hay không khởi tố vụ án, theo ĐB Đỗ Đức Hồng Hà phải trên cơ sở pháp luật. Theo đó, nếu có dấu hiệu phạm tội thì bất kể cơ quan tổ chức nào đều phải bị khởi tố, không có trường hợp nào là đặc biệt và ngoại lệ. Còn pháp luật quy định tình tiết giảm nhẹ, miễn trừ hình sự và hành chính. Trên cơ sở đó căn cứ tính chất, mức độ hành vi vi phạm đề quyết định xử hay không, miễn hay không, xử nặng hay nhẹ.

“Khởi tố cũng có thể miễn trách nhiệm hình sự, có thể miễn hình phạt, có thể xử nhưng cho hưởng án treo, hay xử phạt cảnh cáo, phạt tiền cải tạo không giam giữ... Nên vấn đề quan trọng nhất là thực thi pháp luật cho đúng, và tình tiết sau khi cân nhắc đánh giá có thể xem xét theo quy định của pháp luật”- ĐB Đỗ Đức Hồng Hà nhấn mạnh.

Đại biểu cũng rất chia sẻ với tâm tư của nhân dân và cử tri với quyết định khởi tố vụ án ở Đồng Tâm. “Ở góc độ ĐBQH, là người từng làm việc trong lĩnh vực pháp luật, tôi tin rằng pháp luật sẽ có những đại lượng phù hợp, công bằng đối với người có nhiều tình tiết giảm nhẹ, với những người ăn năn hối cải, với người tự nguyện sửa chữa khắc phục hậu quả cũng như tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm.

Như vụ Đồng Tâm thì sẽ quyết định hình thức xử phạt ở mức độ giáo dục là chính chứ không nghiêng về trừng trị”, Ủy viên Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội

Mong người dân Đồng Tâm bình tĩnh

Là người có mặt trong cuộc đối thoại giữa Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân Đồng Tâm, cũng là người ký vào bản cam kết hôm đó với tư cách người làm chứng, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho biết: “Tôi có nhiều cảm xúc sau khi nghe thông tin khởi tố vụ án ở Đồng Tâm. Lúc đầu tôi nghĩ không có việc khởi tố mà chỉ đưa ra xem xét vấn đề".

ĐB Nhưỡng cho biết nội dung mà bà Lan - Bí thư Đảng uỷ xã thay mặt nhân dân Đồng Tâm trình bày, điều đầu tiên là nhân dân xã nhận lỗi nhưng mong Đảng và Nhà nước cứu vớt.

Tuy nhiên, vị đại biểu tỉnh Bến Tre cũng cho rằng, việc xem xét trên bình diện pháp luật là cần thiết và phải được xem xét một cách công bằng theo hiến pháp và pháp luật, để bảo đảm quyền và trách nhiệm của tất cả các tổ chức và cá nhân.

“Việc xem xét về mặt nhà nước là việc bình thường, nên tôi mong người dân Đồng Tâm bình tĩnh, vì về mặt nguyên tắc là mọi công dân bình đẳng trước pháp luật. Nếu có sự kiện pháp lý xảy ra, nhà nước sẽ đứng ra xem xét, căn cứ vào mức độ quản lý đến đâu thì nhà nước sẽ có quyết định hợp lý, trên cơ sở có lý, có tình”- ĐB Lưu Bình Nhưỡng nêu.

Vẫn theo ĐB Lưu Bình Nhưỡng, đây là điều khiến chúng ta suy nghĩ. Các cụ nói đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại. Thứ hai là phải xem xét nguồn cơn của việc phản ứng của người dân. Họ không tự mình gây ra việc xáo trộn này, mong muốn yên ổn làm ăn như những vùng quê khác. Vì vậy, những vấn đề này cần được xem xét một cách thấu đáo.

Chiều 13/6, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an Hà Nội) đã khởi tố vụ án hình sự liên quan việc bắt giữ 38 người thi hành công vụ tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) để điều tra về tội Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (theo điều 123 Bộ luật Hình sự) và Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (theo điều 143 Bộ luật Hình sự).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet