Khởi tố vụ án hình sự “ông bán phở” dựng chòi nuôi vịt: Luật sư nói gì?

Nguyễn Tuấn

Ông Nguyễn Văn Bỉ bị Công an huyện Bình Chánh ký Quyết định 163 khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về quản lý nhà ở” theo Điều 270 Bộ luật Hình sự. Các luật sư chia sẻ quan điểm với Infonet rằng: “Đây là vụ án oan, không có căn cứ".
Ông Nguyễn Văn Bỉ đứng trên chòi vịt đã bị tháo dỡ

Dựng chòi nuôi vịt bị xác định là “Vi phạm quy định về quản lý nhà ở”?

Ông Nguyễn Văn Bỉ SN 1968 (KP 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh) cho biết, gia đình ông sở hữu khu đất nông nghiệp hơn 3.000 m2. Ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cà phê Xin chào cũng là người đang thuê một phần đất mà gia đình ông đang sở hữu, bị khởi tố vì hành vi Kinh doanh trái phép trước đó.

Theo ông Bỉ, tháng 7/2015 gia đình ông đã dựng lại một chiếc chòi với quy mô, diện tích là 80m2. Phát hiện sự việc, lực lượng chức năng địa phương đã đến lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính là hơn 6 triệu đồng, buộc cưỡng chế tháo dỡ. Sau đó, ông Bỉ đã thực hiện nộp phạt và tháo dỡ theo quy định.

Tiếp đó, 3 tháng sau, gia đình ông dựng chòi để mục đích chăn nuôi vịt với diện tích là 35m2. Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã đến phát hiện sự việc và mời ông lên lập biên bản. “Tôi thấy lá còn tốt (của cái chòi cũ) nên khúm lại thành cái chòi nuôi mấy con ngỗng cho cháu nội tôi ăn rồi trồng cây ở đó” ông Bỉ nói.

Theo ông Bỉ, khi có quyết định phê chuẩn khởi tố bị can, chính quyền địa phương đã mời ông lên công an huyện để ký thì ông đã phản đối. “Mục đích của tôi là tính đọc lại xem nội dung họ khởi tố vì điều gì. Tôi chỉ dựng chòi vịt nhưng họ lại khởi tố tôi tội “Vi phạm quy định về nhà ở. Bữa đó, họ ép tôi dữ, không ký họ dọa nhốt luôn. Vì không muốn bị nhốt, tôi đành chấp nhận ký”.

Ông Bỉ bức xúc nói: “Cái chòi vịt thì phạt cái gì, không cho tôi cất thì tôi dỡ ra thôi. Tiếp đó, họ liên tục mời tôi lên làm việc và tiến hành khởi tố”.

Ông Bỉ nói, ông chỉ dựng chòi nuôi vịt, không xây dựng nhà ở

Ngày 19/1/2016, ông Bỉ bị ông Nguyễn Văn Quý, Trưởng Công an huyện Bình Chánh ký Quyết định 139 khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Bỉ.

Ngày 26/1/2016, VKS Nhân dân huyện Bình Chánh tống đạt quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Bỉ về tội “Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở” quy định tại điều 270 Bộ luật hình sự.

Không có căn cứ để khởi tố tội “Vi phạm quy định về nhà ở”

Chia sẻ góc nhìn về vụ án trên, Luật sư Phạm Công Út (Văn phòng luật Phạm Nghiêm, Đoàn luật sư TP.HCM) chia sẻ góc nhìn: “Khởi tố ông Bỉ về tội “Vi phạm quy định về nhà ở” theo Điều 270 Bộ luật hình sự với hành vi dựng chòi nuôi vịt là oan sai, không có căn cứ.

Luật sư Út phân tích, vấn đề ở đây là khởi tố đúng hay sai, oan hay không oan. Tôi xin khẳng định luôn là khởi tố oan theo điều 270 Bộ luật hình sự.

Luật sư Phạm Công Út

Theo luật sư Út, để cơ quan điều tra chứng minh họ xây dựng nhà ở phải có vật chứng và lời khai của ông Bỉ. Riêng phía chủ đất đã khẳng định với báo Infonet là ông Bỉ dựng cái chòi chăn vịt, không phải xây dựng nhà ở.

Trao đổi với Infonet, ông Bỉ cho hay, ông cũng đã khai với công an huyện Bình Chánh như vậy.

Luật sư Út phân tích: "Nhà ở phải có điện nước và tiện nghi khác kèm theo. Nhà ở phải có giếng khoan, có cửa, điện nước, tài sản phục vụ việc ở… Ông Bỉ đã được chính quyền cấp cho nhà tình nghĩa, ông ấy (ông Bỉ-PV) phải ở trong đó, nhà ông ấy là nhà nước cấp đàng hoàng. 

Điều luật quy định là xây dựng nhưng ở đây không có xây mà chỉ là cái chòi tạm bợ. Nói về hình thức nó chỉ là dựng chòi thôi. Chòi không mang chức năng của nhà ở. Không mang chức năng nhà ở nên nó không phù hợp với điều 270, khởi tố theo điều 270 là oan.

Đối chiếu theo luật là họ (cơ quan chức năng) đã nhầm lần và truy tố sai. Việc xử phạt hành chính ông Bỉ về việc cất chòi, ông Bỉ có quyền khiếu nại, khởi kiện hành chánh. Thời điểm khởi kiện của ông ấy là 1 năm. Nếu tòa án xác định  đây không phải là nhà ở, tòa án sẽ quyết định công an phải trả lại số tiền mà ông Bỉ đã nộp phạt hành chính trước đó (hơn 6 triệu đồng)".

Luật sư Út cho biết, dưới góc độ luật sư, ông khẳng định chòi của ông Bỉ không phải là nhà ở. Và nó không gây hậu quả, không có mối liên hệ nhân quả.

"Cùng một miếng đất, lần thứ nhất quán cà phê Xin chào, anh đã vội vàng hấp tấp khởi tố tội "Kinh doanh trái phép" dẫn tới oan sai. Tôi đề nghị phải soi lại mục đích của việc khởi tố kinh doanh trái phép quán Xin Chào và việc ông Bỉ bị khởi tố về “Vi phạm quy định về nhà ở”. Việc khởi tố này có ý đồ mục đích cá nhân hay không, cơ quan chức năng phải điều tra vụ này" - Luật sư Út đặt vấn đề. 

Luật sư Út cho hay, người bị oan sai có quyền đề nghị khởi tố xâm phạm về hành động tư  pháp hoặc đưa ra nghi ngờ của họ về khuất tất trong vụ việc.

Trao đổi về vấn đề trên, Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Hãng luật Giải Phóng, Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết:Việc khởi tố ông Bỉ về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở” theo điều 270 Bộ luật Hình sự là không có căn cứ.

Theo luật sư Hưng, cái chòi lá mà ông Bỉ dựng lên không phải là “nhà ở” theo quy định tại điều luật này. Khoản 1 điều 3 Luật Nhà ở như sau: “Nhà ở là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân.”. Trong khi đó, cái chòi lá của ông Bỉ chỉ là: “nơi chứa vật tư trồng cây và nuôi ngỗng” chứ không phải để ở theo Kết luận điều tra.

“Chưa nói đến, Luật Xây dựng quy định trong một số trường hợp công trình xây dựng ở khu vực nông thôn được miễn giấy phép xây dựng. Theo đó, cần làm rõ thêm tình tiết này để xác định việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi của ông Bỉ có trái luật hay không?”

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet