Khởi tố vụ án “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” đối với Agribank

Nguyễn Cường

Chiều ngày 5/11, sau phần tuyên án trong vụ án khiến Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam thất thoát 966 tỷ đồng, thẩm phán Vũ Phi Long – đã lập tức công bố quyết định khởi tố một vụ án khác đối với chính ngân hàng này.
Thẩm phán Vũ Phi Long.

Theo đó, quyết định được thẩm phán Long đọc cho biết HĐXX đã căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh luận công khai tại phiên tòa và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án hình sự, HĐXX xét thấy Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam có dấu hiệu lạm quyền trong khi thi hành công vụ, trong việc nâng quyền phán quyết cho vay, theo quy định tại điều 282 của bộ Luật Hình sự.

Từ đó HĐXX đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” đối với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam. Cũng theo thẩm phán Long thì quyết định này sẽ được gửi tới VKSND Tối cao.

Nguyên Tổng giám đốc Agribank Việt Nam Nguyễn Thế Bình tại phiên xử ngày 4/11.

Trước đó trong phiên xử ngày 4/11 nguyên Tổng giám đốc Agribank Nguyễn Thế Bình đã được triệu tập để làm rõ các nội dung xoay quanh việc nâng quyền cho vay đối với các chi nhánh của Agribank.

Trước câu hỏi của HĐXX về việc Agribank nâng quyền cho chi nhánh khi phê duyệt các khoản cho vay, ông Bình cho rằng các chi nhánh có thể phán quyết số tiền lên đến 2.000 tỷ.

Ngoài ra ông Bình khẳng định chức danh Tổng giám đốc không có vai trò gì trong việc nâng quyền cho vay bởi đây là quyền của HĐQT.

Trong khi đó, người đại diện cho Agribank cho rằng việc nâng quyền cho vay đối với các chi nhánh tuy không được quy định cụ thể, nhưng ngân hàng này đã được Ngân hàng Nhà nước cho phép tự chủ trong hoạt động.

Trước đó trong phiên xử đã có nhiều ý kiến tranh luận về việc liệu Agribank Chi nhánh 6 (do bị cáo Hồ Đăng Trung làm giám đốc) có được quyền cho vay số tiền lớn (bị cáo Trung ký quyết định cho hai công ty của Dương Thanh Cường vay 170 tỷ và gần 700 tỷ) như vậy hay không?

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet