Không ai có thể kiện Donald Trump?

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong phiên xét xử vụ kiện Tổng thống Donald Trump vì đã kích động bạo lực giữa những người tham gia một sự kiện trong chiến dịch tranh cử 2016, luật sư của ông Trump tuyên bố rằng bây giờ ông không thể bị kiện vì đã trở thành ông chủ Nhà Trắng.

CNN đưa tin, trong phiên tòa cuối tuần qua, các luật sư của ông Trump đã hai lần “cãi” rằng Tổng thống có quyền miễn nhiễm với các vụ kiện tụng. “Ông Trump được miễn tố tụng bởi vì ông ấy là Tổng thống của Hoa Kỳ”, các luật sư của ông Trump khẳng định.

Trong trường hợp vụ kiện của ông Trump, ba người biểu tình là Kashiya Nwanguma, Molly Shah và Henry Brousseau đã cáo buộc hai người đàn ông Alvin Bamberger và Matthew Heimbach vì hành hung họ tại buổi mít-tinh ở Kentucky tháng 3/2016.

Nguyên đơn cũng nêu tên ông Trump vì được cho là đã xúi giục hai người đàn ông nói trên hành động bạo lực khi ứng viên Donald Trump khi đó hét to và chỉ thẳng vào ba người biểu tình “Hãy đưa bọn họ ra khỏi đây”.

Ông Trump trong chiến dịch vận động tranh cử ở bang Kentucky năm 2016. Nguồn: NBC

Luật sư của Tổng thống Trump tranh luận rằng ông Trump lúc đó đang nói với lực lượng an ninh chứ không phải đám đông, song thẩm phán liên bang đã kết luận rằng tình tiết khá hợp lý với cáo buộc ông Trump đã kích động sự  náo loạn nói trên và ra phán quyết cho phép vụ kiện tiếp tục được chuyển lên trên.

Ngoài ra, các luật sư của Tổng thống Trump còn cho rằng ông có quyền buộc người biểu tình rời khỏi sự kiện của mình, rằng những người đã mua vé tham gia sự kiện thì không được đi kiện… Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, việc lấy lý do “miễn nhiễm” này sẽ trở thành “chướng ngại vật” cho chính quyền Donald Trump khi đi vào những vấn đề pháp lý.

“Nhìn chung, mọi việc đã xảy ra trước khi Tổng thống trở thành Tổng thống mà trong quyền hạn của Tổng thống, không có quyền miễn nhiễm đặc biệt nào cho các vụ kiện cả. Vấn đề ở đây là bảo vệ được năng lực làm việc của bạn, đó không phải là việc trước hay sau khi vào Nhà Trắng”, William Baude, giáo sư trường Luật ĐH Chicago, cho biết.

Tổng thống Donald Trump sẽ có khả năng phải đối mặt với nhiều vụ kiện tụng, tranh chấp hơn nữa khi làm việc trong phòng Bầu Dục, bao gồm cả các vụ việc liên quan đến công việc kinh doanh từ lâu nay của ông. Kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, Tổng thống Trump đã tự loại bỏ một số vụ kiện chống lại ông ra khỏi hồ sơ tòa án.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet